Mưa về, lên núi Cấm câu cua

Lục Tùng |

"Mưa về, lên núi Cấm câu cua” - từ lâu nay, cụm từ này không chỉ là lời mời mà còn là sự tự hào về đặc sản duy chỉ có trên nóc nhà Đồng bằng sông Cửu Long của tỉnh An Giang.

Với độ cao trên 700m so với mặt nước biển, Núi Cấm (xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang) được biết đến như nóc nhà của vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh: Lục Tùng
Với độ cao trên 700m so với mặt nước biển, Núi Cấm (xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang) được biết đến như nóc nhà của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Độ cao cộng với điều kiện địa lý đặc thù của vùng đồng bằng  ven biên đã mang lại cho núi Cấm nhiều sự độc lạ. Những cánh rừng nguyên sinh thâm u ngàn đời, đã tích tụ hơi mây, mưa trời tạo cho ngọn núi nhiều hệ thống suối, nước chảy quanh năm. Ảnh: Lục Tùng
Độ cao cộng với điều kiện địa lý đặc thù của vùng đồng bằng ven biên đã mang lại cho núi Cấm nhiều sự độc lạ. Những cánh rừng nguyên sinh thâm u ngàn đời, đã tích tụ hơi mây, mưa trời tạo cho ngọn núi nhiều hệ thống suối, nước chảy quanh năm.
Đây không chỉ là nguồn nước tưới cho cây cối nơi đây bốn mùa xanh tươi, mà còn là thủ phủ của nhiều loài thủy sản độc đáo. Trong đó độc đáo nhất là cua. Cua núi Cấm sống âm thầm trong các hóc đá ven suối. Và chỉ rộ lên khi mưa về. Ảnh: Lục Tùng
Đây không chỉ là nguồn nước tưới cho cây cối nơi đây bốn mùa xanh tươi, mà còn là thủ phủ của nhiều loài thủy sản độc đáo. Trong đó độc đáo nhất là cua. Cua núi Cấm sống âm thầm trong các hốc đá ven suối. Và chỉ rộ lên khi mưa về.
Được xác định là loài cua đặc hữu của nóc nhà Đồng bằng sông Cửu Long, cua núi Cấm Không chỉ đẹp về màu sắc độc về hình dáng, cua núi Cấm còn có hương vị thơm, ngon. Ảnh: Lục Tùng
Được xác định là loài cua đặc hữu của nóc nhà Đồng bằng sông Cửu Long, cua núi Cấm Không chỉ đẹp về màu sắc độc về hình dáng, cua núi Cấm còn có hương vị thơm, ngon.
Hơn thế nữa, mùa vụ, phương thức đánh bắt của núi Cấm cũng hết sức đặc biệt. Mưa về, lên núi Cấm săn cua, du khách sẽ có cuộc trải nghiệm đẹp khó nơi nào có được. Ảnh: Lục Tùng
Hơn thế nữa, mùa vụ, phương thức đánh bắt của núi Cấm cũng hết sức đặc biệt. "Mưa về, lên núi Cấm săn cua, du khách sẽ có cuộc trải nghiệm đẹp khó nơi nào có được" - một cư dân địa phương có thâm niên săn cua trên đỉnh núi Cấm khẳng định.

TAGS

Festival Huế 2020 - Một kỳ lễ hội vô cùng đặc biệt

Tường Minh |

Festival Huế lần thứ XI là cột mốc đánh dấu chặng đường 20 năm hình thành và phát triển của một festival văn hóa - nghệ thuật - du lịch quốc gia, mang tầm quốc tế. Vượt qua những khó khăn, thách thức vì dịch bệnh, Festival Huế 2020 với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển - Huế luôn luôn mới”, sẽ tiếp tục được tổ chức từ ngày 26.8.2020 đến 31.8.2020.

Bơi giữa dòng Hương: Đừng để mất bò mới lo làm chuồng

Phước Châu |

Mùa hè, nắng nóng kéo dài, các bể bơi trong thành phố có hiện tượng quá tải, sông Hương trở thành một bể bơi kỳ vĩ do thiên nhiên ban tặng cho người dân xứ Huế. Nhưng, như bao dòng nước trong xanh, sau sự dịu dàng mát rượi là những hiểm hoạ về đuối nước. Nhất là với trẻ em, khi các bến tắm dọc theo dòng sông chưa được đưa vào quản lý.

Ký ức Hội An định danh giá trị cho áo dài danh thắng Việt Nam

Tường Minh |

Sân khấu thực cảnh đẳng cấp đã khiến cho 18 bộ sưu tập trong Lễ hội Áo dài Hội An - Danh thắng Việt Nam được thăng hoa, tiếp tục cùng chương trình thực cảnh Ký ức Hội An đưa áo dài và danh thắng Việt Nam có được hình ảnh hoàn toàn mới. Đây là sự sáng tạo của các biên đạo, diễn viên và các nhà thiết kế, mang lại một không gian nghệ thuật độc đáo.

Ký Ức Hội An dệt câu chuyện Áo dài bằng sự tự hào của danh thắng Việt

Tường Minh |

Ngày 14.6.2020, Lễ hội Áo dài Hội An - Danh thắng Việt Nam sẽ diễn ra tại sân khấu thực cảnh Ký ức Hội An. Đây là câu chuyện kể về tình yêu áo dài theo cùng những giá trị của những danh thắng Việt Nam đã được công nhận là Di sản thế giới.

Hai suất diễn trong ngày trở lại: Thỏa cơn khát với Ký ức Hội An

Tường Minh |

Bùng nổ với 2 suất diễn trong một đêm phục vụ khán giả, show diễn Ký ức Hội An thực sự bùng nổ vào ngày trở lại đầu tiên sau 3 tháng tạm dừng do COVID-19. Điểm sáng cho thị trường du lịch nội địa với không gian đặc biệt không thể thiếu ở Hội An.