Hàn Quốc: đốt tre để xua đuổi tà ma

Đêm giao thừa ở xứ sở Kim Chi, người dân sẽ đốt các thanh tre trong nhà để xua đuổi tà ma và sẽ tắm bằng nước nóng để tẩy trần. Tất cả các thành viên trong gia đình sẽ thức suốt đêm vì theo truyền thuyết, nếu ngủ thì lông mi, tóc sẽ bạc trắng, thể lực kém, tinh thần kém minh mẫn.

 
Kim Chi và Ttok-kuk - những món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ giao thừa của người Hàn. Ảnh: Oosora 
Kim Chi và Ttok-kuk - những món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ giao thừa của người Hàn. Ảnh: Oosora 

Mâm cỗ cúng đêm Giao thừa của người Hàn Quốc thường có tới hơn 20 món, trong đó không thể thiếu món Ttok-kuk (một loại phở nước được chế từ bò hay gà) và kim chi.

Cũng theo âm lịch, Tết Seollal của Hàn Quốc rơi vào ngày đầu tiên của năm mới và diễn ra trong 3 ngày. Ngoài lì xì, họ cũng tặng nhau nhân sâm, mật ong, cá hồi hay những vật dụng hàng ngày như dầu gội, kem đánh răng…

Mông Cổ: rửa chén bằng sữa ngựa và uống trà liên tục trong thời khắc giao thừa

Đốt lửa trong ngày đầu năm mới và đón ánh mặt trời. Ảnh: Lee Kearns 
Đốt lửa trong ngày đầu năm mới và đón ánh mặt trời. Ảnh: Lee Kearns 

Ở Mông Cổ, lễ kỷ niệm ngày đầu tiên của năm mới gọi là Tsagaan Sar, nghĩa là “mặt trăng trắng”. Lễ Tsagaan Sar diễn ra vào thời điểm kết thúc một mùa đông lạnh lẽo ở Mông Cổ, bắt đầu mùa xuân nắng ấm để trồng trọt, chăn nuôi. Mọi người sửa soạn cho Tsagaan Sar từ nhiều tuần trước khi bắt đầu tổ chức các lễ hội. Mỗi gia đình phải chuẩn bị hàng trăm chiếc bánh nhân thịt cừu gọi là buuz, một món ăn truyền thống dịp năm mới.

Cắt hành để chuẩn bị cho 1000 chiếc bánh nhân thịt cừu. Ảnh: Kristyn Taylor 
Cắt hành để chuẩn bị cho 1000 chiếc bánh nhân thịt cừu. Ảnh: Kristyn Taylor 
Một bàn Tsagaan Sar: uutz (cừu luộc nguyên con), buuz (bánh báo thịt), một tháp bánh mì với kẹo trên đỉnh, một tháp aaruul với các sản phẩm sữa khác nhau trên đầu và rất nhiều suutei (trà sữa muối). Ảnh: Alice Chang
Một bàn Tsagaan Sar: uutz (cừu luộc nguyên con), buuz (bánh báo thịt), một tháp bánh mì với kẹo trên đỉnh, một tháp aaruul với các sản phẩm sữa khác nhau trên đầu và rất nhiều suutei (trà sữa muối). Ảnh: Alice Chang

Ngày ngay trước lễ Tsagaan Sar gọi là Bituun. Suốt ngày hôm đó, người Mông Cổ lau dọn mọi ngóc ngách trong nhà, từ trên xuống dưới. Những người chăn nuôi thì dọn dẹp chuồng trại. Ngoài ra, họ còn đặt ba viên đá lạnh bên ngoài cửa nhà để thần ngựa Palden Lhamo uống khi tới thăm. Suốt đêm đó, các gia đình tổ chức ăn uống linh đình với rất nhiều món ngon trong khi một trận đấu vật cổ truyền được chiếu trên ti vi. Mọi người trong nhà có thể chơi bài với nhau, người thắng sẽ gặp may mắn cả năm. Ngoài ra, họ còn trả hết nợ nần, giảng hòa với nhau để bắt đầu một năm mới an lành.

