Tháp Đôi - vẻ đẹp cổ kính trong lòng thành phố biển

ĐÌNH PHÙNG |

Đến Quy Nhơn, nhiều du khách sẽ được nghe những câu ca dao mà người dân nơi đây thuộc làu: “Cầu Đôi nằm cạnh tháp Đôi/ Vật vô tri còn đèo bòng duyên đôi lứa huống chi tôi với mình”, hay như: “Cầu Đôi liền với tháp Đôi/ Quanh năm quấn quýt như tôi với nàng”… Và, ai đó đã từng nói rằng: “Gương mặt của Quy Nhơn là biển, cốt cách của Quy Nhơn là võ cổ truyền, tâm hồn Quy Nhơn là đồi Thi Nhân nơi thi sĩ Hàn Mặc Tử yên nghỉ và lịch sử Quy Nhơn chính là di tích Tháp Đôi”.

Tháp Đôi tọa lạc ở đường Trần Hưng Đạo (TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) nằm trong khuôn viên có diện tích khoảng 6.000m2 được tô điểm với những hàng cây xanh mát và thảm cỏ xanh, đây là một địa điểm lý tưởng cho du khách dừng chân thưởng lãm.

Vẻ đẹp cổ kính của tháp Đôi. Ảnh: Đ.Phùng
Vẻ đẹp cổ kính của tháp Đôi. Ảnh: Đ.Phùng

Tháp Đôi có niên đại từ thế kỷ XII đến XIII, được coi là một trong những tháp đẹp nhất của nghệ thuật kiến trúc Chămpa. Đó là một công trình kiến trúc độc đáo gồm 2 tháp: tháp lớn cao 20m và tháp nhỏ cao 18m nằm liền kề nhau như cặp vợ chồng quấn quýt.

Tháp lớn. Ảnh: Đ.Phùng
Tháp lớn. Ảnh: Đ.Phùng

Tháp Đôi được xây bằng gạch nung xếp khít với nhau bằng một thứ chất kết dính đặc biệt, đây là một kỹ thuật xây độc đáo của người Chăm mà ngày nay các nhà nghiên cứu vẫn chưa giải mã được. Chân tháp lớn là đá và tháp nhỏ là gạch được xếp chồng một cách vững chãi. Các góc tháp là các phù điêu diễn tả các nhân vật, các vũ công với điệu múa lấy từ truyền thuyết Ấn Độ, những tượng chim thần Garuda hai tay đưa cao như đang nâng đỡ mái tháp kỳ vỹ này. Tất cả như một bức tranh sinh động chắc chắn sẽ làm du khách không thôi tò mò và thật sự ngạc nhiên về cấu trúc tháp Đôi.

Tháp nhỏ. Ảnh: Đ.Phùng
Tháp nhỏ. Ảnh: Đ.Phùng

Đứng bên trong tháp Đôi nhìn lên là những cửa tháp cao vút như những mũi lao sắc nhọn. Đứng trong lòng tháp mà tưởng như thấy cả “vũ trụ bao la”. Bên trong lòng tháp lớn có biểu tượng Linga và Yoni. Linga đại diện cho dương vật của thần Shiva, còn Yoni đại diện cho âm vật của nữ thần Shakti. Hai hình tượng này biểu hiện cho tính âm dương kết hợp, tạo ra sự hủy diệt và tái sinh trong vũ trụ.

Đứng bên trong nhìn lên là cửa tháp cao vút như mũi lao sắc nhọn. Ảnh: Đ.Phùng
Đứng bên trong nhìn lên là cửa tháp cao vút như mũi lao sắc nhọn. Ảnh: Đ.Phùng
Bên trong lòng tháp lớn có cối đá xay bột gạo của người Chămpa. Ảnh: Đ.Phùng
Bên trong lòng tháp lớn có biểu tượng Linga và Yoni. 

Tháp đôi đang ngày càng thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế không chỉ bởi kiến trúc độc đáo, tinh tế, sắc sảo của người Chăm, mà nơi đây còn để lại trong lòng du khách những giá trị văn hóa đặc sắc. Đến đây, du khách như được đắm mình trong thế giới kỳ bí để hồi tưởng lại một thời văn minh của vương quốc Chămpa.

Kiến trúc độc đáo, tinh tế, sắc sảo của người Chăm. Ảnh: Đ.Phùng
Kiến trúc độc đáo, tinh tế, sắc sảo của người Chăm. Ảnh: Đ.Phùng
Kiến trúc độc đáo, tinh tế, sắc sảo của người Chăm. Ảnh: Đ.Phùng
Kiến trúc độc đáo, tinh tế, sắc sảo của người Chăm. Ảnh: Đ.Phùng

Ngày 10.7.1980, tháp Đôi được xếp hạng Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia. Ngày 22.11.2014, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - Hội Kỷ lục gia Việt Nam công bố tháp Đôi nằm trong top 10 tháp và cụm tháp cổ được nhiều du khách tham quan nhất.

TAGS

Khám phá ngôi chùa nổi tiếng nhất phố biển Quy Nhơn

ĐÌNH PHÙNG |

Nằm ở vị trí trung tâm của TP.Quy Nhơn, chùa Long Khánh là một trong những trung tâm Phật giáo lớn của tỉnh Bình Định, là nơi sinh hoạt tôn giáo của tăng ni phật tử và là điểm tham quan du lịch hấp dẫn của du khách gần xa.

Huyền bí tháp Nhạn

ĐÌNH PHÙNG |

“Phú Yên có đỉnh Cù Mông/Có hòn Nhạn Tháp, có dòng sông Ba”, câu ca quen thuộc của người dân xứ Nẫu đã giới thiệu về những địa danh nổi tiếng của mảnh đất này, trong đó có tháp Nhạn - công trình kiến trúc nghệ thuật Chăm quý giá, biểu tượng của TP.Tuy Hoà ngày nay.

Huyền bí hai pho tượng Ông Đen, Ông Đỏ ở chùa Nhạn Sơn

ĐÌNH PHÙNG |

Chùa Nhạn Sơn (thôn Nhạn Tháp Nam, xã Nhơn Hậu, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) đang thờ hai pho tượng khổng lồ cao khoảng 2,8m; trong đó, một ông sơn đen, một ông sơn đỏ. Xoay quanh hai pho tượng là câu chuyện rất huyền bí.

Thăm chùa Báo Quốc, nghe giai thoại giếng Hàm Long

Bảo Trung |

Tọa lạc ở một vị trí đắc địa giữa lòng Cố đô Huế. Chùa Báo Quốc được đánh giá là một trong những ngôi cổ tự có lịch sử lâu đời  nằm ở nam sông Hương. Tuy vậy, điều đặc biệt thu hút du khách trong và ngoài nước đến tham quan chùa này chính là nhờ những giai thoại bí ẩn xoay quanh Giếng Hàm Long...

Nhà thờ Phủ Cam - "Trái tim" của Giáo phận Huế

Bảo Trung - Minh Trí |

Được ví như "trái tim" cũng như bộ mặt của cả Giáo phận Huế, Nhà thờ Chính tòa Phủ Cam, với lịch sử hàng trăm năm hình thành và phát triển, là một trong những thánh đường rộng lớn, đồ sộ và lâu đời nhất bậc nhất của đất Phú xuân xưa. Ngoài việc đóng vai trò của một cơ sở tôn giáo bình thường, đây còn là một trong những địa điểm thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước tham quan, hành lễ.