Ngắm Tết Huế xưa qua… cổ vật

H.V.M |

Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế hiện còn lưu giữ nhiều hiện vật quý hiếm liên quan đến Tết xưa cùng những câu chuyện liên quan rất thú vị.

Điện Long An - do vua Thiệu Trị cho xây dựng từ hơn 150 năm trước làm nơi nghỉ dưỡng, tĩnh tâm ngay trong lòng Thành Nội, giờ là nơi trưng bày cổ vật của Bảo tàng Mỹ thuật cung đình Huế.

Nơi đây đang lưu giữ nhiều hiện vật quý hiếm liên quan đến Tết xưa  của triều Nguyễn như: Bộ bình chén dâng rượu bằng bạc từ thời Tự Đức (1848 - 1883), vua Đồng Khánh (1885 - 1889) còn sai Sở Nội tạo chế tác một bộ bình và chén làm bằng ngà voi, trên khắc bốn chữ Hán: “Đồng Khánh sắc tứ” đặt trong một chiếc giá hình lồng đèn sơn son thếp vàng. Bộ đồ uống rượu này thật tiện lợi cho những chuyến du xuân, như vua Đồng Khánh từng thực hiện vào mùa xuân năm Bính Tuất (1886).

Bộ bình rượu bằng ngà voi “Đồng Khánh sắc tử”
Bộ bình rượu bằng ngà voi “Đồng Khánh sắc tử”

Mỗi khi du xuân, chỉ cần rót rượu đầy bình, treo chén vào các lá cửa của chiếc lồng đèn, đóng lại. Lúc cần thưởng rượu chỉ kéo cần gạt phía dưới lồng đèn, những cánh cửa mở ra, mang chén ngà đến cho tửu khách chiết tửu.

Bộ bình rượu bằng ngà voi “Đồng Khánh sắc tử”
Bộ bình rượu bằng ngà voi “Đồng Khánh sắc tử”

Là bộ khay đựng mứt do Pháp lam tượng cục của triều Nguyễn làm vào đời vua Thiệu Trị (1841 - 1848), gồm chín ngăn, mỗi ngăn dùng đựng một món mứt, khay đặt trong chiếc hộp gỗ sơn son vẽ rồng. Đã ăn mứt thì phải uống trà.

Những bộ đồ trà bằng sứ ký kiểu của triều Nguyễn luôn đủ bốn món dầm, bàn, tống, tốt, do triều đình sai sứ sang Cảnh Đức Trấn (Giang Tây, Trung Quốc) ký kiểu.

 
Bộ khay đựng mức chín ngăn đời Thiệu Trị 

Bộ đồ trà viên long, hiệu đề “Thiệu Trị niên tạo” đang bày kèm với bộ khay mứt chính là một bảo vật trong dòng đồ sứ ký kiểu ấy.

Ngoài ra, còn có bộ khay pháp lam khác dùng để ăn món gỏi vì vào dịp Tết âm lịch, các ông vua nhà Nguyễn cũng thường dùng đến 12 món gỏi, tượng trưng 12 tháng trong năm.

Bộ khay 12 ngăn để ăn gỏi T.Đ.A.S. NỔI BẬT Lao động Trung Quốc làm việc chui trong Thung lũng Tình yêu Thời sự  Tỉnh ủy Gia Lai triệu tập giám đốc sở sắp nghỉ hưu bổ nhiệm một loạt cán bộ Thời sự  Cha học sinh Trường Gateway chết trên xe: 'Vụ án còn nhiều uẩn khúc'! Pháp luật  Đã xác định nghi phạm nổ súng liên tiếp trong đêm làm 2 chết, 5 người bị thương Pháp luật  Xe buýt sụp hố tử thần: 6 người chết, 1.000 nhân viên cứu hộ tới hiện trường Thế giới       Quan tâmFacebook
Bộ khay 12 ngăn để ăn gỏi

Tết Huế xưa còn có nhiều trò giải trí như đua ghe, vật võ, bài chòi, bài vụ, đánh thơ, đổ xăm hường, chơi đầu hồ... Theo thời gian, nhiều trò chơi dường như mất hẳn trong các thú vui ngày tết ở Huế. Bảo tàng Mỹ thuật cung đình Huế vẫn còn lưu giữ được nhiều cổ vật ghi dấu những trò chơi này.

