Suối Hoa Lan- rừng hoa bên biển

Hoàng Anh |

Có lẽ không nơi nào của Khánh Hòa được tự nhiên ưu đãi như đảo Hoa Lan. Với địa thế vừa có biển, có rừng, hệ sinh thái đa dạng nơi đây đang dần trở thành điểm du lịch sinh thái kết hợp bảo tồn rừng ngập mặn được các nhà khoa học đánh giá cao.

10.000 giò lan rừng
Cách trung tâm thành phố Nha Trang 30km về phía Đông Bắc, Khu du lịch Suối Hoa Lan nằm trên bán đảo Hòn Hèo như một tấm thảm hoa giữa biển. Theo người dân địa phương tên gọi Suối Hoa lan hay Đảo hoa Lan bắt nguồn từ dòng suối lớn chảy dài thành thác, có nơi cao nhất hơn 350m. Suối có nước chảy quanh năm, hai bên bờ cây rừng phát triển xanh tốt. Đặc biệt ở đây có loài hoa mà bất kỳ nơi đâu cũng thấy là hoa lan. Từ đó, cái tên Suối Hoa Lan được đặt cho khu du lịch và tên hòn đảo nối rừng với biển vô cùng tuyệt đẹp này.
Khu bảo tồn “Hương Rừng” với nhiều loài Lan rừng đặc trưng chỉ có ở Hòn Hèo. Ảnh: Hoàng Anh
Khu bảo tồn “Hương Rừng” với nhiều loài Lan rừng đặc trưng chỉ có ở Hòn Hèo. Ảnh: Hoàng Anh
Khu du lịch suối Hoa Lan có thảm Lan rừng tự nhiên nhiều màu sắc đẹp mắt . Với khoảng 100 loài Lan như: thượng hoàng, Tai trâu, Từ Vũ nữ, Đuôi sóc, Đuôi chồn, Tiên nữ,…Trong đó có những loại Lan quý, đặc chủng chỉ có mặt trên bán đảo như: Nghinh xuân đỏ, Lan Báo hỉ, Thủy tiên hường…Đến đảo du khách dễ dàng bắt gặp những giò lan vắt vẻo trên cây cổ thụ, trên những thanh gỗ mục hay trong khe đá. Dù giữ biển gió lồng, thời tiết khắc nghiệt nhưng Lan đua nhau khoe sắc.
Không gian trong lành và hương hoa Lan tự nhiên bay trong gió ở Suối Hoa Lan mang đế cho người thưởng lãm sự thư thái, bình yên. Ảnh: Hoàng Anh
Không gian trong lành và hương hoa Lan tự nhiên bay trong gió ở Suối Hoa Lan mang đế cho người thưởng lãm sự thư thái, bình yên. Ảnh: Hoàng Anh
Hơn 10 năm phụ trách chăm sóc hoa ở Khu du lịch đảo Hoa Lan, anh Võ Hồng Nam nắm rõ từng giò lan, loại lan ở Hòn Hèo. Theo chân anh Nam, vườn lan “Hương Rừng” được bảo tồn nhiều năm qua đã có hơn 10.000 giò. Những giò lan quý được “dấu” mình trong những nhành cây cao. “Mùa tháng 6 thì có hoàn thảo thái bình nở, tháng 7 tháng 8 có lan báo hỉ, mùa xuân thì có Nghinh Xuân hồng…nên đến đây mùa nào du khách cũng được chiêm ngưỡng bát ngát hoa. Để Lan sinh trưởng tươi tốt được ở đảo không dễ vì tự nhiên, không gian rộng nên không thể kiểm soát bệnh cho Lan. Nhất là mùa mưa, độ ấm cao Lan dễ bệnh nên chúng tôi phải kỳ công hơn rất nhiều”- anh Nam chia sẻ.

