Kinh nghiệm chinh phục cung đường offroad – trekking nóc nhà Mộc Châu

Phạm Ly |

10km offroad, hơn 3 giờ đồng hồ để hoàn thành đoạn trekking từ đồn biên phòng đến đỉnh Pha Luông ở độ cao 2000m… tất cả trải nghiệm trên cung đường chinh phục “nóc nhà Mộc Châu” là lời mời gọi đầy quyến rũ cho những tín đồ du lịch mạo hiểm với mong muốn chạm chân đến nhiều tọa độ hơn trên “bản đồ phượt” vùng Tây Bắc, Việt Nam.

Pha Luông là đỉnh núi cách thị trấn Mộc Châu khoảng 40 km và nằm trong khu vực biên giới Việt - Lào. Cùng với Tà Xùa (Sơn La), Pha Luông cũng là một trong những địa điểm lý tưởng để săn mây và đón bình minh đầu ngày ở Tây Bắc.

 
 Những ngày đầu năm là thời điểm hoa mơ, mận, đào rộ nở trên cao nguyên Mộc Châu. Ảnh: Hà Huy Anh

Thời điểm khởi hành thích hợp nhất là cuối năm vào mùa hoa cải hoặc trước và sau Tết âm lịch khi Mộc Châu đang chìm trong sắc hoa mơ, hoa mận và hoa đào rộ nở bên thung lũng, triền đồi…

Từ thị trấn Mộc Châu rẽ trái vào tỉnh lộ 43 đường ra cửa khẩu Lóng Sập khoảng 20km (cách cửa khẩu 18km nữa), tiếp tục rẽ trái vào tỉnh lộ 102 vào xã Chiềng Ve, qua Chiềng Sơn một đoạn thì hỏi thăm người dân địa phương lối vào bản Pha Luông.

Con đường offroad dài 10km từ bản Pha Luông đến đồn biên phòng nổi tiếng hiểm hóc vì trơn trượt, bị xói lở và có nhiều đoạn nằm chênh vênh bên hẻm vực.

Nhưng hiện tại, đoạn đường này đã bắt đầu được làm khoảng 500m đầu tiên tính từ điểm trường Pha Luông vào đồn biên phòng.

 
 
Đoạn offroad này từng là con đường “hại tim” với nhiều tay lái vì sự nguy hiểm và độ khó của nó. Đầu năm 2019, một đoạn đường ngắn mới được hoàn thành từ điểm trường Pha Luông đến đồn biên phòng. Ảnh: Hoàng Tuấn

Đoạn đường vào đến đồn biên phòng - điểm tập kết để bắt đầu leo là thử thách thực sự. Những con đường đất đỏ, ngoằn ngoèo, dốc lên tức, nằm vắt vẻo từ quả núi này sang dãy núi khác.

Những “con ngựa sắt” ì ạch cày và bò số 1 lên dốc, có những lúc phải hì hụi xuống đẩy nó mới chịu đi. Có những lúc đôi bánh của nó quay tít mù và chịu khuất phục với những con dốc quá trơn.

 
 Làm thủ tục tại trạm kiểm soát biên phòng là yêu cầu bắt buộc. Ảnh: Diệu Linh

Vì đỉnh núi này nằm trong khu vực biên giới Việt – Lào nên bắt buộc phải làm thủ tục tại đồn biên phòng. Thủ tục trekking cần có chứng minh nhân dân bản gốc. Phí leo thường là 10.000 đồng, ở qua đêm là 20.000 đồng.

Bạn nên liên lạc với đồn biên phòng Pha Luông để biết thông tin “cấm leo” vào những ngày mưa để đảm bảo an toàn cho chuyến đi. Lưu ý nên mua thức ăn từ ngoài trước khi vào vì trong bản không có chợ, đồ ăn không được đa dạng.

 
Đường trekking qua nhiều dốc đứng liên tiếp nhau... Ảnh: Khánh Phương 
 
... và len lỏi qua cả rừng trúc âm u. Ảnh: Hà Huy Anh 

Cung trekking Pha Luông nhiều ngã rẽ nên việc thuê poster (người dẫn đường) là người dân địa phương rất cần thiết. Phí thuê poster cho một chặng leo từ 100.000 – 200.000 đồng/1 poster.

 
 
Mỏm đá mõm ếch, điểm check-in ở độ cao gần 2000m. Ảnh: Quân Quân, Leo 

Thời gian leo đối với các bạn có thể lực tốt có thể từ một đến một tiếng rưỡi. Còn những bạn thể lực yếu hoặc đoàn đông thì trung bình sẽ tầm hơn ba tiếng.

 
 
 Sông mây - cảnh tượng choáng ngợp trên đỉnh Pha Luông. Ảnh: Trần Thu Hường

Thời điểm mây đẹp nhất trong ngày là khi mặt trời bắt đầu nhô lên, trước 7h sáng. Vì khi mặt trời càng lên cao thì mây sẽ tan nhanh và trở thành mây mù.

Món quà cuối cùng của những nỗ lực chinh phục. Video: Du Mục

TAGS

Trekking “sống lưng khủng long” Bình Liêu mùa hoa trẩu tháng 3

Phạm Ly |

Bình Liêu (Quảng Ninh) vốn được cộng đồng xê dịch mệnh danh là “cung đường tuần tra biên giới đẹp bậc nhất vùng Đông Bắc”. Mới đây, cung trekking này đã được xây dựng thêm một đường thang bộ dài khoảng 1,8 km với khoảng 2.000 bậc, giúp rút ngắn thời gian chinh phục cột mốc 1305 Bình Liêu trước mùa hoa trẩu đang cận kề.

Xuân Mã Pí Lèng qua ống kính “phượt thủ”

Phạm Ly |

Được ví von là “vua của các con đèo Việt Nam”, Mã Pí Lèng (Hà Giang) là niềm khao khát chinh phục của bất cứ phượt thủ Việt nào bởi vẻ đẹp rợn ngợp và độ khó trên những khúc cua tay áo “tử thần”. 

Độc đáo kiểu du lịch Trekking

Thúy Hiền |

Trekking tiếng Anh có nghĩa là “leo núi”, tuy nhiên thuật ngữ này không chỉ dừng lại ở nét nghĩa đó mà lại được dùng để gọi tên một loại hình du lịch mạo hiểm mà phương tiện di chuyển chủ yếu là đôi chân của mình.

Chìm đắm giữa sắc trắng hoa mận Nà Ka ngày cuối năm

Phạm Ly |

Nà Ka (Mộc Châu, Sơn La) là một điểm đến quen thuộc với nhiều “phượt thủ” dịp cận tết nhiều năm trở lại đây. Sẽ là một điều đáng tiếc nếu đến Mộc Châu ngày đầu xuân mà bạn không ghé thăm những vườn mận giăng sắc trắng tinh khôi đang vào mùa rộ hoa.