Với danh hiệu vừa đạt được, Đà Nẵng sẽ là đại diện của Việt Nam cùng 21 thành phố khác trên thế giới tiếp tục tham gia vòng bình chọn cuối cùng của cuộc thi "Thành phố Xanh Quốc tế" để chọn ra một thành phố xuất sắc đạt giải Thành phố Xanh Toàn cầu.

Tham gia cuộc thi, Đà Nẵng đem đến các giải pháp tiếp cận toàn diện và tham vọng về thích ứng, giảm thiểu biến đổi khí hậu nhằm góp phần thực hiện mục tiêu mà Thoả thuận Khí hậu Paris 2015 đặt ra. Cam kết của thành phố là giảm 25% lượng phát thải các-bon vào năm 2030, so với mức phát thải 2016.

 Triển khai hệ thống xe buýt nhanh của Đà Nẵng.
 Triển khai hệ thống xe buýt nhanh của Đà Nẵng.

Để thực hiện điều đó, Đà Nẵng đã triển khai nhiều sáng kiến tập trung vào năng lượng sạch như lắp đặt các hệ thống pin năng lượng mặt trời, sử dụng xăng sinh học, đặc biệt một nhà máy chế biến rác thải đô thị thành năng lượng đang được khởi xướng xây dựng; hay phát triển giao thông xanh như dự án xe buýt nhanh, đi xe chung; và phát triển hệ thống xử lý nước thải trên toàn thành phố.  

Cuộc thi năm nay có 132 thành phố đến từ 23 quốc gia trên thế giới dự thi, trong đó Việt Nam có Đà Nẵng, Đông Hà và Hội An tham gia và cả 3 đã vượt qua vòng loại cùng 37 thành phố khác trên toàn cầu.

 Bán đảo Sơn Trà - lá phổi xanh của thành phố.
 Bán đảo Sơn Trà - lá phổi xanh của thành phố.

Sau khi vượt qua vòng loại, các thành phố dự thi phải có một bản Báo cáo Khí hậu và các-bon cùng với các cam kết và hành động phát triển bền vững. Căn cứ vào đó, ban giám khảo sẽ chọn ra các “Thành phố Xanh Quốc gia” đại diện cho nước đó (mỗi nước một thành phố) vào vòng chung kết. Quán quân cuộc thi sẽ được vinh danh là “Thành phố Xanh Toàn cầu”.