Thúng chai: Nơi lưu giữ ký ức miền biển

THUỲ TRANG |

Người miền biển có câu nhắc, chưa có thúng chai thì chẳng ai đi biển. Ý chỉ, chiếc thúng chai như là “cánh tay” của ngư dân, là vật bất ly thân của những con tàu lớn nhỏ. Và chính vì vậy, hàng trăm năm qua khi người dân Việt còn gắn mình với biển cũng là từng ấy thời gian, chiếc thúng chai nhỏ bé luôn ở bên, đồng hành trên hành trình chinh phục và lưu giữ những ký ức của biển cả.

Chẳng ai biết chiếc thúng chai được ra đời từ khi nào. “Bên cạnh con tàu, tấm lưới thì từ muôn đời tổ nghiệp miền biển đã truyền tự lại cho con cháu chiếc thúng chai. Vậy nên sẽ chẳng sai nếu nói, nó cũng đã cùng trải qua bao năm tháng thăng trầm với cuộc đời ngư dân”, ông Phan Liêm, một trong số ít những người còn giữ nghề đan thúng ở Đà Nẵng kể.

TP. Đà Nẵng, một trong những vùng đất phát triển từ biển, đến tận hôm nay, những bãi biển Nam Ô, Mân Thái, Thọ Quang vẫn rợp bóng những chiếc thúng chai từ trên bờ cát đến mặt nước. Cái thứ tròn xoay, nhỏ bé ấy với ngư dân như người bạn.

Bạn đưa họ ra biển rồi lại vào bờ, khi lại cùng nhau cưỡi lên sóng, vượt qua gió giữa biển khơi. Sóng dù đánh ngược xuôi, thúng và người cứ gật gù, nhấp nhô mà ngồi vững trên mặt biển. Có lẽ vì vậy mà người ta ví thúng chai là "trí khôn biển Việt". Để đến nay, chiếc thúng chai đã được xuất ngoại, có mặt ở châu Âu, châu Úc.

Nửa đời người vui buồn cùng chiếc thúng, ông Phan Liêm cũng chẳng ngờ có lúc, chiếc thúng gắn liền với những người ngư dân làng biển hàng trăm năm qua, với chính cuộc đời ông lại có lúc được xuất ngoại.

“Chuyện đến nay vẫn còn thấy lạ lắm, thứ tưởng chừng đơn giản của ngư dân mình cũng khiến thế giới tò mò, thích thú đến vậy kia mà”, ông Liêm cười tự hào. Ông còn nhớ, có chuyến hàng chuyển đi Úc, những người mua đã nói rõ rằng,  họ muốn tạo nên “một góc Việt trong lòng nước Úc”. Thế là, có một Việt Nam ẩn mình trong chiếc thúng chai đấy thôi!

Anh Dũng, một ngư dân Đà Nẵng cười khoe trong câu nói: “Chẳng biết mấy tòa nhà cao tầng thế nào chứ thuyền thúng, lưới mủng rồi cả dân chài lưới chúng tôi đều đã lên khung hình của du khách mà đi khắp các nước ấy chứ”. 

Rồi ngay trong những buổi chiều mùa đông này, những đoàn du khách vẫn ghé lại các bãi biển Đà Nẵng, nơi người dân đang tập trung bên những chiếc thuyền thúng chuẩn bị ra khơi.

Người hướng dẫn viên vẫn mượn hình ảnh ấy mà kể về câu chuyện chài lưới đất Đà thành. Chuyện mà nếu những con tàu lớn vươn khơi bám biển để góp phần khẳng định chủ quyền Tổ quốc thì những người ngư dân cùng chiếc thuyền thúng chai ven bờ vẫn đang giữ lại một phần văn hóa biển của vùng đất này. 

Những đứa trẻ miền biển hôm nay vẫn lớn lên nhờ những bụng thúng đầy cá tôm. Hình ảnh người ngư dân gọi nhau giữa biển, xếp những rổ cá vào thúng rồi trong phong thái thong dong, họ quẩy tay chèo trong niềm vui ngày mới. Cuộc sống của ngư dân, văn hóa miền biển vẫn có mặt chiếc thúng chai song hành. 

TAGS

Cứu di tích, giữ kí ức

THUỲ TRANG |

Chấp nhận giải toả trắng 70 hộ dân, giữ lại đất vàng để phục dựng Thành Điện Hải, không chỉ vậy, Đà Nẵng còn bắt tay với Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đó Huế để lên tận đèo Hải Vân gắn biển di sản quốc gia cho Đệ nhất hùng quan. Đó là những nỗ lực của thành phố trẻ khi mong muốn giữ sợi dây lịch sử. Thứ có ý nghĩa của cả dân tộc, một vùng đất. Từ đó, làm giàu cho tương lai.

Tái hiện một đô thị cổ xuyên nhiều thế kỷ

Thanh Hải |

Tối 24.3, Đảng bộ, chính quyền và đông đảo các tầng lớp nhân dân đô thị cổ Hội An đã long trọng kỷ niệm 10 năm thành lập thành phố. Đây là dịp mà đô thị du lịch này đã trình diễn đến đông đảo nhân dân và du khách một chương trình nghệ thuật đặc sắc cùng nhiều hoạt động văn hóa du lịch hấp dẫn...

Làng chài thờ hai chữ Tổ Quốc

Thanh Hải |

Đó là một ngôi làng biển cổ có tên là Xuân Dương, nằm ngay phía nam chân đèo Hải Vân, thuộc phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng.