Mọi nỗ lực của người dân và chính quyền cũng không thể cứu vãn nỗi tình hình quá tải ở Phú Quốc, mà hiện tượng ngập nước, ngập rác và mất an ninh trật tự xảy ra thời gian gần đây đã lộ diện rõ.

Chỉ trong thời gian ngắn phát triển, kêu gọi đầu tư các dự án du lịch, các dự án bất động sản du lịch, đặc biệt là định hướng phát triển hòn đảo được mệnh danh là "đảo ngọc" này thành một khu hành chính kinh tế đặc biệt (đặc khu) gần đây đã khiến nơi này phát triển nóng. Giá đất tăng cao hơn cả những đô thị lớn. Thậm chí sốt đất từng xảy ra với mật độ mua bán, giao dịch và tăng về giá cả ngang ngửa các đô thị lớn như Đà Nẵng, TP.HCM, Hà Nội.

Trong định hướng phát triển của Kiên Giang, dự kiến đến năm 2020, Phú Quốc sẽ đón 2 triệu lượt khách du lịch. Nhưng thực tế, lượng du khách đến với huyện đảo này đã đạt con số 3 triệu người/năm lâu nay rồi. Chính vì sự tăng trưởng quá "nóng", nhanh, vượt cả quy hoạch, quản lý của chính quyền, khiến mọi dịch vụ công cũng như hạ tầng kỹ thuật đã quá tải đối với địa phương cấp huyện.

Hiện, tỉnh Kiên Giang đã phải xây dựng tuyến cáp điện thứ 2 để đưa thêm điện phục vụ sinh hoạt, du lịch. Không chỉ thế, lực lượng công an tỉnh phải tăng cường thường xuyên để hỗ trợ huyện giữ gìn an ninh trật tự. Và đương nhiên, các dịch vụ công của chính quyền cơ sở cũng theo đó mà quá tải.

Khi "Luật đặc khu" đã tạm hoãn (đưa ra Quốc Hội để thông qua) vô thời hạn, các quy hoạch, định hướng của khu hành chính kinh tế đặc biệt Phú Quốc chắc chắn sẽ bị "treo". Tuy nhiên, sự lớn lên của "cơ thể" đô thị Phú Quốc thì không vì thế bị kiềm hãm. Bởi vậy, "chiếc áo cơ chế" và bộ máy hành chính của Phú Quốc đã quá chật đối với sự phát triển hiện nay.

Mưa lụt là một hiện tượng góp thêm báo động về sự quá tải ở  Phú Quốc, nhưng sớm có quy hoạch, cơ chế riêng để phù hợp với sự phát triển nhanh của đảo ngọc này mới là điều đáng quan tâm hơn. Đặc biệt, với thực trạng lấn chiếm, xâm hại rừng, biển và xây dựng thiếu quy hoạch chuẩn sẽ khiến vấn nạn quá tải này ngày càng nghiêm trọng nếu không sớm có cơ chế riêng, một quy hoạch tổng thể cho Phú Quốc - thiên đường du lịch hiện nay.