Lễ tế đàn Âm hồn tưởng nhớ sự kiện Thất thủ kinh đô Huế

Viễn Chinh |

Sáng 26.6 (nhằm ngày 24/5 âm lịch), Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức Lễ tế đàn Âm hồn để tưởng nhớ đồng bào, chiến sĩ vong mạng trong biến cố Thất thủ Kinh đô Huế năm 1885.

Lễ tế đàn Âm hồn năm 2019 gồm các nghi lễ: Lễ Quán tẩy; Lễ Thướng hương; Lễ Sơ hiến tửu (dâng rượu lần đầu); Lễ Đọc chúc; Lễ Hành Á hiến (dâng rượu lần thứ hai); Dâng rượu lần thứ ba; Lễ Dâng trà; Lễ Hóa văn tế.

 
 

Ông Nguyễn Dung - Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên -Huế được cử làm chủ lễ.

 
 
      

Đàn Âm hồn tọa ở đường Ông Ích Khiêm (phường Thuận Hòa, thành phố Huế), được triều đình nhà Nguyễn lập năm 1894, dưới triều vua Thành Thái.

Đây là nơi thờ tự, cúng tế vong linh các quan viên, binh lính, đồng bào tử nạn trong biến cố thất thủ kinh đô Huế ngày 5.7.1885 (tức 23.5 năm Ất Dậu).

 
 

Việc tổ chức Lễ tế đàn Âm hồn không chỉ thể hiện sự tôn trọng lễ nghi, đạo lý dân tộc và hợp lòng dân, mà còn là dịp nhắc nhở mọi người dân về một bài học lịch sử của quê hương, dịp để tưởng nhớ sự kiện thất thủ Kinh đô, khi hàng nghìn người, từ người già, trẻ em, binh lính… bị chết khi thực dân Pháp xâm lược.

 
 

Đây là năm thứ 3 lễ tế đàn Âm hồn được tổ chức. Trước đó, vào năm 2017, lần đầu tiên tổ chức đại lễ cầu siêu. Các năm trước, lễ tế thường bắt đầu vào khoảng 3 giờ sáng, riêng năm nay, lễ tế được tổ chức vào lúc 6 giờ sáng. Việc tổ chức vào thời gian này giúp nhiều du khách và người dân thuận lợi đến tìm hiểu và thắp hương cầu nguyện.

 
 
 

Ngoài đàn Âm hồn, hàng năm cứ đến ngày 23.5 âm lịch, người dân  Huế còn tổ chức cúng âm hồn tại các miếu âm hồn nằm trong khu vực thành nội Huế.

 
 
 

Ðây là một nghi lễ cầu cho các vong hồn được siêu thoát. Nghi lễ này là một sinh hoạt tâm linh, đồng thời cũng là nét văn hóa đẹp, đầy tính nhân văn của người dân Huế.

Khám phá Trung Hoa: Mùa thu ở Tô Châu

Lê Vân |

Trung Hoa là một một quốc gia rộng lớn với hàng ngàn danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp trãi dài từ Bắc tới Nam. Nhưng có lẽ, không nơi đâu trên đất nước tỷ dân này có nhiều cảnh đẹp diễm lệ, lãng mạn và xao xuyến lòng người bằng vùng đất Giang Nam nổi tiếng, vốn đã là chủ đề muôn thuở của biết bao văn thơ nhạc họa. Nhắc tới Giang Nam là phải nói tới Tô Châu - một trong ba thành phố tạo nên “tam giác vàng” du lịch của khu vực này. Bởi thế nên người Trung Hoa mới có câu “Trên trời có thiên đàng, dưới đất có Tô - Hàng nhị châu” là vậy.

Ai Cập huyền bí: Đàn ông được phép lấy...4 vợ

Lê Vân |

Ở Ao Cập, đàn ông được phép lấy tới…4 vợ, tuy nhiên phần lớn thường chỉ lấy một vợ. Bởi theo quy định, nếu muốn lấy nhiều vợ, người đàn ông phải đảm bảo chăm lo cho cuộc sống của các bà vợ từ sinh hoạt phí, quà tặng, đồ trang sức…tới mỗi người một căn nhà riêng, thậm chí sau khi li hôn, người chồng vẫn phải chu cấp đầy đủ cho vợ cũ tới…hết đời.

Về với sông Thu…

TRƯỜNG AN |

Tìm về với sông Thu, một dòng kí ức về đất và người xứ Quảng lại hiện lên. Một tuyến đường xuôi ngược bán buôn nay chỉ còn trong dĩ vãng. Nét hồn hậu, đầy chất thơ ẩn chứa trong dòng Thu Bồn từ xưa đến nay vẫn lắng đọng trong tâm trí bao người.

4 ngôi sao mới nổi của Đông Âu

Thuỳ Hương |

Đông Âu là vùng đất có lịch sử nhiều thăng trầm, sở hữu di sản văn hóa, cảnh quan đa dạng… song còn nhiều mới mẻ đối với du khách Việt Nam. 4 quốc gia Ý – Slovenia – Áo – Croatia thuộc Đông Âu được coi là “ngôi sao mới nổi” giàu tiềm năng du lịch, với lượng khách tăng trưởng trung bình 20 – 25% trong những năm gần đây. 

Chiêm ngưỡng bảo tàng Chu ru độc đáo được cha xứ dành 45 năm sưu tầm

Khương Quỳnh |

Trong một nhà thờ đặc biệt giữa rừng thông bạt ngàn, có một căn phòng đặc biệt với hàng ngàn hiện vật có 1-0-2 tái hiện sinh động văn hóa, nếp sống của đồng bào dân tộc Chu ru ở đất Lâm Đồng được Linh mục Giuse Nguyễn Đức Ngọc (cha Ngọc) dành 45 năm nhặt nhạnh và lưu giữ.

Khám phá vương quốc tỏi Lý Sơn

NGUYỄN VÂN |

Bãi biển với bờ cát mịn trải dài tới cuối chân trời, làn nước xanh màu ngọc bích... Cảnh sắc thiên nhiên đầy hoang sơ nhưng lại có một sức cuốn hút kỳ lạ. Vì thế, khi nhắc đến huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi), người ta hình dung ra một chốn bồng lai tiên cảnh ở nhân gian.