Khu biệt điện này là một tòa nhà ba tầng tương đối đồ sộ, được xây theo lối kiến trúc hiện đại vào năm 1951, lúc Bảo Đại làm Quốc trưởng để làm nơi dừng chân khi vua và gia đình lên Buôn Ma Thuột nghỉ mát.

 
 
 
 
 

Biệt điện nằm trên chóp một ngọn đồi cao 422 mét so với mặt nước biển. Phía dưới là hồ Lăk – hồ nước ngọt tự nhiện lớn nhất Tây Nguyên, bao quanh là những cánh rừng nguyên sinh. Ngọn đồi này được người dân trong vùng gọi là đồi Bảo Đại.

 
 
 
 

Khu biệt điện này do đích thân Hoàng Hậu Nam Phương chịu trách nhiệm đứng ra cho thi công và trả tiền cho công trình kiến trúc nằm giữa vùng hẻo lánh, địa hình hiểm trở này.

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Các căn phòng ở biệt điện đều có cửa sổ rộng với góc nhìn tuyệt đẹp về 4 phía. Nhìn ra quanh vườn là những cây sứ trắng cổ thụ ngát thơm hàng trăm năm tuổi, xa xa là hồ Lăk thấp thoáng sau những tán cây rừng.

 
 
 
 
 
 
 
 

Từ đồi Bảo Đại nhìn xuống thấy cả hồ Lak như một viên ngọc lóng lánh, nhận ra nơi đây xưa đúng là một cái rốn sinh thái, đa dạng sinh cảnh, quần tụ muôn loài.

Ngoài nghỉ dưỡng, biệt điện này còn có vai trò là một “trại săn” của vua Bảo Đại. Ông Nguyễn Đức Hòa, cận thần của vua Bảo Đại ngày còn sống từng kể rằng, việc chuẩn bị cho những chuyến đi săn dài ngày từ Đà Lạt sang hồ Lak bao giờ cũng quy mô và kỳ công khi vừa đảm bảo sinh mạng vua và vừa thỏa mãn cảm giác tự do khám phá, chinh phục thiên nhiên của vua Bảo Đại.

 
 
 
 
 
 
 
 

Hiện ở biệt điện còn lưu giữ nhiều hình ảnh về vua Bảo Đại cưỡi voi đi săn, bộ đồ săn của vua, tiêu bản cá sấu hồ Lăk…

Biệt điện Bảo Đại từng rơi vào tình trạng hoang phế trong suốt nhiều thập niên. Phải đến đầu những năm 2000 công trình này mới được trùng tu và đưa vào phục vụ du lịch.

Ngày nay, biệt điện là một tổ hợp nhà hàng - khách sạn sang trọng, nơi mà âm hưởng của một cuộc sống đế vương vẫn còn hiện hữu sau hơn nửa thế kỷ vẫn thu hút đông đảo khách đến tham quan.