Tình yêu vùng cao của những nhà giáo trẻ ở Quảng Nam

Trần Hữu - Chí Thiện |

Tình yêu vùng cao của không ít thế hệ trẻ sinh ra và lớn lên ở Quảng Nam là được cống hiến tuổi thanh xuân ở những điểm trường xa xôi. Gắn bó với điểm trường vùng cao, họ hằng ngày bám bản để dạy từng con chữ, thậm chí còn cưu mang, chăm từng bữa cơm cho các em nhỏ người đồng bào dân tộc. Mỗi người họ chính là đại sứ truyền năng lượng tích cực trong xã hội về sự lạc quan, vượt khó dù bất cứ hoàn cảnh khó khăn nào.

Đồng hành cùng trò đến trường

Những ngày cuối năm, vợ chồng thầy Hồ Minh Vương - Phó hiệu trưởng trường Phổ thông dân tộc nội trú Nam Trà My (PTDTNT Nam Trà My, huyện Nam Trà My, Quảng Nam) lại tranh thủ thời gian nghỉ phép xuống trung tâm huyện để tự tay lựa thức quà mức tết nhằm chuẩn bị cho gia đình trong mấy ngày lễ. Năm nay, gia đình thầy Vương lại có thêm thành viên mới là cậu học trò Hồ Văn Hải.

Thầy Vương kể, trường PTDTNT Nam Trà My vừa qua có 4 em trong đó có Hồ Văn Hải mất cha, mẹ trong vụ sạt lở ở xã Trà Leng trước đó. Ngay cái ngày xảy ra sự việc đau lòng, cũng chính thầy Vương trực tiếp đưa 4 em học sinh về tận làng tìm thi thể cha mẹ.

Rồi chính thầy và ban giám hiệu nhà trường bàn bạc và thống nhất nhận nuôi, chăm sóc các em, những mảnh đời bất hạnh. Thầy kể với chúng tôi rằng, các em học sinh đã phải chịu những cú sốc quá lớn đầu đời, đó là sự ra đi mãi mãi của người thân trong gia đình sau vụ sạt lở ở nóc ông Đề.

Sau hàng loạt những biến cố trong cuộc sống, những đứa trẻ vùng cao Quảng Nam vẫn luôn có cộng đồng xã hội, những người thầy bên cạnh. Ảnh: Hữu Long
Sau hàng loạt những biến cố trong cuộc sống, những đứa trẻ vùng cao Quảng Nam vẫn luôn có cộng đồng xã hội, những người thầy bên cạnh. Ảnh: Hữu Long

Sẽ còn rất lâu nữa những đứa trẻ ở nóc ông Đề (xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, Quảng Nam) mới có thể trở lại cuộc sống bình thường nhưng cũng chính lúc nầy, các thầy cô đã luôn sát cánh cùng các em trên con đường phía trước.

Như em Hồ Văn Hải, sau khi gia đình đều chết đi, thầy Vương đã xin nhà trường cho em Hải ăn ở cùng mình để có điều kiện gần gũi và chia sẻ, động viên các em nhiều hơn. Gia đình thầy Vương đã xem Hải là con trai trong nhà nên mọi người ai cũng hết sức bảo vệ, động viên em vượt qua nỗi đau mất người thân.

Khi hỏi về hành động cưu mang học trò, thầy Vương xin từ chối nhận về phần mình. Thay vào đó, thầy vẫn hay nhắc nhở học trò phải khắc ghi tấm lòng của các nhà hảo tâm giúp đỡ cho các nạn nhân sau vụ sạt lở Trà Leng.

Rằng, Nam Trà My và nhiều huyện miền núi Quảng Nam tuy trong cơn hoạn nạn nhưng không đơn độc, luôn được người dân cả nước hướng về giúp đỡ.

Nụ cười của những đứa trẻ vùng cao. Ảnh: Hữu Long
Nụ cười của những đứa trẻ vùng cao. Ảnh: Hữu Long

Quả thật, những tấm lòng của thầy Hồ Minh Vương không phải là hiếm ở vùng đất cằn cỗi nhưng lắm nghĩa tình như ở huyện Nam Trà My. Họ không chỉ làm tốt các nhiệm vụ trên giảng đường mà các thầy cô giáo chính là những người cha, người mẹ dìu dắt các em học sinh người vùng cao trở thành một công dân tốt, công dân có ích cho xã hội.

Vượt gian khó, lạc quan trong công việc

Chưa năm nào, các tỉnh miền núi Quảng Nam bị thiệt hại nặng nề sau hàng loạt các trận thiên tai, dịch họa liên tiếp ập xuống. Tuy oằn mình chống chọi với thiên tai nhưng sau hết tất cả, không ít thế hệ nhà giáo trẻ người Quảng vẫn sẵn sàng nhận nhiệm vụ ở những khu vực bị chia cắt, và dù khu vực công tác có nguy hiểm, chông gai.

“Tuổi trẻ là để cống hiến, là chấp nhận gian khó vì cộng đồng” – đó là câu khẩu hiệu của nhiều nhóm thiện nguyện hướng về những vùng khó khăn ở Nam Trà My sau hàng loạt sự cố thiên tai vừa rồi.

Những khẩu hiệu lập tức nhận được sự lan tỏa với nhiều hành động thiết thực như ủng hộ lương thực thực phẩm, ủng hộ quần áo, trang sách vở cho trẻ em đến trường hay chung tay xây dựng lại những ngôi làng mới cho người đồng bào miền cao sau mưa bão.

Nhiều nhà giáo trẻ Quảng Nam tình nguyện nhận công tác, đối diện hiểm nguy khi vượt qua những đoạn đường sạt lở để đến với các điểm trường. Ảnh: Hữu Long
Nhiều nhà giáo trẻ Quảng Nam tình nguyện nhận công tác, đối diện hiểm nguy khi vượt qua những đoạn đường sạt lở để đến với các điểm trường. Ảnh: Hữu Long

Chỉ cần dạo một vòng trên các trang mạng xã hội, chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh về đội ngũ những cô cậu sinh viên mới ra trường cùng nhau đăng ký xung phong vào các điểm vùng sâu vùng xa thuộc huyện Nam Trà My để cùng với chính quyền địa phương tái thiết lại các điểm trường bị sạt lở, để cắm bản và để đồng hành với trẻ em vùng sâu tiếp bước đến trường.

Cũng trên hành trình tác nghiệm vừa rồi, tôi đã gặp không ít hình ảnh hành trình đến lớp và quay trở về nhà, nhiều giáo viên vùng sâu thuộc huyện Bắc Trà My phải đối mặt với các rủi ro do sạt lở đường sá.

Có trường hợp thầy cô về thăm nhà phải khiêng xe máy, lội bùn đất, liều mình băng qua những điểm sạt lở. Lắm lúc thầy cô còn đánh cược mạng sống nồi trên cano ngược dòng nước lũ để mang theo thực phẩm, sách vở vào điểm trường trước ngày lên lớp…

Khó khăn là thế nhưng thầy cô ai cũng lạc quan, gạt những nỗi niềm riêng để mang gieo con chữ ở các điểm trường xa xôi, cách trở.

Như tại Trường phổ thông dân tộc bán trú, tiểu học Nông Văn Dền (xã Trà Bui), phần đa tập thể giáo viên nhà trường đều có gia đình ở trung tâm huyện Bắc Trà My nên ai cũng có chung tình yêu nghề, tình yêu với học trò, với mảnh đất quê hương.

Thầy Trương Văn Đây – Hiệu trưởng nhà trường kể, trong mùa mưa bão, mỗi lần tranh thủ về thăm nhà ở trung tâm huyện, các thầy cô lại cõng theo lỉnh khỉnh nào là gạo, lương thực thực phẩm, nào là cả sách vở để phục vụ giảng dạy. Rồi không ít thầy cô kêu gọi các tổ chức hỗ trợ để mang đến cho các quần áo ấm hay cả bữa cơm có thịt.

Thầy cô vùng cao ai cũng có tinh thần vượt khó, sẵn sàng chấp nhận hy sinh góp một phần nhỏ bé của mình vào sự phát triển chung của địa phương.
Thầy cô vùng cao ai cũng có tinh thần vượt khó, sẵn sàng chấp nhận hy sinh góp một phần nhỏ bé của mình vào sự phát triển chung của địa phương.

"Đội ngũ giáo viên nhà trường chúng tôi từ lâu xem mảnh đất Trà Bui như ngôi nhà thứ 2. Các thầy cô tuy tuổi đời còn rất trẻ nhưng đều tình nguyện nhận công tác ở những khu vực xa xôi. Tại đây, các thầy cô giảng dạy rồi cùng ăn, cũng sinh hoạt với học sinh vùng cao.

Tình cảm thầy trò vì thế mà sâu đậm, gắn kết. Tôi cho rằng, vì quá hiểu rõ những vất vả mà đồng bào Trà Bui phải đối mặt nên thầy cô ai cũng có tinh thần vượt khó, sẵn sàng chấp nhận hy sinh góp một phần nhỏ bé của mình vào sự phát triển chung của địa phương" - thầy Đây tâm sự.

TAGS

Đà Nẵng rộn ràng trang trí đường hoa đón Tết

Lý Hằng |

Hòa trong không khí chào đón năm mới 2021, đường hoa Đà Nẵng đang được các công nhân tích cực xây dựng, trang trí phục vụ người dân và du khách.

Chợ phiên vùng cao – bữa tiệc sắc màu

Nguyễn Trung Hiếu |

Mỗi tuần hoặc mỗi tháng một lần, chợ phiên vùng cao họp tùy theo tập quán mỗi địa phương, nhưng với du khách, đây là những bữa tiệc ngập tràn sắc màu…

Sắc màu văn hóa tại "Chợ phiên vùng cao chào xuân 2021" dịp Tết Dương lịch

Hải Minh |

Dịp Tết Dương lịch 2021, Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam tổ chức không gian văn hóa với chủ đề "Chợ phiên vùng cao chào xuân 2021" từ ngày 31.12.2020 đến ngày 3.1.2021.