Hội làng thôn Thạch ở Hà Nội:

Lòng thành dâng Đức Thánh Tản

Đỗ Doãn Hoàng |

Thánh Tản Viên (Sơn Tinh) là một trong tứ bất tử của tâm thức dân gian Việt Nam. Đình Ngoài, thôn Thạch, xã Thạch Xá, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội suốt nhiều thế hệ, đã luôn kính ngưỡng thờ Thánh Sơn Tinh. Hội làng Thạch tổ chức nhằm ngày mùng 6 tháng Giêng (Âm lịch) hằng năm.

 
 
 
 
 
 
Sáng Mùng 6 Tết Kỷ Hợi 2019, nghi lễ trang nghiêm, thành kính. Ảnh: D.H 

Lễ tế ở Đình Ngoài thu hút đông đảo dân thôn cũng như con em của họ đi làm ăn xa cùng trở về. Chương trình hát múa thâu đêm suốt sáng. Kiệu sơn son thếp vàng. Các bô lão tất bật với nhiều nghi thức cổ xưa thành kính. Trai tráng ai vào việc nấy, thành tâm thực hiện cả phần lễ và phần hội. Các bộ trang phục tế Thánh sặc sỡ uy nghi. Từ sáng sớm, nhạc tế tưng bừng náo nức, xóm thôn rộn rã. Công việc cắt đặt đâu ra đấy.

 
 
 
 
 
Không khí lễ hội rộn rã, âm hưởng các bài tế rất hào hùng. Ảnh: D.H. 

Năm nay, Trưởng Ban tổ chức lễ hội thôn Thạch là ông Nguyễn Huy Kế. Hội đồng niên sinh năm 1975 và 1976 của thôn xin đóng góp một con trâu lớn, hiến sinh để bày tỏ lòng thành kính.

 
 
 
 
 
Không nên "tranh cãi" về những hình ảnh này để làm gì cả. Chỉ biết rừng, cách bày trí đồ tế lễ của bà con rất công phu và "ấn tượng". Dù thế nào, nó luôn thể hiện sự tôn trọng đặc biệt của họ với các lề thói, quan niệm mà nhiều thế hệ trước đã trao truyền lại. Ảnh: D.H. 

Đình Ngoài cổ kính với nhiều họa tiết và các công trình điêu khắc gỗ quý giá được lưu giữ qua nhiều thế hệ. Trước đình là một hồ nước rộng thơ mộng.

Cỗ bàn rinh rượp hơn 100 mâm!

 
 
 
 
 
 
Trong đình, nhiều họa tiết, các linh vật như rùa, hạc, rồi cả giá gỗ đỡ bài văn tế cũng trang trí đôi nghê được tạo tác hết sức cầu kỳ và gợi cảm. Ảnh: D.H 

Xứ Đoài là miền di sản “mỗi bước chân mỗi huyền thoại”, ai chưa thấu cảm hết điều này, xin cứ về với hội làng Thạch sẽ hiểu ngay. Chỉ một lễ hội ở một thôn giữa mênh mông châu thổ Bắc Bộ, đã hàm chứa bao lớp lang văn hóa lịch sử đáng tự hào.

 
 
 
Ngoài sân đình, các trò chơi dân gian, rồi cuộc thi cờ tướng đã đi vào chung kết. Giải thưởng treo sẵn. Trong lúc các kỳ thủ chưa ra tay, đám trẻ hồn nhiên di chuyển các quân cờ sắt. Ảnh: D.H 
 

Việt Nam ta có hơn 8 nghìn lễ hội lớn nhỏ mỗi năm, lại tập trung chủ yếu vào mùa Xuân. Vì thế, du xuân cũng chính là thêm một lần bạn đi qua và thêm lưu luyến với các miền di sản, kiểu như Thôn Thạch, xứ Đoài.

Đỗ Doãn Hoàng

Vui Xuân Kỷ Hợi: Sắc thái văn hoá Bắc Giang

M. K |

Trong hai ngày mồng 5 và 6 Tết (9 - 10.2.2019), Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang, Bảo tàng tỉnh Bắc Giang tổ chức chương trình Tết "Vui Xuân Kỷ Hợi: Sắc thái văn hóa Bắc Giang" tại Hà Nội.

Những ngôi đền, chùa linh thiêng ở miền Bắc nên đi lễ đầu năm

ANH THƯ (TH) |

Đầu năm mới, mong muốn đi lễ, hành hương là phần không thể thiếu trong tâm niệm mỗi người Việt. Đến đây, không chỉ dừng lại ở việc cầu bình an và may mắn mà còn là nét đẹp văn hóa không thể thiếu trong những ngày Tết cổ truyền.

Nín thở trên cây cầu thủy tinh cao nhất thế giới!

Đỗ Doãn Hoàng |

Sau nhiều tiếng đồng hồ đằng đẵng vượt vạn trùng san, qua nhiều hầm xuyên sơn kỳ vĩ của vùng Hồ Nam, Trung Quốc, chúng tôi có mặt ở khu danh thắng lừng danh: Công viên Quốc gia Trương Gia Giới.

Hàng ngàn du khách đổ về trẩy hội Đống Đa Tây Sơn

NGUYỄN VÂN |

Lễ hội Đống Đa Tây Sơn dường như đã trở thành nét văn hóa truyền thống đặc sắc của tỉnh Bình Định. Đây là dịp để nhân dân trong tỉnh và du khách thập phương sống lại những năm tháng quật khởi của phong trào nông dân Tây Sơn.

Hào hứng đua thuyền Nam ở Đắk Lắk

Hữu Long |

Cứ đến ngày mùng 4 Tết hằng năm, tại tại Hồ Sen thuộc thị trấn Buôn Trấp (huyện Krông Ana, Đắk Lắk), giải đua thuyền Nam truyền thống lại diễn ra. Giải đấu năm nay được tổ chức lần thứ XII, thu hút hàng trăm người tham gia.

Chiêm ngưỡng ngai vàng duy nhất còn lại ở Việt Nam

Tường Minh |

Việt Nam đã đi qua rất nhiều triều đại phong kiến. Tuy nhiên hiện chỉ còn một ngai vàng duy nhất của triều Nguyễn đang được đặt tại điện Thái Hòa trong Đại Nội Huế, được công nhận là Bảo vật Quốc gia Việt Nam.

Về Bình Định thăm mũi Vi Rồng, hải đăng hòn Nước

N.V (T.H) |

Được thiên nhiên ưu ái ban tặng vô vàn những danh lam thắng cảnh, ngoài biển Quy Nhơn hiền hòa, Eo Gió hùng vĩ hay Kỳ Co tráng lệ. Bình Định còn có mũi Vi Rồng và hải đăng hòn Nước, nơi có cảnh sắc tuyệt đẹp với những nét hoang sơ, mộc mạc tự nhiên.

Khe Sanh đẹp ngỡ ngàng trong sương sớm

HƯNG THƠ |

Khe Sanh là một thị trấn của huyện miền núi Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị) nằm trên tuyến đường xuyên Á. Trong những năm chiến tranh, Khe Sanh là một địa danh đi vào lịch sử, với những trận đánh ác liệt. Hiện, ở Khe Sanh còn lưu giữ dấu vết chiến tranh như nhà tù Lao Bảo, sân bay Tà Cơn…