Trên Đường Thiên Lý

Nước Mỹ, tôi đã thấy một nỗi đau mang tên 11.9

Tuyền Linh |

Vào ngày 11.9. 2021, nước Mỹ và cả thế giới nhớ tới, tưởng niệm 20 năm  sự kiện “11.9” - một trong những dấu mốc đặc biệt trong lịch sử.

Khi chữ Hiếu bị tổn thương…

Thụy Bất Nhi |

Hơn 24 giờ qua, các trang mạng xã hội sôi sục tranh cãi về hành động hiếu hay không hiếu của mỗi người, qua một hành động lựa chọn cụ thể. Với nhiều người, đây chính là “phép thử” đáng quan tâm với xã hội hôm nay, khi đối chiếu với quan niệm về chữ hiếu trong đạo đức truyền thống.

Nhân dịch COVID-19, nhớ chuyện “Ông bà Chủ chợ” hiến mạng cứu người

Lục Tùng |

Trong bức thư vừa gởi nhân dân Đồng Tháp quê nhà, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Lê Minh Hoan, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp đã nhắc lại câu chuyện “Ông bà Chủ chợ” như một lời kêu gọi phát huy tinh thần vì cộng đồng để chung tay sớm đẩy lùi dịch COVID-19.

Những câu chuyện truyền thuyết thú vị về núi Đôi Quản Bạ ở Hà Giang

Hải Minh |

Du khách khi đến với Hà Giang thường dừng lại trên đường vào huyện Quản Bạ, ngắm nhìn tòa thiên nhiên căng tròn phía xa với ánh mắt trầm trồ.

Độc đáo những ngõ phố ở trời Tây

Nguyễn Sinh Viện |

Lang thang ngắm ngõ phố ở trời Tây mang lại cho tôi những cảm xúc tức thời thú vị, của lạ lẫm phát hiện và hồi hộp lạc trôi.

Tôi đã quên đi chính mình ở "Năm Mùa Bungalows" 

Hoàng Đức Bảo |

Cho đến khi rời "Năm Mùa Bungalows", tôi mới hiểu du lịch thành công là du lịch làm cho người ta quên chính mình, chỉ khi trở về với đời thường, người lữ hành mới biết mình đã đi xa cỡ nào.

Thừa Thiên Huế đón học sinh, người dân đến tham quan trụ sở ủy ban

Tường Minh |

Tỉnh Thừa Thiên -Huế động khởi động kế hoạch đón học sinh, người dân đến tham quan quan trụ sở UBND tỉnh nhằm tạo sự thân thiện giữa chính quyền với người dân. Và giúp người dân hiểu rõ hơn hoạt động, tổ chức của cơ quan công quyền.

Sẽ trình UNESCO công nhận Cửu đỉnh là di sản tư liệu thế giới

Tường Minh |

Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã hoàn thành việc xây dựng hồ sơ di sản tư liệu cho bảo vật Cửu đỉnh gửi Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch xem xét cho ý kiến trước khi đệ trình UNESCO công nhận Cửu đỉnh là di sản tư liệu thế giới.

20 thắng cảnh của cố đô Huế qua tranh vẽ và ảnh

Tường Minh |

Nhiều bạn muốn xem đầy đủ bộ tranh vẽ về 20 thắng cảnh của cố đô Huế (Thần Kinh nhị thập cảnh) nhưng chưa có cơ hội tiếp cận với các nguồn tài liệu gốc và cuốn sách " Thần Kinh nhị thập cảnh- Thơ vua Thiệu Trị" (Nxb Thuận Hóa, 1997) thì có thể xem đầy đủ bộ tranh này dưới đây.

Về Hưng Yên thăm cây vải Tổ có tuổi đời gần 2 thế kỷ

Văn Hải |

Cây vải Trứng do gia đình ông Nguyễn Văn Vì được UBND tỉnh Hưng Yên công nhận là cây vải Tổ của giống vải Trứng Hưng Yên.

Bình yên ốc đảo chè xanh đẹp tựa tranh vẽ của xứ Nghệ

Hải Minh |

Đồi chè Thanh Chương tại Nghệ An luôn thu hút khách du lịch đặc biệt là giới trẻ đến check-in và nghỉ dưỡng.

Lên bản Cát Cát thăm chốn bình yên của người H'Mông ở Sapa

Hải Minh |

Từ trung tâm Thị xã Sapa, đi thêm chừng 2km là đến bản Cát Cát. Cung đường di chuyển đến bản Cát Cát là những triền núi hùng vỹ hay những thửa ruộng bậc thang xanh rì.

Tình yêu vùng cao của những nhà giáo trẻ ở Quảng Nam

Trần Hữu - Chí Thiện |

Tình yêu vùng cao của không ít thế hệ trẻ sinh ra và lớn lên ở Quảng Nam là được cống hiến tuổi thanh xuân ở những điểm trường xa xôi. Gắn bó với điểm trường vùng cao, họ hằng ngày bám bản để dạy từng con chữ, thậm chí còn cưu mang, chăm từng bữa cơm cho các em nhỏ người đồng bào dân tộc. Mỗi người họ chính là đại sứ truyền năng lượng tích cực trong xã hội về sự lạc quan, vượt khó dù bất cứ hoàn cảnh khó khăn nào.

Ký ức người dân - Nơi lưu giữ dấu chân mở cõi

Trần Đăng |

Ở huyện Bình Sơn tỉnh Quảng Ngãi, có những địa danh ghi dấu chân mở cõi về phương Nam của cha ông ta hiện chúng đã mất hút trong các thư tịch. Thế nhưng, có một “thư viện” lưu giữ vĩnh cửu các địa danh này. Đó là ký ức của người dân ở những vùng quê đó.

Năm sửu, nhớ chuyện con trâu Murrah ở Ấn Độ

Nguyễn Trung Hiếu |

Tôi không nghĩ, ở đất nước xa xôi cách Việt nam hàng giờ bay, con trâu Murrah ở Ấn Độ lại có duyên và ghi đậm ấn tượng với tôi cho đến hôm nay.

Sơn Trà - Mười năm, mấy nhịp cầu xanh

Vĩnh Quyền |

Ngày 15.12.2010 thành phố Đà Nẵng ra quyết định thực hiện “hệ thống cầu-cây-xanh trên các tuyến đường rừng Sơn Trà”. Nói đầy đủ hơn, thực hiện ý tưởng và đề xuất của tiến sĩ Ulrike Streicher về kiến tạo kết nối thân thiện giữa những khu sinh cảnh của voọc vá chân nâu và các loài linh trưởng khác ở Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà đã bị chia cắt bởi đường nhựa hoặc bê-tông.

Người Quảng Nam "cãi" từ rừng xuống… bể

Nguyễn Trung Hiếu |

Trăm năm qua, đất Quảng Nam được mệnh danh là vùng đất “thiên hạ vô địch”… cãi - Quảng Nam hay cãi/ Quảng Ngãi hay co (co cượng)… Đã có đến vài trăm công trình nghiên cứu về tính cách dị biệt này, nhưng y sẽ thú vị hơn khi biết rằng, không chỉ ở miền xuôi, mà kể cả miền ngược, dân tộc Cơ-Tu từ ngàn xưa đến nay còn tồn tại tập quán “nói lý-hát lý”. Lý ở đây là lý sự giữa dòng họ này với gia tộc kia; giữa làng này với làng khác… trong các dịp lễ hội, đình đám, ma chay, cưới hỏi.

Ngồi đếm những nụ hôn nhớ những mùa mưa dầm năm ấy

Hoàng Văn Minh |

Nhà thơ, Tiến sĩ Triết học Thái Kim Lan, cuối năm không biết đang ở phương trời nào bỗng dưng qua điện thoại nhắn “mở mail”. Đó là những dòng thơ đứt quãng, rằng “ngay cả chú gà/ cũng thấy ướt chân, trong chiều mưa năm ấy” được viết từ sân chùa Từ Hiếu. Chợt nhớ ngoài Huế mình, sau nhiều năm mới lại có những cơn mưa dầm dề, lê thê ủ ê...

Những tháng năm để dành ở Đà Nẵng

Mai Hương |

Trong cuộc đời người phóng viên, có lẽ, điều quý giá nhất thu nhận được, chính là những trải nghiệm và cảm xúc từ những nơi mình đi qua; với những nhân vật, con người, vùng đất mình đã gặp, cùng những câu chuyện bản thân được sống trong đó… Và tôi là người may mắn có được điều quý giá đó từ những ngày làm báo tại Đà Nẵng…

Đường về nhà là trong tim ta!

THUỲ TRANG |

Trên con đường gập ghềnh rời xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, Quảng Nam một ngày cuối năm, tôi tỉnh giấc vì một cú xốc xe. Cả đoàn choàng tỉnh giấc nhưng rồi im bặt. Bên ngoài là điểm sạc lở vùi lấp một ngôi làng. Có gì đó đè nặng ở lòng ngực, tôi nhắm chặt mắt. Bài nhạc phát trên xe cứ văng văng “đường về nhà là trong tim ta, dẫu nắng mưa gần xa. Thất bát, vang danh, nhà vẫn luôn là nhà”. Vậy nhưng, còn đâu những ngồi nhà cho những con người, những đứa trẻ nơi đây!