Hàng loạt quốc gia đánh thuế vào du khách kể từ 2019

An Thượng (T.Hợp) |

Du lịch đã trở thành mũi nhọn kinh tế của nhiều quốc gia trên thế giới, tuy vậy không phải nơi nào cũng hào phóng, dốc bầu ngân sách để tái đầu tư điểm đến. Ngược lại, để tăng nguồn thu, từ 2019, nhiều quốc gia đã tính đến việc đánh thuế trực tiếp vào du khách.

Theo AFP, kể từ tháng 7.2019, du khách muốn tới thành phố Venice của Ý sẽ phải nộp thuế "vào cửa" từ 2,9 - 11,5 euro tùy theo mùa. 

Đây là luật thuế mới đã được phê chuẩn tại Ý với mục đích có thêm nguồn thu giúp nhà chức trách trang trải chi phí giữ gìn vệ sinh và tăng cường an toàn cho Venice. Thuế mới áp dụng với bất cứ ai tới thành phố, dù họ có ở lại đó qua đêm hay không.

 
 

Các quan chức thành phố ước tính thuế mới sẽ giúp mang lại nguồn thu khoảng 50 triệu euro mỗi năm. 

Trước đây chi phí dọn dẹp vệ sinh cũng như bảo đảm an ninh cho Venice đều được lấy từ tiền thuế do người dân thành phố đóng góp. 

Chính quyền địa phương cũng cho biết sẽ xem xét để có cơ chế giúp những người tới Venice học tập hay làm việc không bị ảnh hưởng bởi luật mới.

Tương tự tại Nhật Bản, một trong nhiều điểm đến quen thuộc với người Việt Nam, kể từ 7.1 nước này sẽ áp dụng chính sách thu thuế xuất cảnh với mức 1.000 yen Nhật (9,12 USD)/người khi họ rời khỏi Nhật Bản bằng máy bay hay tàu biển. 

Thuế xuất cảnh được áp dụng với tất cả mọi hành khách, kể cả người Nhật.

Theo Japan Times, Chính phủ Nhật dự kiến khai thác nguồn thu từ việc đánh thuế xuất cảnh để phục vụ cho những giải pháp nhằm mở rộng năng lực tiếp nhận thêm du khách nước ngoài tới Nhật, phát triển các cơ sở du lịch cũng như giải quyết nhanh hơn các thủ tục nhập cư.

Theo luật này, những người rời Nhật trong vòng 24 giờ liên quan tới thủ tục quá cảnh và trẻ em dưới 2 tuổi sẽ không bị đánh thuế. 

Những người đã mua vé và vé đã phát đi trước thời điểm thứ hai tuần tới (7.1) về cơ bản sẽ được miễn loại thuế này. 

Nhà chức trách Nhật ước tính nguồn thu từ thuế xuất cảnh đạt khoảng 6 tỉ yen trong năm tài khóa 2018 tính tới tháng 3.2019 và đạt 50 tỉ yen trong năm tài khóa 2019.

Chiêm ngưỡng 7 ngôi đền thiêng nổi tiếng nhất Bali

Hoàng Văn Minh |

Bali – hòn đảo của Indonesia này chỉ có hơn 3 triệu dân nhưng có đến hơn 20 ngàn ngôi đền Hindu lớn nhỏ. Trong đó có 7 ngôi đền lớn và thiêng nổi tiếng nhất với những dấu ấn văn hóa, kiến trúc cùng những truyền thuyết về sự hình thành khác nhau.

Bali – xứ sở không có nhà cao quá ba tầng

Hoàng Văn Minh |

Một trong những yếu tố khiến Bali của Indonesia trở thành một “thiên đường du lich” với mỗi năm đón hơn 6 triệu lượt khách quốc tế chính là yếu tố văn hóa truyền thống thấm đẫm trong từng công trình kiến trúc và không gian sống.

Mãn nhãn với điệu múa lửa ở Bali

Hoàng Văn Minh |

Bali có khoảng 3,2 triệu dân và 95% trong số này theo đạo Hindu (Ấn giáo). Và một trong những yếu tố làm nên sự đặc sắc của văn hóa Bali chính là các điệu múa.

Múa khỉ – vũ điệu độc đáo của người Bali

Hoàng Văn Minh |

Những điều lý thú ở Bali thì nhiều đến mức có thể kể từ ngày này sang ngày khác. Và một trong số đó chính là các điệu múa. Ở Bali có đến 5 vũ điệu truyền thống nổi tiếng, trong đó có vũ điệu Kecak – múa khỉ, lấy cảm hứng từ sử thi Ramayana của Ấn độ giáo.