Mận máu là một giống mận địa phương, đặc biệt được trồng nhiều ở các xã vùng cao như Lùng Thẩn, Cán Cấu, Quan Hồ Thẩn, Nàn Sín, Sán Chải, nhiều nhất là ở xã Tả Van Chư, huyện Bắc Hà, Lào Cai. Có lẽ vì vậy cái tên mận Tả Van được gọi từ đó.
Quả mận ngon ngọt và giòn hơn khi được trồng ở độ cao trên 1.500m so với mực nước biển. Đây cũng chính là yếu tố quan trọng tạo nên hương vị đặc biệt của mận Tả Van mà không một nơi nào có được.
Bước vào tháng 6, tháng 7, khi những cơn mưa mùa hạ tới cũng là lúc vườn mận Tả Van chín đỏ khắp cả một góc trời. Quả mận khi chín vỏ màu đỏ tím, bên ngoài phủ lớp phấn trắng, ruột đỏ rực, giòn, ngọt lịm.
Ngoài việc có thể ăn ngay chấm với chút muối, còn có thể làm thành những món đồ uống thơm ngon mát lạnh và bổ dưỡng như mứt mận, nước ép mận... Đặc biệt có thể dùng mận Tả Van để ngâm rượu, rượu mận là loại đồ uống tốt giúp cường gân cốt cải, trị chứng khó ngủ vào ban đêm.
Trên cung đường du lich Tây Bắc, du khách đừng bỏ qua trải nghiệm hái mận thú vị ở Bắc Hà. Bởi tự tay hái những quả mận to, đỏ thẫm, lau lớp phấn vào vạt áo rồi cắn một miếng thật to để cảm nhận vị chua nhẹ, ngọt và hương thơm của núi rừng tan trong miệng.
Đến thăm vườn mận ở Tả Van, du khách còn có cơ hội hòa mình cùng thiên nhiên. Lắng nghe tiếng chim hót, tiếng gió thổi nhè nhẹ bên tai, hòa mình vào khu vườn xanh đỏ đẹp đến kì lạ.
Tạm rời xa phố thị nóng nực tìm về với núi rừng Tây Bắc, du khách hãy hòa mình vào không gian thiên nhiên giữa vườn mận hàng chục năm tuổi ở Tả Van Chư. Xen kẽ trong vườn là những ngôi nhà cổ rất đẹp của người dân tộc H'Mông, Tày, Nùng... đón chào du khách ghé thăm.