Bạn có bỏ quên những ngày nghỉ phép?

THUỲ TRANG |

Tôi quay trở lại làm việc sau kì nghỉ phép với một tinh thần được làm mới gần như hoàn toàn. Tôi thấy mình “dịu dàng” hơn khi chấp nhận, tiếp nhận và xử lý những khó khăn trong công việc. Kì nghỉ phép như một trạm dừng chân tuyệt vời cho chính tôi và những điều xoay quanh tôi. Vậy, bạn có bỏ quên những ngày nghỉ phép của mình bao lâu rồi?

Tôi từng chẳng bận tâm đến những ngày nghỉ phép của mình. Đơn giản vì công việc của những thời điểm bắt đầu luôn khó khăn và thế giới này luôn thử thách, đòi hỏi chúng ta không ngừng. Trong khoảng 4 năm, tôi chưa bao giờ xin nghỉ phép quá một ngày. Tôi chọn thời gian cuối tuần để đi chơi, du lịch ở những địa điểm gần nhưng tâm lý thì luôn lo lắng về công việc. Tôi nghĩ vậy là đủ. Thế nhưng kì nghỉ mới đây đã khiến tôi thay đổi.

Một kì nghỉ dài hơi và đi đến một vùng đất mới luôn ấp ủ trong tôi. Cho đến một ngày, những người bạn của tôi đưa ra đề nghị đi một số tỉnh Đông Bắc. Như “buồn ngủ gặp chiếu manh”, tôi thúc giục nhóm bạn đặt vé máy bay ngay để chốt thời gian, bởi việc đó sẽ giúp sự quyết tâm trong mỗi người tăng cao.

Cuối năm luôn là thời điểm mọi chốn công sở đều bận rộn, tuy nhiên tôi vẫn mạnh dạn làm đơn xin nghỉ phép sau khi đã sắp xếp hoàn thành các công việc cơ bản của mình. May mắn, đơn xin phép của tôi được thông qua và kì nghỉ phép của tôi bắt đầu.

Lần đầu tiên, máy tính xách tay không nằm trong hành lý. Danh sách cuộc gọi của tôi mỗi ngày chỉ đếm trên đầu ngón tay với những người tôi cần liên lạc cơ bản như gia đình, bạn bè. Mạng internet gần như chỉ chiếm 1/10 trong suốt thời gian này.

 
 Tôi bắt đầu hành trình cua rmình chỉ với sự háo hức, bỏ lại những lo toan công việc, cuộc sống

Thay vào đó, tôi đã có những giờ chạy xe hàng trăm km để đến vùng cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), qua những con đường dốc cua tay áo uốn lượn. Trong một chiều sương giăng khắp núi rừng nơi đỉnh trời Tổ quốc, chúng tôi ngồi nghỉ giữa một con đèo, chẳng ai nói năng gì vì những đôi mắt còn mãi ngắm nhìn và lắng nghe hơi thở của mình.

 
 Phong cảnh tuyệt vời tại Hà Giang

Chẳng phải chúng ta đi để cộng thêm vào danh sách số tỉnh thành mình đặt chân đến mà để những cái tên như Yên Minh, Quản Bạ, đèo Bắc Sum đầy mây giăng khói toả hay con đèo Mã Pì Lèng đẹp ngơ ngẩn đi vào trong tìm thức. Để hễ có ai đó nhắc đến, mình sẽ nói được ngay, nhớ ra ngay được vẻ đẹp của từng vùng đất quê hương. Con người ta giàu có là khi có những câu chuyện bất tận để kể trong đời.

 
 Đặt chân đến những vùng trời của Tổ quốc để mỗi cái tên, địa danh được ghi nhớ rõ hơn
 
 Tôi thong thả ngắm nhìn những cuộc đời quanh mình

Thế nhưng, chẳng dừng ở đó, điều khiến tôi ngạc nhiên hơn nữa chính là nguồn năng lượng mà chuyến đi mang lại. Tôi trở về với sự háo hức được trở lại ngay với công việc. Tôi sẵn sàng làm những việc nhỏ nhất với một niềm vui lớn chứ không chỉ có trách nhiệm. Tôi thấy mình dễ chịu hơn khi gặp khó khăn nào đó. Có lẽ, tinh thần khoẻ mạnh khiến tôi mạnh mẽ và yêu đời hơn. Hoá ra, người ta thường nói, du lịch là thứ mà dù ta bỏ tiền ra nhưng lại khiến ta trở nên giàu có là thế.

Vậy, các bạn đã bỏ qua bao nhiêu ngày phép của mình trong đời?

Công việc là thứ chúng ta gắn bó cả đời. Tiền bạc là thứ chúng ta phải luôn cần cả đời. Nhưng những kì nghỉ phép chỉ có giá trị trong 365 ngày.

