Những dáng đi của thời gian

Hoàng Văn Minh |

“Với chiếc áo dài, mọi phụ nữ Việt đều bình đẳng trong sắc đẹp”. Tự dưng nhớ câu này của “con yêu bánh nậm Huế” – GS Triết học Thái Kim Lan khi xem chương về “Áo dài” trong vở diễn thực cảnh “Ký ức Hội An” quy tụ gần 200 diễn viên, con số kỷ lục cho một show áo dài ở nước mình.   

“Với chiếc áo dài, mọi phụ nữ Việt đều bình đẳng trong sắc đẹp”. Tự dưng nhớ câu này của “con yêu bánh nậm Huế” – GS Triết học Thái Kim Lan khi xem chương về “Áo dài” trong vở diễn thực cảnh “Ký ức Hội An” quy tụ gần 200 diễn viên, con số kỷ lục cho một show áo dài ở nước mình.   

“Với chiếc áo dài, mọi phụ nữ Việt đều bình đẳng trong sắc đẹp”. Tự dưng nhớ câu này của “con yêu bánh nậm Huế” – GS Triết học Thái Kim Lan khi xem chương về “Áo dài” trong vở diễn thực cảnh “Ký ức Hội An” quy tụ gần 200 diễn viên, con số kỷ lục cho một show áo dài ở nước mình.   

Lần nào trò chuyện, bà ấy cũng hoài nhớ về “thế hệ tôi”, tức ba bốn chục năm trước ở xứ Huế quê nhà, tà áo dài luôn hiện diện trong đời sống thường nhật.

Và phụ nữ, từ người bình dân buôn thúng bán bưng cho đến người cao sang đều… bình đẳng trong chiếc áo dài - bình đẳng trong vẻ đẹp cũng như tính cách con người, dù chất lượng vải vóc khác nhau…

Những dáng đi của thời gian...
Những dáng đi của thời gian...

Thả mình trong chương “Áo dài”, cảm giác cũng tiên cảnh lắm bởi trước mắt mình là một thế giới đẹp hồn nhiên và lành lặn, vừa cao quý vừa nhục thể trần trụi. Một sự đồng phục từ màu sắc, ánh mắt, thậm chí cho đến các số đo nên không phải bận tâm so sánh cô này ít xinh hơn cô kia rồi suy tưởng linh tinh, có khi tâm trí dẫn dắt nhau đi xa không quay về được.

Đã thế nhạc còn hay mê man và vũ điệu thì được gọt tỉa tinh xảo, lạ lẫm kiểu kỳ bí chưa từng gặp trên những sàn catwalk. Giờ mới để ý là ngôn ngữ múa cũng lắm lời. Chả thế mà có ông bảo trông dáng đi của các cô ấy như kiểu đang đau đẻ.

Còn tôi thì lại thấy đó là dấu ấn trăm năm của những đời người, là những bước đi liêu xiêu khó nhọc, cả niềm hân hoan hạnh phúc của thời gian và ký ức của cả một vùng đất một thời là phên dậu.

Cũng như tà áo dài, giờ là quốc hồn quốc túy, thế mà hồi thập kỷ 1930, khi họa sĩ Cát Tường thực hiện một cuộc cải cách quan trọng trên chiếc áo tứ thân khiến nó chỉ còn hai vạt trước sau và nối dài vạt trước cho chấm đất, thân trên được may ôm sát theo những đường cong cơ thể để tăng thêm dáng vẻ uyển chuyển trong bước đi cũng như sự gợi cảm.

Tuy nhiên, sự cải cách này ngay từ đầu đã nhận được phản ứng dữ dội từ dư luận, thậm chí tẩy chay. Thời đó ai mà mặc áo dài thì sẽ bị quy là đĩ thõa, lăng loàn… như đã từng được phản ánh trong “Số đỏ” của Vũ Trọng Phụng.

 
 Một thời, mặc áo dài sẽ bị cho là... lăng loàn.

Nhớ hồi năm trước, GS Thái Kim Lan từ trú xứ Đức về Huế ra mắt bộ sưu tập áo dài từ thời Nguyễn trong tâm trạng ““Đập cổ kính ra tìm lấy bóng/ Xếp tàn y lại để dành hơi” như những câu thơ của vua Tự Đức.

