Có một Himalayas giữa lòng Sài Gòn

Hoàng Văn Minh |

Hẹn cà phê với một nhân vật ở Sài Gòn, cô ấy nhắn cho tôi địa chỉ bắt đầu bằng cái tên Om Himalayas. Đến nơi mới thấy ngỡ ngàng bởi hóa ra đó là một không gian văn hóa Tây Tạng kỳ bí đúng nghĩa được người ta mang về thu nhỏ ngay giữa lòng thành phố sôi động nhất nước mình.

Thần linh ơi! Tôi ngạc nhiên không thốt nên lời khi vừa mở cửa Om Himalayas, đập vào mắt là một cái đầu trâu yak (bò Tây Tạng) rất đẹp được treo ở trên tường nhà.

Trâu yak - linh vật huyền thoại đầy ám ảnh của người Tây Tạng, xem ảnh thì nhiều nhưng có thể sờ mó được ngay ở Sài Gòn thì điều tôi chưa bao giờ nghĩ tới.

Đầu trâu Yak. Ảnh: H.V.M
Đầu trâu Yak. Ảnh: H.V.M

“Lần đầu tiên thấy nó tôi mê mẩn đến mức quyết mua bằng được dù không biết có mang về Việt Nam được hay không và sau đó đúng là không mang về được thật vì kẹt lại ở sân bay.

Phải đến lần thứ hai với rất nhiều thủ tục nhiêu khê nó mới về được đến đây”, Nguyễn Mạnh Duy - chủ nhân của Om Himalayas bắt đầu bằng câu chuyện của một đồng nhưng công một nén.

“Có những sản phẩm ở đây giá mua bên đó chỉ 1 đồng nhưng mang về đến đây thì đội lên thành 3 đồng vì phải mất rất nhiều mồ hôi, công sức và tiền bạc. Vậy nên ở đây có nhiều cái như đầu trâu yak, tôi chỉ chưng chứ không bán cho ai với bất cứ giá nào”.

Tranh thangka, họa phẩm đặc dụng của Phật giáo Kim Cang Thừa. Ảnh: H.V.M
Tranh thangka, họa phẩm đặc dụng của Phật giáo Kim Cang Thừa. Ảnh: H.V.M

Tất nhiên ở Om Himalayas không chỉ có mỗi đầu trâu yak. Nếu bạn thích những bức tranh Thangka - họa phẩm đặc dụng của Phật giáo Kim Cương Thừa (Mật Tông) được thêu hoặc vẽ bằng tay (đôi khi có cả sự trì chú của các bậc đại sư) thì ở đây nhiều không đếm hết.

Còn nữa những tượng Phật, đồ pháp khí, hàng lưu niệm, đồ nội thất và kinh sách, văn hóa phẩm... Hầu hết là hàng thủ công chất lượng cao, vừa có tính thiền vừa có sự cuốn hút về thẩm mỹ và tâm linh. Cảm giác như cả một vùng Himalayas huyền bí, rộng sâu không thể đong đếm hết được dồn nén vào trong một không gian chỉ hơn 30 mét vuông này.

Tượng Phật đặc trưng của Phật giáo Kim Cang Thừa. Ảnh: H.V.M
Tượng Phật đặc trưng của Phật giáo Kim Cang Thừa. Ảnh: H.V.M

“Phải đi Tây Tạng, đi Himalayas bao nhiêu lần thì mới chạm hết vào những phẩm vật này?” - nhân vật của tôi xuýt xoa đặt câu hỏi.

“Chúng tôi hiện có 8 dòng và mỗi dòng có từ 30 - 100 đầu sản phẩm và được cập nhật, bổ sung thường xuyên với tỷ lệ 70% liên quan đến tâm linh và 30% liên quan đến văn hóa”.

Nguyễn Mạnh Duy khẳng định “chúng tôi không nặng về bán hàng mà mong muốn mang đến một không gian nhằm kết nối và gieo duyên để nhiều người Việt Nam biết hơn về Phật giáo Mật tông Tây Tạng vốn đang xa lạ với số đông.

 
 Những bức Thangka được thêu và vẽ bằng tay. Ảnh: H.V.M

Những người đã từng đến Tây Tạng và đã yêu vùng đất nóc nhà thế giới này thì sẽ có điều kiện tìm thấy những hình ảnh Tây Tạng ngay tại Việt Nam mình.

Chúng tôi muốn thông qua mô hình không gian văn hóa mang tinh thần Tây Tạng như thế này để kể và truyền thông điệp về một cuộc sống an lạc, thuần khiết dưới chân các ngọn núi tuyết”.

TAGS

Những ruộng lúa mang cảm hứng bất tận

Thanh Hải |

Cây lúa, hạt gạo không chỉ mang lại miếng ăn, sự no ấm muôn đời cho người dân Việt, mà bây giờ, những ruộng lúa còn có sức hút mãnh liệt đối với khách du lịch thập phương. Đặc biệt là giới nhiếp ảnh nghệ thuật.

Công bố những phát hiện chấn động về khảo cổ ở Việt Nam

Tường Minh |

Trong các ngày từ ngày 23-28.9.2018 tại thành phố Huế, Đại hội lần thứ 21của Hội tiền sử Ấn Độ - Thái Bình Dương (IPPA) đã diễn ra. Đây là sự kiện lớn nhất của giới khảo cổ học 4 năm một lần. Và tại sự lần này, những phát hiện gây chấn động thế giới về khảo cổ ở Việt Nam đã được công bố.

Với 100 ngàn đồng đi đâu ở Đà Nẵng

XUÂN HẬU |

Đà Nẵng được mệnh danh là điểm đến hấp dẫn của rất nhiều du khách trong và ngoài nước. Đây cũng là nơi với nhiều điểm du lịch tham quan tốn ít chi phí nhất. Vậy với 100 ngàn trong túi, du khách có thể ghé thăm những địa điểm nào tại Đà Nẵng?

Bảo tàng Việt Nam lọt top 10 thế giới về điểm đến

XUÂN HẬU |

Bảo tàng chứng tích chiến tranh TP Hồ Chí Minh vừa có tên trong danh sách 10 bảo tàng tốt nhất trên thế giới năm 2018 do du khách bình chọn. 

Hơn 5000 du khách trải nghiệm lễ hội “Trăng Thương cảng” tại Công viên Ấn tượng Hội An

Từ Ân |

Chỉ trong 2 ngày, lễ hội Trung thu với chủ đề “Trăng thương cảng” tại Công viên văn hóa chủ đề Ấn tượng Hội An đã thu hút hơn 5000 du khách đến trải nghiệm các hoạt động mang đậm bản sắc văn hóa dân gian Việt Nam tại đây.

Vietravel tổ chức “Vui hội trăng rằm 2018” cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

HOÀNG VINH |

Hơn 350 suất quà đã được Vietravel chi nhánh Đà Nẵng trao tặng đến các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại trường Tiểu học Hòa Phú.

Thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế: Chưa thấy xuất hiện ở nơi nào khác trên thế giới

Hoàng Văn Minh |

Thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế là một phong cách riêng trong trang trí kiến trúc cung đình, chưa từng có trong lịch sử các triều đại quân chủ Việt Nam, và có lẽ cũng chưa từng thấy ở nơi nào khác trên phạm vi toàn thế giới.

Đường bay Hà Nội - TP HCM lọt top đông khách nhất thế giới

XUÂN HẬU |

Đó là công bố của công ty du lịch hàng không thế giới OAG thống kê lượt khách trong năm 2017. Chặng Hà Nội - TP HCM ở vị trí thứ 6 trên bảng xếp hạng này.