Hàng thông được nhiều người nhắc tới này nằm trên con đường đi qua địa phận thôn 1, xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai, cách TP. Pleiku khoảng 15km. Đường đi từ trung tâm thành phố đến hàng thông “trăm tuổi” du khách có thể tiện đường ghé qua những địa điểm du lịch nổi tiếng của Gia Lai như Biển Hồ (Hồ Tơ Nưng), chùa Bửu Minh, miệng núi lửa Chư Đang Ya…

 
 Hàng thông nghiêng mình trong sương sớm. Ảnh: Công Ngô
 Hàng thông nghiêng mình trong sương sớm. Ảnh: Công Ngô

Người dân ở đây không ai biết rõ hàng thông ba lá đại thụ được trồng vào thời điểm chính xác nào, chỉ biết rằng nó có từ lúc những người Pháp xuất hiện trên vùng đất này và thành lập nên Sở Trà – đồn điền chè đầu tiên trên cao nguyên Pleiku vào đầu thế kỉ XX. Rồi từ người Pháp đổi sang chủ người Tàu đã mở rộng diện tích trồng chè trải dài đến tận chân núi, hơn 100 người công nhân mộ phu người Kinh sống trong những ngôi nhà 40 mét vuông đã lập nên xóm làng đầu tiên tại đây, gọi tên là xóm Trải Mộ, làng Cỏ May.

Đến nay, những vạt chè xanh mướt vẫn được giữ lại canh tác và làm nên cái tên truyền miệng trên các chuyến xe ngược xuôi Nam Bắc: Biển Hồ chè (Biển Hồ trà).

 Nốt lặng giữa nhịp sống lao động đời thường. Ảnh: Tấn Kần
 Nốt lặng giữa nhịp sống lao động đời thường. Ảnh: Tấn Kần

Chạy theo con đường liên thôn dài khoảng một cây số, hai hàng thông già chụm đầu thẳng tắp, mỗi gốc thông ba người ôm không xuể tỏa rợp bóng đã che mưa, che nắng cho nhiều thế hệ người dân sinh sống tại đây. Vẻ lãng mạn là thế nhưng vào những chiều đầu mùa mưa, trời nổi giông cũng là lúc hàng thông rũ mình, khoác lên vẻ ma mị, u buồn cùng tiếng gió rít qua tàn lá khiến cho không ít người mới chứng kiến phải “nổi gai ốc”.

Qua nhiều biến đổi của lịch sử, hàng thông xanh không còn nguyên trạng ban đầu, một số cây bị đốn hạ do mục gãy nhưng đã được người dân nơi đây trồng mới. Đặc biệt, cuối đường thông dẫn lối vào ngồi chùa Bửu Minh – một trong những cơ sở Phật giáo đầu tiên được xây dựng trên vùng đất Gia Lai. Nằm xa khu dân cư, tọa lạc trong thế gối đầu vào ngọn Tiên Sơn, mặt tiền hướng về phía Biển Hồ nước, mái chùa vươn lên giữa sắc xanh của mây trời đầy uy nghiêm và cổ kính.

 Tháp chùa Bửu Minh. Ảnh: Quốc Nguyễn
 Tháp chùa Bửu Minh. Ảnh: Quốc Nguyễn

Hàng thông ghé mình bên ngôi chùa cổ kính. Ảnh: Công Ngô 
Hàng thông ghé mình bên ngôi chùa cổ kính. Ảnh: Công Ngô 
Nhiều bạn trẻ yêu mến vẻ đẹp lãng mạn của hàng thông "trăm tuổi" này thường gọi nó bằng cái tên "con đường Hàn Quốc". Những gốc thông già rêu phong, xù xì đủ hình dạng nằm giữa màu xanh của đồi chè đã trở thành địa điểm ngoại cảnh lý tưởng được nhiều cặp đôi lựa chọn để ghi lại khoảnh khắc hạnh phúc của cuộc đời.