Bộ sưu tập là sự trở về của hơi thở tàn y cùng nỗi thao thức thảng thốt khi nhận ra áo dài giờ chỉ còn xuất hiện ở những show diễn trên sân khấu và gần như không còn nhìn thấy trên những nẻo đường Việt Nam. Và thay vì tôn vinh người phụ nữ trong vẻ đẹp bình dân nhất, áo dài đang lớn lối khoe màu sặc sỡ, đến nỗi tự vong thân…

Vui tươi thổn thức, là tâm trạng của tôi với bản tin trên báo về việc Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên –Huế nhân dịp năm học mới đã viết thư ngỏ đến các trường học trên địa bàn vận động sinh viên, học sinh mặc áo dài khi đến trường tối thiểu hai đến ba ngày trong tuần để tạo thành một điểm nhấn, một nét đẹp văn hóa. 

Lại nghe nhớ những ngày đến trường của một tà áo dài của hơn 20 năm trước đã mờ sương khói. Lẩn thẩn nghĩ nếu cho mình trẻ lại vào đúng những năm tháng ấy ở ngôi trường ấy, thế nào tôi cũng tìm mọi cách để “bắt” cô nữ sinh ấy làm người yêu chứ không chỉ biết ngắm nhìn trong nhớ nhung luyến tiếc.   

Thể nào tôi cũng mắng cô gái ấy một trận ra trò chứ không cười méo miệng khi năm nọ ở Huế, cũng là một cuộc vận động mặc áo dài đến công sở. Và cô ấy ghé tai tôi thì thầm “em không mặc được vì ngày mô giữa buổi cũng trốn việc đi chợ nấu cơm hầu chồng”…

TAGS

Về Hội An ngắm Lan – Lan của anh em Le Brothers

THUỲ TRANG - HOÀNG VINH |

Những nhành Lan Hồ điệp, Lam Thuỷ tiên tựa vào các thanh gỗ đã được đục đẽo công phu để cùng tạo nên một tác phẩm nghệ thuật, lại được sống giữa không gian Hội An là những điều khiến triển lãm “Lan – Lan” hấp dẫn bước chân công chúng.

Indo, Bali, Hội An… đi thật xa để trở về

Sophie Phạm |

Tầm chục năm trước, chị đồng nghiệp bảo: “Cô mày bảo sang Indo thăm cô mày đấy”. Đồng ý luôn. Và thế là hai chị em đặt vé đi Indonesia vào dịp 30.4 năm ấy. Tuổi trẻ thật là sung sướng, chỉ cần thích là nhích, không đắn đo gì. Nhờ vậy mà ký ức, lâu lâu lại có cái để động đậy nhớ nhung… 

Lễ hội Vu Lan tại Công viên văn hóa chủ đề Ấn tượng Hội An thu hút hơn 3000 du khách

Từ Ân |

Trong 4 ngày, từ 23-26.8, tại Công viên văn hóa chủ đề Ấn tượng Hội An (Cẩm Nam, Hội An, Quảng Nam) đã diễn ra lễ hội Vu Lan báo hiếu 2018 với sự tham gia của hơn 3000 người dân và du khách thập phương.

Ca sĩ Mỹ Tâm và Ánh Tuyết “hát tặng mẹ” trong ngày Vu Lan ở Hội An

Từ Ân |

“Họa mi tóc nâu” Mỹ Tâm, một người con xứ Quảng và ca sỹ Ánh Tuyết, một giọng ca vàng của phố Hội sẽ về “hát tặng mẹ” trong những ngày lễ Vu Lan tại “Công viên Văn hóa chủ đề Ấn tượng Hội An” trong các ngày ngày từ  23 – 26.8.2018.

Nhiều hoạt động ấn tượng tại Festival gốm Thanh Hà, Hội An 2018

HOÀNG VINH |

Festival gốm Thanh Hà 2018 đã thu hút hơn 30 nghệ nhân đến từ 9 làng gốm đỏ và sành trên toàn quốc tham dự với nhiều sự kiện hấp dẫn.

Cần những giấc mơ lớn, tầm nhìn xa để phát triển du lịch sáng tạo

Hoàng Văn Minh |

Ngày 18.8, tại Đà Nẵng, Tổng cục Du lịch tổ chức tọa đàm “Phát triển sản phẩm du lịch sáng tạo – Góc nhìn từ Công viên Ấn tượng Hội An” nhằm thúc đẩy các sáng kiến phát triển sản phẩm du lịch sáng tạo từ các cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp du lịch, giới truyền thông và cộng đồng.

Đặc sắc Festival gốm Thanh Hà

XUÂN HẬU |

Từ ngày 19 đến 21.8, Festival gốm Thanh Hà sẽ được tổ chức tại TP Hội An với nhiều hoạt động mới lạ.

Hội An đang vắng dần 'khách Tây'?

Tổng hợp |

Thành phố Di sản Thế giới được UNESCO công nhận vẫn tiếp tục thu hút khách du lịch nhưng lại cho thấy mức sụt giảm lượng khách đến từ châu Âu.