Hoa dong riềng - vẻ đẹp mùa mưa trên núi lửa Chư Đang Ya

Phạm Ly |

Được nhiều người ghé thăm với vẻ đẹp của hoa dã quì trong vài năm gần đây, nhưng ít ai biết đến vẻ đẹp của mùa mưa trên lòng chảo Chư Đăng Ya (Gia Lai) với sắc đỏ của hoa dong riềng đang nước vào thời kì nở rộ.

Củ dong riềng vốn đã quen thuộc với những bà nội trợ vì đây là nguyên liệu làm nên sợi miến dong. Nhưng khi được chiêm ngưỡng những cánh đồng trồng dong riềng trải dài hơn 70ha đang vào thời kì trổ bông dưới chân núi Chư Đang Ya, nhiều người đã phải trầm trồ vì sắc đỏ thắm của loài hoa gần gũi này.
 
 
 Sắc đỏ thắm trên vùng đất màu mỡ Chư Đang Ya. Ảnh: Nguyễn Quang Hưng
Thời điểm cuối tháng 7 đến đầu tháng 9, hoa dong riềng ở lòng chảo Chư Đăng Ya bắt đầu vào mùa nở rộ. Đây là khoảng thời gian Gia Lai đang bước vào những tháng mưa kéo dài, để cây cối trữ nước cho mùa khô năm sau.
 
 
Hoa dong riềng tập trung nhiều nhất ở khu vực núi lửa, trong khu vườn của người dân làng Xóa và rải rác ở hai bên đường từ làng Kó đến làng Ia Gri. Ảnh: Doãn Vinh 
Vùng trũng màu mỡ quanh chân núi Chư Đang Ya vốn là đất trồng trọt lâu đời của người J’rai sinh sống tại làng Xóa, làng Kó và làng Ia Gri (Chư Đang Ya, Chư Păh, Gia Lai). Nhờ vào sự phì nhiêu của đất đỏ bazan – món quà mà miệng núi lửa hàng trăm năm trước đã ban tặng, người dân bản địa có thể canh tác các loại cây lương thực quanh năm kể cả vào mùa khô thiếu nước.
 
 
 Nhiều người đã đến đây để ngắm hoa và lưu giữ lại những tấm ảnh. Ảnh: Phạm Hoàng
Trước đây dong riềng được người nông dân trồng để lấy củ, chế biến làm bột miến dong nhưng thời gian gần đây trước vẻ đẹp của hoa dong riềng, rất nhiều bạn trẻ đổ xô về đây chụp ảnh, tận hưởng khí trời mát mẻ, khung cảnh thiên nhiên hoang sơ. Người trồng dong riềng ở nơi đây cũng rất thân thiện, thoải mái và vui vẻ khi có người ghé thăm vườn cây của mình.

Thoạt nhìn, dáng hoa giống cây lay ơn, cánh hoa mềm như môi thiếu nữ, đặc biệt phần cuống mỗi bông lại có một túi mật ngọt ngon. Hoa nở rộ trong khoảng 20 ngày, sau đó cho thu hoạch vào tháng 11.

TAGS

Tìm thấy dấu tích nền móng kiến trúc Hải Vân Quan thời Nguyễn

Tường Minh |

Bảo tàng Lịch sử quốc gia vừa phối hợp với Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Đà Nẵng tổ chức báo cáo sơ bộ kết quả khai quật di tích Hải Vân Quan...

Làng chài Hải Minh, chốn bình yên trên bán đảo Phương Mai

TƯỜNG QUYÊN |

Vốn là vùng đất được nhiều người nhắc tới nhờ có vô vàn sự thay đổi và tiến bộ vượt bậc về du lịch. Quy Nhơn đang là điểm đến nổi bật thu hút khách du lịch với những địa điểm ấn tượng và thú vị.

Ghé hồ Núi Một ngắm bức tranh sơn thuỷ đất trời

TƯỜNG QUYÊN |

Bình Định có vô số danh lam thắng cảnh nổi tiếng, một trong số đó thì địa danh Hồ Núi Một được ca ngợi như bức tranh sơn thủy hòa quyện đất trời.

“Khám phá” chó Phú Quốc

Lục Tùng |

Dù còn tồn tại nhiều giả thuyết về nguồn gốc, nhưng nhiều người dân và nhà khoa học dễ chấp nhận nhất là thuyết chó Phú Quốc sống hoang dã trên rừng của đảo Phú Quốc (huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang).

Những tiêu bản động đậy

Hoàng Văn Minh |

“Nhìn ông múa Xoang giống vũ công chuyên nghiệp quá”. Tim tôi hình như loạn nhịp một thoáng khi cô bé lúng liếng đang múa cạnh bên bất ngờ ghé tai thì thầm. “Hồi tầm tuổi em anh từng là vũ công chuyên nghiệp”. Tôi trả lời, nhân thể ngầm nói rằng “tôi rất ghét các cô gái gọi mình bằng ông”. 

“Nhìn ông múa Xoan giống vũ công chuyên nghiệp quá”. Tim tôi hình như loạn nhịp một thoáng khi cô bé lúng liếng đang múa cạnh bên bất ngờ ghé tai thì thầm. “Hồi tầm tuổi em anh từng là vũ công chuyên nghiệp”. Tôi trả lời, nhân thể ngầm nói rằng “tôi rất ghét các cô gái gọi mình bằng ông”.

“Nhìn ông múa Xoan giống vũ công chuyên nghiệp quá”. Tim tôi hình như loạn nhịp một thoáng khi cô bé lúng liếng đang múa cạnh bên bất ngờ ghé tai thì thầm. “Hồi tầm tuổi em anh từng là vũ công chuyên nghiệp”. Tôi trả lời, nhân thể ngầm nói rằng “tôi rất ghét các cô gái gọi mình bằng ông”.

Huyền thoại về những “kiến trúc sư” không biết chữ

Phạm Ly (tổng hợp) |

Được làm nên từ đôi bàn tay và khối óc của những bậc thầy người Bahnar về kiến trúc nhà Rông cổ, và điều đặc biệt là các “kiến trúc sư” dù không biết chữ, không có một bản vẽ thiết kế vẫn dựng lên mái nhà Rông lớn nhất Tây Nguyên một cách vững chãi, thách thức mưa nắng trong hàng trăm năm.

Đài Hữu nghị Việt Nam – Campuchia: Điểm đến kỳ thú trên đất nước Chùa Tháp

Lục Tùng |

Đài Hữu nghị Việt Nam – Campuchia (Đài Hữu nghị) được xây dựng trên Vương quốc Campuchia để kỷ niệm sự kiện Bộ đội tình nguyện Viêt Nam đã giúp nhân dân Campuchia chiến đấu giải phóng khỏi chế độ diệt chủng Khmer Đỏ. Từ nhiều năm nay, nơi đây đã trở thành điểm đến thú vị cho tất cả du khách đặt chân đến xứ sở Chùa Tháp.

Làm đẹp cho tổ tiên

Hoàng Văn Minh |

Đã có tranh cãi nhỏ trong ngày kỵ nội khi tôi đề xuất nên làm lại bức ảnh thờ đã cũ và ố. Nhiều người không đồng ý khi tôi nói nhân tiện nên nâng cấp bộ áo dài và khăn đóng màu đen được may bằng vải the mỏng vốn dành cho giới bình dân mà nội đang khoác thành khăn áo màu vàng có thêu họa tiết và vải gấm cho giống thượng lưu quý tộc.