Động vật hoang dã và sức khoẻ loài người

THUỲ TRANG |

Trung tâm Giáo dục thiên nhiên (ENV) vừa ra mắt phim ngắn truyền thông với chủ đề tiêu thu động vật hoang dã có ảnh hưởng như thế nào đến sức khoẻ con người. Đặc biệt trong bối cảnh dịch COVID-19 đã có nhiều nghiên cứu cho thấy được khởi phát từ việc ăn thịt động vật hoang dã.

ENV dẫ chứng, theo Tổ chức Sức khỏe Động vật Thế giới (OIE) khẳng định, khoảng 70% dịch bệnh nguy hiểm cho con người đều có nguồn gốc từ động vật hoang dã (ĐVHD).

Clip truyển tải thông điệp về sức khoẻ con người và việc tiêu thụ động vật hoang dã. ENV

Virus corona ở ĐVHD đã liên tục biến đổi, mạnh và nguy hiểm hơn, trước khi gây bệnh ở con người.

Dịch SARs năm 2002 xuất phát từ một loại betacoronavirus mới có nguồn gốc từ dơi thông qua cầy hương làm vật chủ trung gian trước khi tiếp cận con người. Và giờ đây, toàn thế giới đang phải chống chọi với dịch bệnh COVID-19 được xác định có nguồn gốc từ dơi và thông qua tê tê để lây bệnh cho con người.

Bài học từ SARS và giờ là COVID-19 rất rõ ràng rằng các loại virus mới sẽ tiếp tục phát triển và lây truyền từ ĐVHD sang người nếu chúng ta còn tiêu thụ và sử dụng các sản phẩm từ ĐVHD hay có tiếp xúc gần với các loài ĐVHD.

Mặc dù Chính phủ và người dân Việt nam đang thực hiện rất tốt các công tác kiểm soát, giám sát các nguồn lây nhiễm của dịch COVID-19 nhưng những hậu quả mà dịch bệnh gây ra đối với thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng là vô cùng nghiêm trọng, tác động đến đời sống của mỗi cá nhân và toàn xã hội.

Chưa bao giờ cộng đồng có thể nhìn rõ mối liên hệ giữa một hoạt động tiêu thụ ĐVHD tưởng chừng như vô hại lại gây ra những hậu quả khôn lường cho xã hội như lúc này.

Để ngăn chặn các đại dịch trong tương lai, ENV kêu gọi mỗi người dân không tiêu thụ ĐVHD và các sản phẩm từ ĐVHD dưới mọi hình thức. Tránh tiếp xúc với các nguồn có khả năng gây nhiễm bệnh như chợ, nhà hàng, trang trại gây nuôi ĐVHD.

Đặc biệt, mọi người cần thông báo tới đường dây nóng bảo vệ ĐVHD miễn phí 1800-1522 nếu thấy ĐVHD bị quảng cáo, vận chuyển, buôn bán hoặc tàng trữ trái phép

Nhằm bảo vệ sức khỏe của cả cộng đồng và an ninh quốc gia, ENV cũng kiến nghị các cơ quan thực thị pháp luật tăng cường hơn nữa các hoạt động thực thi pháp luật bảo vệ động vật hoang dã. Các nhà hàng,chợ buôn bán ĐVHD, các hoạt động quảng cáo buôn bán ĐVHD trên mạng xã hội đều tiềm tàng mối nguy hiểm cho xã hội.

Clip truyền thông ngắn này là một phần trong chiến dịch “Không tiêu thụ động vật hoang dã vì sức khỏe của bản thân và cả cộng đồng”. 

TAGS

Đấu giá ảnh nghệ thuật giúp đồng bào khó khăn chống dịch COVID-19

Hoàng Văn Minh |

Các văn nghệ sĩ ở Huế đã không đứng ngoài cuộc chiến chống COVID-19 bằng cách tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, trong đó có việc đấu giá ảnh nghệ thuật để ủng hộ đồng bào khó khăn...

Bãi biển Sầm Sơn “im lặng” trong dịch COVID-19

Quách Du |

Mặc dù sắp bước vào một mùa du lịch mới, tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 (SARS-CoV-2) nên bãi biển Sầm Sơn (Thanh Hóa) im ắng, rất buồn.

Việt Nam thống kê, hỗ trợ khách du lịch nước ngoài về nước do dịch COVID-19

THUỲ |

Bộ Giao thông vận tải vừa có công văn gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc rà soát, thống kê số lượng khách du lịch nước ngoài hiện đang có mặt tại Việt Nam.

IRONMAN 70.3 Việt Nam 2020 lùi lịch thi đấu vì dịch COVID-19

THUỲ TRANG |

Ban tổ chức giải thi đấu ba môn phối hợp IRONMAN 70.3 Việt Nam 2020 vừa thông báo dời lịch thi đấu đến tháng 9 do dịch COVID-19.