Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn gồm 2 phần: lễ và hội đan xen nhau. Phần lễ được tổ chức với nhiều nghi thức thiêng liêng, trang trọng mà mở đầu là tế thần Điểm Tước Đại Vương; tiếp đó là lễ rước nước, kiệu bát cống, long đình cờ thần bay phấp phới, rộn rã trong tiếng nhạc bát âm dẫn trâu đi trình thần hoàng làng.

Ngoài ra, còn có các nghi lễ: dâng hương, thượng cờ; rước nước; lâm trận; tống thần. Các nghi thức này được gìn giữ qua nhiều thế hệ, diễn ra từ ngày 1.8 đến hết ngày 16.8 Âm lịch. Phần hội được tổ chức vào sáng 9.8 Âm lịch với các kháp đấu vô cùng hấp dẫn.

Năm nay, Ban Tổ chức lễ hội không bán vé, người dân có thể thoải mái vào xem chọi trâu. Tuy nhiên, sân vận động Đồ Sơn có sức chứa chỉ 12.000 người, dù không bán vé nhưng để đảm bảo an toàn, ban tổ chức sẽ đóng cổng khi đủ sức chứa.

Còn theo thông tin từ Ban tổ chức, Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn năm nay có 16 “ông trâu” tham gia 15 trận đấu. Các ông trâu tham dự Lễ hội năm nay được lựa chọn kỹ lưỡng từ 7 phường trong quận, có thể hình khá đẹp, đồng đều.

Cũng theo Ban tổ chức, qua bốc thăm 8 cặp đấu trên sẽ bước vào kháp đấu loại trực tiếp, từ đó lựa chọn ra 8 “ông trâu” xuất sắc để bước vào các kháp đấu tiếp theo và cuối cùng là chọn ra 2 “ông trâu” bước vào kháp đấu chung kết.

Theo Ban tổ chức lễ hội, công tác chuẩn bị đã được thực hiện tốt nhất nhằm đảm bảo an ninh an cho khán giả và người dân. Các “ông trâu” tham dự lễ hội năm nay đều đã được tiến hành kiểm tra số đo, thông số kỹ thuật và các điều kiện bảo đảm tiêu chuẩn, chất lượng trâu tham gia.