 
 Cuộc đời chỉ có một, đừng chỉ nghĩ đến công việc mà hãy dành thời gian đúng nghĩa cho những ngày nghỉ phép trong năm

Cuộc đời chúng ta chỉ sống được một lần. Đừng vì bất kì lý do gì mà chần chừ cho một kế hoạch nghỉ phép, cho phép bản thân nghỉ ngơi dài hơi, đi đến vùng đất mới để sáng thức dậy ở một nơi xa và biết rằng mình đang hịt thở mùi cỏ cây căng tràn lồng ngực, đang ăn món rau xào tỏi thôi mà thấy ngon quá và thoải mái cười nói, hò hét giữa núi đồi trập trùng hay giữa biển cả bao la.

Tất cả sẽ tạo nên năng lượng tuyệt vời cho một cuộc đời dài hơi sắp tới mà bạn phải đi qua. Tôi mong đó sẽ là một cuộc đời tuyệt vời!

Nhân tình, thuần hậu là sản phẩm du lịch cao cấp

Trà Bang |

Những bức ảnh tư liệu về Hội An, Mỹ Sơn trước 1999 đã "gây sốc" nhiều du khách bởi sự điêu tàn, hoang phế và thiếu sức sống. 20 năm kể từ khi được UNISCO công nhận di sản văn hóa thế giới, du lịch phát triển đã làm thay đổi đến khó tin "vùng đất chết" Hội An, Mỹ Sơn. Tuy vậy, đã đến lúc 2 di sản này phải toan lo việc bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa thuần hậu, nhân tình vốn là thế mạnh chứ không phải là tăng thêm lượng du khách...

Lên Gia Lai, không thể không ghé Ch'Rao

PHƯƠNG CHI |

Gia Lai không chỉ nổi tiếng về khu di tích Biển Hồ, thác Mơ, thác Phú Cường, các đồi chè thẳng tắp, xanh mướt... mà du khách cũng khó cưỡng với ẩm thực phong phú ở đây.

Kỷ niệm 20 năm ngày UNESCO công nhận Di sản Văn hóa Thế giới

ĐỖ VẠN |

Năm 2019, Quảng Nam sẽ tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch nhằm Kỷ niệm 20 năm ngày UNESCO công nhận Khu đền tháp Mỹ Sơn, Đô thị cổ Hội An là Di sản Văn hóa Thế giới và 10 năm công nhận Khu dự trữ sinh quyển Thế giới Cù Lao Chàm.

Hàng loạt quốc gia đánh thuế vào du khách kể từ 2019

An Thượng (T.Hợp) |

Du lịch đã trở thành mũi nhọn kinh tế của nhiều quốc gia trên thế giới, tuy vậy không phải nơi nào cũng hào phóng, dốc bầu ngân sách để tái đầu tư điểm đến. Ngược lại, để tăng nguồn thu, từ 2019, nhiều quốc gia đã tính đến việc đánh thuế trực tiếp vào du khách.

Du lịch lễ Tết: Tận hưởng hay “chịu trận”

THUỲ TRANG |

Nếu ai đó hỏi đặc sản Sapa là gì, nhiều người không ngần ngại trả lời, đó là thành phố bụi với những con đường đào xới quanh năm. Còn với thành phố “Ngàn hoa”, đến nơi này ngày lễ Tết thì đừng ngạc nhiên nếu bạn được chiêm ngưỡng cảnh ngàn người, ngàn xe chen chúc.

Công bố Năm du lịch Quốc gia 2019 Nha Trang - Khánh Hòa

Khiết Linh |

Bộ VHTTDL và UBND tỉnh Khánh Hòa vừa tổ chức Lễ công bố Năm Du lịch quốc gia 2019 Nha Trang - Khánh Hòa với chủ đề “Nha Trang - Sắc màu của biển”.

Trải nghiệm cưỡi voi – cả Việt Nam chỉ còn mỗi chốn này

Hoàng Văn Minh |

Giờ ở Tây Nguyên (và cả Việt Nam), nếu muốn trải nghiệm du lịch cưỡi voi thì chỉ còn duy nhất một địa chỉ là Hồ Lăk (huyện Lăk, tỉnh Đăk Lăk), cách thành phố Buôn Ma Thuột khoảng 50km.

Ngẩn ngơ với những bức tượng gỗ của người M’Nông ở hồ Lăk

Hoàng Văn Minh |

Điêu khắc gỗ là một trong những nét văn hóa đặc thù và độc đáo của các dân tộc thiểu số cư trú trên địa bàn Tây Nguyên, trong đó có người M’Nông cư trú quanh hồ Lăk (ở huyện Lăk, tỉnh Đăk Lăk).