Trải nghiệm cưỡi voi – cả Việt Nam chỉ còn mỗi chốn này

Hoàng Văn Minh |

Giờ ở Tây Nguyên (và cả Việt Nam), nếu muốn trải nghiệm du lịch cưỡi voi thì chỉ còn duy nhất một địa chỉ là Hồ Lăk (huyện Lăk, tỉnh Đăk Lăk), cách thành phố Buôn Ma Thuột khoảng 50km.

Lâu nay, ngoài hồ Lăk, ở Tây Nguyên còn một điểm nữa có du lịch cưỡi voi là Vườn quốc Gia Yok Đôn cùng với Bản Đôn (Đăk Lăk).

Tuy nhiên, mới đây, ngày 13.7.2018, Tổ chức động vật châu Á và Vườn quốc Gia Yok Đôn  ký thỏa thuận hợp tác hỗ trợ chuyển đổi mô hình du lịch sử dụng voi giai đoạn 2018-2023.

Đó là việc chuyển đổi mô hình du lịch cưỡi voi sang đưa du khách đi tìm hiểu hành vi và nét đặc trưng của voi. 

Ở Tây Nguyên hiện chỉ còn mỗi hồ Lăk là du khách có thể trải nghiệm cưỡi voi. Ảnh: H.V.M
Ở Tây Nguyên hiện chỉ còn mỗi hồ Lăk là du khách có thể trải nghiệm cưỡi voi. Ảnh: H.V.M

Theo thỏa thuận này, Tổ chức động vật châu Á sẽ tài trợ khoản tiền 65.000 USD hỗ trợ thực hiện mô hình thân thiện không cưỡi voi, tư vấn thiết kế khu vực chăm sóc voi, tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ voi. 

Vườn quốc gia Yok Đôn cam kết chấm dứt du lịch cưỡi voi và những trải nghiệm trực tiếp tác động tới voi tại đây. Voi sẽ không tham gia các hoạt động phục vụ du khách, lễ hội hay sự kiện cộng đồng ảnh hưởng tới phúc lợi của loài. Loài động vật này không bị xích, còng hai chân trước vào ban đêm. Hàng ngày voi được di chuyển tự do trong khu vực quốc gia.

Ở đây hiện còn 20 cá thể voi nhà, một phần do Cty Du lịch Đăk Lăk quản lý và khai thác du lịch. Ảnh: H.V.M
Ở đây hiện còn 20 cá thể voi nhà, một phần do Cty Du lịch Đăk Lăk quản lý và khai thác du lịch. Ảnh: H.V.M
 
 

Hai bên cũng thống nhất quảng bá mô hình du lịch sinh thái, thân thiện trên tới du khách trong nước và quốc tế, tìm kiếm nhà tài trợ xây dựng khu chăm sóc voi nhằm đảm bảo phúc lợi cho loài.

Vậy là du khách bây giờ muốn trải nghiệm cưỡi voi độc đáo thì chỉ còn một điểm duy nhất là đến hồ Lăk -một trong những hồ nước ngọt lớn nhất ở Việt Nam với diện tích khoảng 880 ha, chiều dài khoảng 5 km, rộng khoảng 2 km, hồ uốn lượn bao quanh thị trấn Liên Sơn.

Số còn lại do người dân nuôi. Ảnh: H.V.M
Số còn lại do người dân nuôi. Ảnh: H.V.M

Những chú voi ở đây thường cõng trên lưng người quản tượng cùng hai du khách rồi từng bước đi xa dần khỏi bờ hồ, cho đến khi nước cao đến gần mắt voi.

Mỗi chuyến cưỡi voi ở đây thường kéo dài khoảng dài 30 phút với chi phí khoảng 250.000 đồng. Hiện ở hồ Lăk còn khoảng 20  cá thể voi nhà ở buôn Jun và M’liêng đang được đưa vào khai thác du lịch bằng cách chở khách đi dạo trên hồ Lắk.

Và họ cũng đưa vào khai thác du lịch trên hồ Lăk. Ảnh: H.V.M
Và họ cũng đưa vào khai thác du lịch trên hồ Lăk. Ảnh: H.V.M
 
 

Mặc dù cho thu nhập rất cao (trên dưới 2 triệu đồng/ ngày/ cá thể voi), những việc nuôi nhốt và khai thác du lịch như thế này là nguyên nhân chính dẫn đến đàn voi nhà ở hồ Lắk nói riêng và tỉnh Đăk Lắk nói chung đã và đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng vì không có khả năng giao phối, sinh sản.

Một “phố bảo tàng” bên sông Hương

Hoàng Văn Minh |

Sau nhiều năm quy hoạch và xây dựng, cuối cùng Huế cũng đã thấy được hình hài của một “phố bảo tàng” trên con đường đẹp nhất thành phố nằm bên bờ sông Hương.

Nhà Trúc chỉ ở km 135

Hoàng Văn Minh |

Trúc chỉ - một loại hình nghệ thuật độc đáo của Huế và Việt Nam đã rời Huế để “Nam tiến” và hiện đã có mặt ở km 135 tại Vinpearl Land, Nam Hội An, tỉnh Quảng Nam.

Bali – xứ sở không có nhà cao quá ba tầng

Hoàng Văn Minh |

Một trong những yếu tố khiến Bali của Indonesia trở thành một “thiên đường du lich” với mỗi năm đón hơn 6 triệu lượt khách quốc tế chính là yếu tố văn hóa truyền thống thấm đẫm trong từng công trình kiến trúc và không gian sống.

Ngẩn ngơ với những bức tượng gỗ của người M’Nông ở hồ Lăk

Hoàng Văn Minh |

Điêu khắc gỗ là một trong những nét văn hóa đặc thù và độc đáo của các dân tộc thiểu số cư trú trên địa bàn Tây Nguyên, trong đó có người M’Nông cư trú quanh hồ Lăk (ở huyện Lăk, tỉnh Đăk Lăk).

Tái hiện những tinh hoa nghề Đông y ở Huế để phục vụ khách du lịch

Hoàng Văn Minh |

Bảo tàng Văn hóa Huế phối hợp với Hội Đông y thành phố trưng bày chuyên đề “Tinh hoa Đông y Huế” nhằm tái hiện, giới thiệu những tư liệu, hiện vật, hình ảnh… về tổ chức, sinh hoạt của nghề Đông y xưa và nay.

Ngắm thị xã Huế qua những bức ảnh đen trắng chụp cuối thế kỷ 19

Hoàng Văn Minh |

Không nhiều người biết, thành phố Huế (thuộc tỉnh Thừa Thiên –Huế) như bây giờ thời nhà Nguyễn còn có tên gọi là “thị xã Huế”. Thị xã Huế do vua Thành Thái ra chỉ dụ thành lập vào năm 1899.