Chả thế mà các cựu Tổng thống Mỹ từ  Mỹ Richard Nixon, George Bush và Mỹ Bill Clinton và hàng chục nguyên thủ quốc gia khác, dù xa xôi vạn dặm - là tính từ Bắc Kinh đến Quế Lâm ở Quảng Tây - cũng đã một lần đến đây vãn cảnh thăm thú.

Thậm chí ông Richard Nixon từng nói rằng: “Tôi đã ghé thăm hơn 80 quốc gia và hơn 100 thành phố. Tôi thấy rằng không có một thành phố nào có thể vượt qua vẻ đẹp của Quế Lâm và sông Li”.

Hôm rồi, có dịp qua đấy, tôi cũng tranh thủ ngồi thuyền rẽ sóng, nghe cũng bồng lai tiên cảnh, đáng đồng tiền bát gạo lắm nhưng cũng nghiệm ra nhiều điều.

Chim Cốc bắt cá trên sông Li
Chim Cốc bắt cá trên sông Li

Thật ra thì không giống với “Tây lông”, người phương Đông mình, đặc biệt là Trung Quốc cứ hay vống lên mọi thứ, xem thiên hạ chả ra gì. Bởi nếu có được 4 điều ước trong đời, không ai lại phù phiếm với Li Giang như vậy.

Trấn Dương Sóc ở thượng nguồn sông Li. Tôi lang thang dọc bờ sông chật cứng khách du lịch thì lão họ Vương – người trình diễn kỹ thuật đánh bắt cá bằng chim Cốc phổ biến ở vùng Giang Nam với lịch sử hơn 1.300 năm “gạ” đi thăm làng chài Hưng Bình gần đó, nơi cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton từng ghé thăm từ năm 1999 với khoảng 200.000 tiền Việt phí dẫn đường. “Chưa đến Hưng Bình thì coi như chưa đến Dương Sóc”, lão họ Vương nháy mắt bảo thế.

Một góc làng chài Hưng Bình
Một góc làng chài Hưng Bình

Hưng Bình là làng chài cổ được hình thành từ đời Minh với tuổi đời hơn 500 năm (1506) đến nay gần như còn vẹn nguyên nên cảm giác từng viên đá lót đường dưới chân mình lúc nào cũng như đang lung lay, rung lắc.

Nhưng gần 20 năm, chuyện được người dân kể với du khách nhiều nhất không phải là hơn 500 năm lịch sử của họ mà là Bill Clinton đã thích thú như thế nào khi ngắm nhìn những mái ngói đen phủ rêu thời gian, những cửa sổ chạm khắc hoa văn tinh xảo, độc đáo...

Chuyện ông ghé thăm một gian hàng tạp hóa nho nhỏ và nói: “Trước đây, mẹ tôi cũng mở tiệm tạp hóa”. Thậm chí những nhà được cựu Tổng thống Clinton ghé thăm giờ đây hãnh diện treo biển trước cửa khoe rằng: “Tổng thống Mỹ Bill Clinton từng thăm nhà tôi”.

Và gia đình duy nhất trong làng được gia đình Clinton “chọn” dùng bữa năm đó, trên tường nhà ảnh gia đình cựu Tổng thống Mỹ được treo ở nơi trang trọng nhất. Bên dưới, chiếc ghế mà ông Clinton từng ngồi ăn trưa được đặt trang trọng trong nhà. Du khách du khách nào muốn ngồi chụp hình chỉ phải trả khoảng… 10 ngàn tiền Việt!

Không biết có phải vì giá rẻ hay không mà khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới, ai đến đây cũng tranh thủ được ngồi một lần được ngồi trên cái ghế mà cựu Tổng thống Mỹ từng ngồi.

Nhưng năng nhặt thì chặt bị. Ông chủ nhà, không biết có bàn con gì với người đánh mồi chài tôi đến đây hay không khi cùng họ Vương, hôm ấy mắt lúc nào cũng cười híp không thấy mặt trời vì người chờ đến lượt trả “10 ngàn” còn đông như trẩy hội. Và rồi một sự cố nhỏ đã xảy ra.

Những chiếc ghế nơi cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton và gia đình từng ngồi khi đến đây.
Những chiếc ghế nơi cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton và gia đình từng ngồi khi đến đây.

Ban đầu là những tiếng “rắc rắc” và nghe “rầm” như thể một đống gì đó đổ vật xuống nền nhà. Dân tình dáo dác một hồi thì hóa ra, cái ghế mà cựu Tổng thống Mỹ từng ngồi sau gần 20 năm kiếm mỗi lần 10 ngàn Việt Nam đã không chịu nổi thần hình nặng hơn tạ mỡ, đã thế còn đong đưa qua lại của một nữ du khách người Úc.   

Tôi không được biết cảm giác ngồi trên ghế cựu Tổng thống Mỹ từng ngồi nó như thế nào dù sau sự cố đó, nó đã được ông chủ họ Vương nhanh chóng sửa chữa và rối rít xin lỗi, thậm chí còn không lấy 10 ngàn của cô tạ mỡ.

Thi thoảng cũng có tiếc nhưng lại nghĩ không phải ghế của mình thì không nên ngồi…