Người Việt "giải cứu" du lịch Việt

Hà Phương |

Du lịch là một trong những ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch COVID-19. Trong bối cảnh này, du khách trong nước bắt lấy cơ hội trải nghiệm sang trọng và xứng đáng 5 sao, góp phần "giải cứu" du lịch Việt.

Để phục hồi ngành du lịch trong bối cảnh hiện tại, nhà cung cấp dịch vụ du lịch chọn cách tập trung cho thị trường nội địa với các sản phẩm hấp dẫn, độc đáo.
Theo ông Hoàng Nhân Chính (Trưởng ban Thư ký Hội đồng Tư vấn Du lịch Việt Nam): "Xu hướng du lịch biển, gần gũi với thiên nhiên đối với người Việt Nam rất quan trọng. Trong tình hình dịch bệnh, khách có xu hướng đi du lịch ngắn ngày hơn và du lịch đi theo nhóm nhỏ nhất là đi cùng gia đình. Trong dịp lễ sắp tới, dự đoán nhu cầu chọn tour tham quan vịnh, đảo như Vịnh Lan Hạ (Hải Phòng), Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh), Nha Trang, Phú Quốc... sẽ tăng cao".
Nắm bắt nhu cầu của khách du lịch, nhiều đơn vị khai thác các dịch vụ du lịch biển đảo cũng đã và đang làm mới các sản phẩm dịch vụ của mình nhằm mang lại nhiều trải nghiệm mới lạ, độc đáo cho du khách trong dịp nghỉ lễ và dịp hè năm nay.
Huyện đảo Cát Hải có quần đảo Cát Bà (Hải Phòng) với diện tích gần 300km2, là địa bàn có tiềm năng, lợi thế phát triển du lịch. Sở hữu 388 hòn đảo lớn nhỏ, có vườn Quốc gia Cát Bà; vùng biển Cát Bà là khu bảo tồn biển của Việt Nam- quần đảo Cát Bà được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới- Di tích Quốc gia đặc biệt. Đặc biệt, Vịnh Lan Hạ của huyện Cát Hải là một trong những vịnh biển đẹp nhất thế giới.
Không chỉ nổi tiếng với những bãi cát trắng, nước biển trong xanh, vịnh Lan Hạ giữ được vẻ đẹp nguyên sơ hấp dẫn khách du lịch. Hơn nữa, mọi người được trải nghiệm láI kayak hay sử dụng chính thuyền bè của ngư dân để khám phá thiên nhiên kỳ thú.
Du khách Việt còn mong muốn được thưởng thức ẩm thực tốt hơn, ông Hoàng Nhân Chính nhận định.
Là một trong số những người cung cấp dịch vụ du lịch còn đứng vững trên thị trường, ông Phạm Hà (CEO Lux Group) chia sẻ kinh nghiệm: "Nhu cầu sử dụng du thuyền nghỉ dưỡng trên toàn cầu tăng trưởng ấn tượng trong giai đoạn đại dịch COVID-19 bùng phát. Thời điểm này, hầu hết các tầng lớp từ trung lưu trở lên đã quan tâm và tìm hiểu nhiều về các loại thuyền, từ loại thuyền câu cho đến tầm trung và hạng sang. Hệ sinh thái và văn hóa chơi du thuyền đang hình thành và phát triển.
Ngoài ra, du khách ngày càng thông minh hơn. Họ thường đi nhiều lần trong năm và đi ngắn ngày. Khoảng 2 năm trở lại đây, xu thế du lịch chậm lại, du khách ưu tiên cho các điểm đến gần nhà, đi đường bộ và chú trọng ẩm thực. Mùa hè du khách thích biển đảo, thiên nhiên, khám phá và tận hưởng dịch vụ xa xỉ".
Chị Hiền Nguyễn (Du khách Hà Nội) chia sẻ: "Chi phí không còn là ưu tiên như trước khi dịch COVID-19 xuất hiện. Trong bối cảnh hiện nay, tiêu chí an toàn, nhu cầu tận hưởng dịch vụ gắn liền với văn hoá, lịch sử... được mình quan tâm hơn. Mình nhận thấy, đi du lịch nội địa hiện nay là cơ hội vàng để người Việt tận hưởng dịch vụ sang trọng với mức giá ưu đãi, trước đây hầu như chỉ dành cho khách ngoại. Bên cạnh đó, người Việt góp phần không nhỏ trong công cuộc "giải cứu" chính ngành du lịch nước nhà".
Không gian sang chảnh, tinh tế là điểm cộng cho chuyến du lịch đối với mỗi du khách hiện nay.
Theo nhận định của Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO), năm 2021, du lịch nội địa sẽ trở thành xu hướng nổi bật. Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 nên nhiều chuyến bay Quốc tế chưa được mở lại, vì vậy thay vì đi du lịch ở nước ngoài, nhiều người dân đã đi du lịch trong nước. Đại dịch COVID-19 đã giáng một đòn chí mạng lên ngành du lịch Việt Nam và thế giới. Thời điểm hiện tại, xác định bao giờ để du lịch Việt Nam và thế giới mở cửa trở lại bình thường như trước vẫn là một dấu hỏi rất lớn, bởi điều đó chỉ có thể xảy ra khi nào tìm được vaccine phòng ngừa dịch bệnh này hoặc khi các nước dần khống chế được đại dịch như Việt Nam.

TAGS

Những địa điểm du lịch nổi tiếng không thể bỏ qua khi đến Campuchia

Hồng Anh |

Theo Indochina, có 5 địa điểm nổi tiếng mà các du khách không nên bỏ qua khi đi du lịch đất nước Campuchia xinh đẹp.

Những xu hướng du lịch nổi bật được du khách lựa chọn trong năm 2021

PHƯƠNG THẢO |

Do ảnh hưởng từ dịch COVID-19 và biến đổi khí hậu gây ra, xu hướng du lịch của những du khách trong năm nay cũng có nhiều thay đổi.

Quảng Trị: sẵn sàng Khai trương mùa du lịch biển, đảo 2021

Mỹ Lộc |

Lãnh đạo Công ty Điện lực Quảng Trị cho biết: Đơn vị đã lập phương thức cấp điện cho từng trường hợp cụ thể, đặc biệt bố trí nguồn phát điện dự phòng cho Lễ hội "Thống nhất non sông" và khai trương mùa du lịch biển, đảo năm 2021.

“Vịnh Hạ Long trên cạn” thu hút đầu tư du lịch hàng ngàn tỉ đồng

Thái An |

Dự án đầu tư phát triển khu du lịch lòng hồ thủy điện Sơn La trên đại bàn huyện Quỳnh Nhai được Lãnh đạo tỉnh Sơn La xem xét và cân nhắc.