Ký Ức Hội An dệt câu chuyện Áo dài bằng sự tự hào của danh thắng Việt

Tường Minh |

Ngày 14.6.2020, Lễ hội Áo dài Hội An - Danh thắng Việt Nam sẽ diễn ra tại sân khấu thực cảnh Ký ức Hội An. Đây là câu chuyện kể về tình yêu áo dài theo cùng những giá trị của những danh thắng Việt Nam đã được công nhận là Di sản thế giới.

Nhà thiết kế Minh Hạnh cho biết, khi chọn sân khấu thực cảnh Ký ức Hội An vì khái niệm xuyên suốt show diễn này là hình ảnh các cô gái trong tà áo dài diễn đạt "Con đường Tơ lụa Việt Nam"...

Với những ấn tượng đã có, việc làm mới và nhấn mạnh áo dài là chủ thể của "Lễ hội Áo dài Hội An" sẽ đưa chúng ta từ quá khứ đến hiện tại và cả câu chuyện áo dài cho tương lai bằng những màn biểu diễn nghệ thuật kết hợp sự cổ kính với hơi thở hiện đại.

Bộ sưu tập Đờn ca tài tử của nhà thiết kế Minh Hạnh
Bộ sưu tập Đờn ca tài tử của nhà thiết kế Minh Hạnh

Việc tổ chức Lễ hội Áo dài Hội An - Danh thắng Việt Nam vào ngày 14.6.2020 trên sân khấu thực cảnh Ký ức Hội An là câu chuyện kể về đời sống của chiếc áo dài qua mọi nẻo đường đất nước, qua bao thăng trầm lịch sử, chiếc áo dài đã thay đổi diện mạo trong mỗi thời đại mà vẫn giữ được vẻ đẹp truyền thống bất biến.

Với ý tưởng xuyên suốt là 17 di sản và danh thắng Việt Nam từ Hoàng thành Thăng Long, Vịnh Hạ Long, Di tích Tràng An, Thánh địa Mỹ Sơn, Chùa Cầu Hội An, Phong Nha Kẻ Bàng cho tới Cồng chiêng Tây Nguyên... được hàng trăm diễn viên múa và người mẫu trình diễn trên sân khấu hiện đại của Ký ức Hội An sẽ tạo ra nhiều cảm xúc mới về áo dài.

Bộ sưu tập Khu đền tháp Mỹ Sơn của nhà thiết kế Cao Duy
Bộ sưu tập Khu đền tháp Mỹ Sơn của nhà thiết kế Cao Duy

Áo dài không còn xa lạ với bạn bè quốc tế, ngày hôm nay, khi họ đến Việt Nam, áo dài là dấu cộng cho sự ngưỡng mộ về văn hóa, về con người Việt Nam hôm nay.

Nhà thiết kế Minh Hạnh khẳng định: “Ngay từ lần đầu tiên đến sân khấu thực cảnh Ký ức Hội An tôi đã thấy thật đặc biệt. Tại đây không gian trình diễn với công nghệ cao bậc nhất Việt Nam và đội ngũ biên đạo, diễn viên  nhiều kinh nghiệm, nhiều năng lượng tích cực chắc chắn 17 bộ sưu tập áo dài sẽ được thăng hoa”.

Bộ sưu tập Nhã nhạc cung đình Huế của nhà thiết kế Ngọc Hân
Bộ sưu tập Nhã nhạc cung đình Huế của nhà thiết kế Ngọc Hân

Hội An là một nơi hiếm hoi còn gìn giữ gần như trọn vẹn những giá trị cổ kính của hàng trăm năm trước dù trải qua bao nhiêu thăng trầm lịch sử. Chính điều đó khiến Hội An trở nên khác biệt và người dân nơi đây có quyền tự hào với bạn bè quốc tế về những giá trị vô giá của mình.

Còn với Nhà thiết kế Chula với bộ sưu tập Phố cổ Hội An thì cho rằng: Di sản phố cổ Hội An là "một thực thể sống" với hai mặt giá trị cụ thể. Một bên là những giá trị văn hóa bề nổi đang được bổ sung, thay đổi thường xuyên nhằm đáp ứng với nhu cầu cần có của một thành phố du lịch. Một bên là cuộc sống thực của người dân phố Hội ngay trong lòng di sản.

Việc đưa các giá trị danh thắng, di sản của Việt Nam gắn với áo dài là một đề tài khó. Và thiết kế rồi trình diễn áo dài gắn với danh thắng và di sản Việt Nam còn khó hơn. Nhưng với tình yêu không giới hạn dành cho áo dài, lần đầu tiên trên sân khấu thực cảnh Ký ức Hội An sẽ là một thử thách thực sự đặc biệt.