Trung Quốc: không ăn thịt “linh vật” đại diện cho năm mới

Tết âm lịch của người Trung Quốc gọi là “xuân tiết”, kéo dài 15 ngày bắt đầu từ ngày 1/1 âm lịch và kết thúc vào ngày tổ chức lễ hội đèn lồng 15/1 âm lịch.

Màu đỏ - màu sắc mang lại may mắn trong dịp năm mới. Ảnh: The Sun
Màu đỏ - màu sắc mang lại may mắn trong dịp năm mới. Ảnh: The Sun

Trước Tết Nguyên đán, gần như mọi gia đình ở Trung Quốc đều dán hai câu đối được viết trên giấy màu đỏ dán trước cửa nhà. Phong tục này xuất phát từ trước thời nhà Tống (960 - 1279). Bên cạnh trang trí nhà bằng cách treo những câu đối đỏ, đèn lồng đỏ dán giấy đỏ và đốt pháo để xua đuổi tà ma và những điều không may.

Bữa cơm giao thừa của người Trung Quốc: thịt gà, cá, đậu và khoai sọ. Ảnh: Annie 
Bữa cơm giao thừa của người Trung Quốc: thịt gà, cá, đậu và khoai sọ. Ảnh: Annie 

Bữa cỗ sum họp truyền thống tối giao thừa của các gia đình người Trung Hoa bao gồm cả họ hàng gần xa không thể thiếu món thịt gà, cá, đậu và khoai sọ. Riêng món cá người ta không ăn hết mà để dành một phần qua đêm với ý nghĩa để gia đình sang năm mới cuộc sống ngày càng dư dả. Đặc biệt, họ sẽ tránh ăn thịt con vật đại diện cho năm đó vào đầu năm.

Triều Tiên: kiêng kỵ để phụ nữ xông đất

Ở Triều Tiên, bắt đầu từ năm 1989 người ta mới chính thức coi tết Nguyên Đán lễ hội chính thức của dân tộc còn những năm trước đó, tết dương lịch mới là ngày lễ cuối năm của quốc gia này.

Người Triều Tiên thường dùng songpyeon - một loại bánh gạo có hình bán nguyệt cùng với những món ăn khác trong lễ cũng tổ tiên vào sớm mùng 1. Ảnh: maangchi 
Người Triều Tiên thường dùng songpyeon - một loại bánh gạo có hình bán nguyệt cùng với những món ăn khác trong lễ cũng tổ tiên vào sớm mùng 1. Ảnh: maangchi 

Dịp năm mới ở Bắc Triều Tiên được gọi là Seol và trong dịp này, người ta thường đến nhà họ hàng, bạn bè để chúc mừng năm mới. Điều đặc biệt trong những ngày Seol là khi đi chúc tết, người ta thường mang theo một chai rượu nửa lít, đi đến từng nhà và ở mỗi nhà, họ uống một chén. Hành động này mang ý nghĩa chúc chủ nhà một năm mới mạnh khỏe và hạnh phúc.

Mâm cúng năm mới của người Triều Tiên. Ảnh: ABC news 
Mâm cúng năm mới của người Triều Tiên. Ảnh: ABC news 

Chẳng hạn như nếu người Hàn Quốc thích ăn canh bánh gạo trong ngày đầu năm mới thì người dân Triều Tiên lại thích ăn bánh songpyeon - một loại bánh gạo nặn theo hình trăng lưỡi liềm thể hiện quan niệm sống "trăng khuyết rồi trăng lại tròn" như cuộc đời vẫn đổi thay, xoay vần của họ.

Lễ dâng hoa tại tượng đài cố chủ tịch Kim Nhật Thành ngày năm mới. Ảnh: cfp.vn 
Lễ dâng hoa tại tượng đài cố chủ tịch Kim Nhật Thành ngày năm mới. Ảnh: cfp.vn 

Một số vùng miền ở Triều Tiên, người ta kiêng kỵ để phụ nữ xông đất. Nếu sơ ý, những vị khách không được mong đợi này có thể nhận lấy sự khó chịu của gia chủ ngay khi họ mới bước ra khỏi. Trên thực tế, phụ nữ hiếm có thời gian đi thăm hàng xóm bởi công việc bếp núc luôn khiến họ bận tối mắt từ 30 Tết.