Đầu hồ là một trò chơi có nguồn gốc Trung Hoa. Đầu nghĩa là ném; hồ nghĩa là cái bình. Đầu hồ là ném (một vật) vào cái bình, ở đây là ném những mũi tên bằng gỗ lọt vào miệng một chiếc bình.

Bộ ấn ngà
Bộ ấn ngà

Trò đầu hồ khá phổ biến vào thời Nguyễn. Vì thích trò đầu hồ nên các vua nhà Nguyễn cho làm nhiều đầu hồ với nhiều chất liệu khác nhau. Nhờ đó mà Bảo tàng Mỹ thuật cung đình Huế vẫn còn giữ được hai chiếc đầu hồ bằng gỗ, một bằng pháp lam và một bằng sứ ký kiểu. Tất cả đều là vưu vật của vua Tự Đức và là trân bảo của bảo tàng này.

Bộ xăm hường bằng ngà voi của vua Tự Đức
Bộ xăm hường bằng ngà voi của vua Tự Đức

Đổ xăm hường cũng là một trò chơi tao nhã ngày Tết, người Huế rất ưa chuộng. Xăm nghĩa là cái thẻ; hường là lối đọc trại từ chữ hồng, nghĩa là màu hồng. Do âm hồng có trong chữ Hồng Nhậm, tên của vua Tự Đức, nên phải đọc trại đi. Đổ xăm hường là trò gieo con súc sắc sao cho giành được những chiếc thẻ khắc chữ màu đỏ, ghi các học vị trong hệ thống khoa cử thời xưa: tú tài, cử nhân, tiến sĩ, hội nguyên, thám hoa, bảng nhãn, trạng nguyên…

"Lạc" giữa cánh đồng hoa hướng dương mang tên Gia vị nhiệt đới

N.T |

Chỉ vì yêu nông nghiệp, chị Phùng Thanh Miền (39 tuổi) đã từ bỏ công việc ổn định ở trong thành phố Hồ Chí Minh để về quê thuê một khu đất rộng 4 ha để khởi nghiệp theo định hướng làm nông nghiệp sạch.

Mở rộng sân bay Phú Bài - cơ hội cho du lịch Huế "cất cánh"

QUẢNG AN |

Dự án xây dựng nhà ga hành khách T2 sân bay Phú Bài (TP. Huế) mở ra cơ hội phát triển kinh tế, du lịch cho khu vực miền Trung nói chung và tỉnh Thừa Thiên - Huế nói riêng.

Lễ tế Giao cuối cùng qua hồi ức vua Bảo Đại: Triệu chứng của nhà Trời

Tường Minh |

Tôi gọi Buôn Con, bảo nó đến gần tôi và ra lệnh cho nó dẹp cuộc bạo loạn này. Nó liền đi gọi từng con một lần lượt, có khi chỉ bằng vài tiếng hí, để bắt đứng vào hàng ngũ. Trong vòng 10 phút sau trật tự mới lại như cũ. Một số người từng theo tôi dự lễ này, cho rằng đây là “triệu chứng của nhà Trời””.

Đưa các điểm quay trong phim "Mắt biếc" vào khai thác du lịch

H.V.M |

Ngày 26.12, Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên- Huế cùng một số doanh nghiệp lữ hành có buổi khảo sát một số điểm quay trong phim “Mắt biếc” như cây Vông đồng - cây cô đơn, HTX Phú Thuận nơi quay Trường tiểu học Đo Đo (thôn Hà Cảng, xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền); nhà số 66 phố cổ Bao Vinh (TX Hương Trà)… để đưa vào khai thác du lịch.

Miền Trung phối hợp phát triển du lịch Golf

QUẢNG AN |

Dòng khách lựa chọn sản phẩm du lịch golf đang tăng trưởng nhanh và có nhiều tiềm năng để phát triển. Tuy nhiên, để thu hút dòng khách cao cấp này đến Miền Trung nhiều hơn, còn rất nhiều việc phải giải quyết, trong đó có vấn đề giá.