Bảo tồn kết hợp phát triển du lịch khám phá

Ở độ cao 700 m so với mực nước biển, Hòn Hèo là dải núi dài đầy bí hiểm mà con người chỉ mới khám phá ra một phần ở Suối Hoa Lan. Ở đây các nhà khoa học đã tìm thấy dấu tích của người Chăm. Dọc theo tảng đá dưới chân suối có lưu một dòng chữ Phạm cổ nhất Việt Nam.
Giò Nghinh Xuân ở Suối Hoa Lan. Ảnh: Hoàng Anh
Giò Nghinh Xuân ở Suối Hoa Lan. Ảnh: Hoàng Anh
Ở Khu du lịch suối Hoa Lan hiện diện đầy đủ 3 hệ sinh thái khác nhau. Với định hướng phát triển du lịch sinh thái Xanh bền vững, Công ty CP Long Phú từng bước cải tạo, bảo tồn và phát triển hệ sinh thái ở đây. Ngoài phát triển điểm đến, bãi tắm, khu nghỉ dưỡng tự nhiên, các tour du lịch khám phá đang được tổ chức bài bản.  “Robinson không ngủ” là một trong số đó. Du khách tham gia sẽ có một đêm trải nghiệm giữa đảo, chờ đón binh mình và tự tìm kiếm thức ăn trong rừng ngập mặn. Hay chinh phục phục đỉnh núi Hòn Hèo cao gần 700m, leo qua hơn 400 bậc đá tìm đến động hoa lan…
Khu du lịch Suối Hoa lan khởi đầu cho nhưng bước chân khám phá những dải núi, rừng Hòn Hèo giữa Vịnh Nha Phu- Khánh Hòa. Ảnh: Hoàng Anh
Khu du lịch Suối Hoa lan khởi đầu cho nhưng bước chân khám phá những dải núi, rừng Hòn Hèo giữa Vịnh Nha Phu- Khánh Hòa. Ảnh: Hoàng Anh

Hiện nay rừng ngập mặn ở Suối Hoa Lan đang được các nhà khoa học đánh giá là nơi còn lại ít ỏi những loài cây có nguy cơ tuyệt chủng. Vì vậy một dự án bảo tồn rừng ngập mặn khu vực bán đảo Hòn Hèo đang được Công ty Long Phú phối hợp với các tổ chức triển khai. Ông Nguyễn Văn Hưởng, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển, Công ty Cổ phần Du lịch Long Phú cho biết, một khu bảo tồn sưu tập loài cây rừng ngập mặn kết hợp phát triển du lich sinh thái sẽ được mở rộng. Hiện khu rừng ngập mặn ở đảo Hoa Lan được đơn vị bảo vệ nghiêm ngặt mở rộng được 4,3ha. Mục tiêu sẽ phát triển được 10 ha rừng ngập mặn và hơn thế để giữ thảm rừng.

Doanh nghiệp lữ hành đưa bí kíp tăng tốc du lịch Phú Quốc

An Thượng |

Các doanh nghiệp lữ hành cho rằng, tương lai gần, Phú Quốc sẽ là điểm đến của các du khách nhà giàu. Nhưng họ cũng cho rằng đảo Ngọc còn rất nhiều việc phải làm, để có để đón được dòng khách “nặng đô” này.

Hơn 100 doanh nghiệp du lịch tại Khánh Hòa tập huấn bảo vệ môi trường

Phương Linh |

Không chỉ cập nhật về những văn bản pháp luật liên quan đến công tác bảo vệ môi trường trong kinh doanh du lịch các học viên còn đi thực tế học tập kinh nghiệm tại cơ sở lưu trú điển hình thực hiện tốt tiêu chí môi trường du lịch xanh.

Nét độc đáo, bình dị của Nhà thờ Núi

N.T |

Nhà thờ Chánh Tòa Nha Trang, hay còn gọi là nhà thờ Núi, nằm trên đường Thái Nguyên, cạnh ngã sáu trung tâm TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa là một trong những công trình kiến trúc du khách không thể bỏ qua khi đến với thành phố biển này.