Khôi phục làng Cựu - ngôi làng của những thợ may "đệ nhất Hà thành"

M. K |

Khoa Kiến trúc và Quy hoạch Đại học Xây dựng Hà Nội, Nhóm nghiên cứu, và Desk Italia cùng với các nhà thiết kế tài năng đến từ Việt Nam đã khởi động đề án "Làng nghề may - du lịch" làng Cựu để giới thiệu những giải pháp cho xu hướng mới và ấn tượng mới.

Tại buổi lễ giới thiệu đề án khôi phục làng Cựu tại Hà Nội đã thu hút sự tham gia của Hiệp hội làng nghề, Viện nghiên cứu phát triển du lịch, Viện nghiên cứu ứng dụng mỹ thuật sản phẩm làng nghề Việt Nam, các nghệ sĩ, họa sĩ hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật cộng đồng…

Triển lãm thu hút nhiều người dân Thủ đô và quan khách quốc tế tham dự. Ảnh: BTC.
Triển lãm thu hút nhiều người dân Thủ đô và quan khách quốc tế tham dự. Ảnh: BTC.

Một số hoạt động đáng chú ý đã diễn ra tại buổi lễ, trong đó, triển lãm các bức ảnh nghệ thuật khắc họa nét đẹp và đời sống tại làng Cựu, sản phẩm thời trang kết hợp nét đẹp của Phương Đông – Phương Tây của nhà thiết kế La Phạm v.v...

Vốn được biết đến với các thiết kế áo dài mang đậm tinh thần giao thoa giữa văn hoá truyền thống Việt Nam và các nét đẹp tinh hoa của văn hoá phương Tây, nhà thiết kế La Phạm quyết định tham gia vào dự án khôi phục làng Cựu lần này. 

Gian hàng trưng bày của La Phạm.
Gian hàng trưng bày của La Phạm.

Nói về lý do tham gia vào dự án, nhà thiết kế La Phạm cho biết: "Ngay từ lúc khởi nghiệp, tôi đã có định hướng rõ ràng là muốn đóng góp vào ngành thủ công Việt Nam. Chính vì thế khi được mời tham gia dự án khôi phục làng Cựu, tôi cảm thấy như điều mình luôn mong ước và ấp ủ đã tự tìm đến".

Nhà thiết kế La Phạm cũng trăn trở khi các ngành thủ công lâu đời đã dần chết đi trong khi các ngành công nghiệp phát triển và mặt hàng rẻ từ Trung Quốc được bán tràn lan ở thị trường Việt Nam. "Mặc dù chỉ mới theo ngành thời trang trong nước được 4 năm nhưng tôi cũng sẽ cố gắng đóng góp hết những kinh nghiệm và sự hiểu biết của mình vào dự án này" – nhà thiết kế La Phạm nhấn mạnh.

Ngoài ra, một lễ ký kết biên bản ghi nhớ giữa 3 bên gồm PGS. TS. Phạm Hùng Cường- đại diện Khoa Kiến trúc và Quy hoạch ĐH Xây dựng, TS. Lê Quỳnh Chi - đại diện Nhóm nghiên cứu phát triển, và Ông Alberto Sebastinelli - đại diện Desk Italia đã cùng cam kết hợp tác phát triển làng Cựu, bảo tồn giá trị văn hóa và phát triển kinh tế địa phương. 

Đây cũng là những định hướng tiếp cận phát huy giá trị nghề và không gian kiến trúc, thu hút du khách đến tìm hiểu và tham quan làng Cựu.

Làng Cựu . Ảnh: BTC.
Khung cảnh thanh bình đường Làng Cựu . Ảnh: BTC.

Làng Cựu nằm cách trung tâm Hà nội khoảng 40km, giữ trong mình nhịp sống thong thả giữa các công trình cổ kính và lịch sử may mặc đầy tự hào những năm đầu thế kỷ 20. Vốn là làng thuần nông, những năm 1920, sau trận cháy rụi từ đầu làng đến cuối làng, người làng Cựu bươn chải ra các đô thị lớn để kiếm sống.

Từ đây, với bàn tay tài hoa, người làng Cựu đã trở thành những thợ may "đệ nhất Hà thành", chuyên may mặc đồ cho ông tây bà đầm. Cũng với sự tài hoa đó, người làng Cựu đã cho xây tại làng những "biệt thự" mang âm hưởng giao hòa của nghệ thuật kiến trúc Phương Đông và Phương Tây.

 
 Làng Cựu có lịch sử văn hóa, làng nghề lâu đời và là điểm đến thu hút nhiều du khách. 

Theo TS. Lê Quỳnh Chi, trong 49 ngôi nhà cổ tại làng Cựu, hơn một nửa trong số đó bị bỏ hoang hoặc chỉ có 1 người ở. Nghề may của làng cũng bị mai một, hiện nay người làng Cựu chủ yếu nhận gia công những bộ vest hoặc trang phục công sở đại trà.

Sau một thời gian dài quên lãng, những ngày đầu năm 2020, Khoa Kiến trúc và Quy hoạch (ĐH Xây dựng) và Nhóm nghiên cứu mô hình làng nghề - du lịch và làng di sản – du lịch (ĐH Xây dựng) đã có những hoạt động thiết thực nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di sản vật thể và phi vật thể thông qua các hoạt động hợp tác quốc tế.

 

Theo TS. Lê Quỳnh Chi, trưởng nhóm nghiên cứu, đề án phát triển làng Cựu sẽ được tiến hành dựa trên hai trụ cột: khôi phục lại thương hiệu may thông qua giải pháp mới cho nghệ thuật làm Đẹp (thời trang, đồ thủ công, nội thất) và tái sử dụng thích nghi các công trình cổ tại làng Cựu.

Nhóm nghiên cứu hy vọng, làng Cựu trong tương lai sẽ trở thành trung tâm sáng tạo, đóng góp cho mục tiêu phát triển Hà Nội, lấy nguồn lực văn hóa và sáng tạo văn hóa làm nền tảng văn hóa cho quá trình phát triển đô thị bền vững.

Sẽ cho tham quan trở lại Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc từ 12.2

TRẦN TUẤN |

Chiều ngày 11.2, ông Trần Đình Ước – Trưởng Ban Quản lý Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh) cho biết, trong ngày 12.2, Ban này sẽ ra thông báo mở lại hoạt động đón tiếp khách tham quan sau gần 1 tuần thông báo dừng hoạt động để phòng dịch virus Corona.

Khách du lịch "tháo chạy" khỏi Ninh Bình vì dịch Corona

NGUYỄN TRƯỜNG |

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra, ảnh hưởng làm thiệt hại to lớn về mọi mặt của đời sống, kinh tế - xã hội tại Ninh Bình, đặc biệt là đối với ngành du lịch.  Trong 10 ngày đầu tháng 2.2020 này, lượng khách du lịch đến Ninh Bình đã giảm sút thê thảm. Tại các điểm du lịch nổi tiếng như: Khu du lịch sinh thái Tràng An, chùa Bái Đính, Tam Cốc – Bích Động… trước đây mỗi ngày đón hàng vạn lượt du khách tới tham quan thì nay chỉ còn khoảng 7% so với trước.

Đà Nẵng, Quảng Nam kêu gọi doanh nghiệp, người dân ứng xử văn minh

Nhóm phóng viên |

Bên cạnh tâm lý lo ngại của du khách hiện nay thì một thông tin gây ảnh hưởng cho ngành du lịch miền Trung là thị trường du khách nói tiếng Hoa bao gồm khách Malaysia, Singapore, Đài Loan (Trung Quốc), Hồng Kong (Trung Quốc) chưa có dấu hiệu huỷ phòng nhưng người dân vì chưa hiểu rõ nên đã có những hành vi không được đẹp, hiểu nhầm rằng người nói tiếng Hoa là khách Trung Quốc.

Tạm hoãn tổ chức khai mạc năm Du lịch Quốc gia 2020

NGUYỄN TRƯỜNG |

UBND tỉnh Ninh Bình vừa có Công văn số 25/CV-UBND gửi Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chủ tịch Nước, Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Chính phủ, các bộ, ban ngành Trung ương và UBND các tỉnh thành phố về việc tạm hoãn tổ chức Lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2020.