Bộ sưu tập Thành nhà Hồ của nhà thiết kế Lan Hương
Bộ sưu tập Thành nhà Hồ của nhà thiết kế Lan Hương

Trên nền nhạc Chămpa, Nhà thiết kế Cao Duy sẽ có bộ sưu tập “Thánh địa Mỹ Sơn” trên nền ý tưởng của một quần thể kiến trúc gồm nhiều đền đài vô cùng độc đáo. Đó không chỉ lưu giữ lại được những dấu tích cổ xưa của một nền văn hóa mà còn chứa đựng những giá trị về lịch sử, văn hóa, kiến trúc và nghệ thuật vô cùng độc đáo.

Theo dòng ký ức, chiếc áo dài đã lần lượt gắn bó với vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam. Và Hoa hậu Việt Nam 2010, nhà thiết kế áo dài Ngọc Hân với bộ sưu tập “Nhã nhạc cung đình Huế” kết hợp vơi họa sỹ Phạm Trinh đã tạo nên một nét rất đặc biệt.

Bộ sưu tập Dân ca ví dặm của nhà thiết kế Thanh Thúy
Bộ sưu tập Dân ca ví dặm của nhà thiết kế Thanh Thúy

Theo đại diện Công viên Ấn tượng Hội An và show diễn Ký ức Hội An, thì ý nghĩa và vai trò của áo dài trong show diễn Ký ức Hội An đã được khẳng định. Và việc tổ chức Lễ hội Áo dài Hội An - Danh thắng Việt Nam ngay chính tại sân khấu Ký ức Hội An chứng minh một cách nghiêm túc đối với cộng đồng, với thế giới về nguồn gốc, vẻ đẹp, giá trị của áo dài. Giá trị Việt Nam, văn hóa Việt Nam tiềm tàng trong nghệ thuật, trong thiết kế thời trang cũng là tính vĩnh cửu của áo dài.

Hình ảnh áo dài trong Ký ức Hội An
Hình ảnh áo dài trong Ký ức Hội An

Theo Ban tổ chức, ngoài sự tham gia trình diễn của 200 diễn viên của Nhà hát Ký ức Hội An, khoảng 30 người mẫu chuyên nghiệp nổi tiếng, Lễ hội Áo dài Hội An - Danh thắng Việt Nam còn có sự góp mặt của danh ca hải ngoại Elvis Phương.

Hai suất diễn trong ngày trở lại: Thỏa cơn khát với Ký ức Hội An

Tường Minh |

Bùng nổ với 2 suất diễn trong một đêm phục vụ khán giả, show diễn Ký ức Hội An thực sự bùng nổ vào ngày trở lại đầu tiên sau 3 tháng tạm dừng do COVID-19. Điểm sáng cho thị trường du lịch nội địa với không gian đặc biệt không thể thiếu ở Hội An.

Công viên Ấn tượng Hội An sáng trở lại với ưu đãi lớn cho du khách

Tường Minh |

Sau thời gian nghỉ hoạt động do dịch COVID-19, Công viên Ấn tượng Hội An và chương trình biểu diễn nghệ thuật thực cảnh Ký ức Hội An sẽ bừng sáng trở lại từ 1.6.2020 với nhiều ưu đãi lớn cho du khách, kéo dài trong suốt 3 tháng, từ ngày 1.6.2020 đến hết 30.9.2020.

Ngũ Hành Sơn và liên kết du lịch vùng theo dấu chân vua Minh Mạng (kỳ cuối)

Tường Minh |

Bây giờ thì chúng ta thử hình dung về một tour du lịch mới bằng đường thủy liên kết giữa ba địa phương Thừa Thiên -Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam, tạm có tên là "theo dấu chân vua Minh Mạng"

Ngũ Hành Sơn và liên kết du lịch vùng theo dấu chân vua Minh Mạng (kỳ 2)

Tường Minh |

Theo sử liệu Nhà Nguyễn, vua Minh Mạng (ở ngôi từ 1820-1841) chỉ trong vòng 12 năm đã 3 lần ngự du đến Ngũ Hành Sơn, đó là các năm Minh Mạng thứ sáu (1825), Minh Mạng thứ tám (1827) và Minh Mạng thứ mười tám (1837) để chiêm bái, ngoạn cảnh và thăm em gái Ngọc Ngôn đang tu tập tại đây.