Đất nước Triều Tiên được quốc tế biết đến là quốc gia không mở cửa và khép kín. Tuy nhiên, từ tháng 3.2013, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đề ra chương trình phát triển du lịch bằng cách thực hiện một số kế hoạch phát triển cũng như đầu tư vào các khu du lịch nghỉ dưỡng quan trọng trên lãnh thổ Triều Tiên.

Gian hàng giới thiệu du lịch Triều Tiên thu hút người tham quan tại VITM Hà Nội 2019. Ảnh: T. L.
Gian hàng giới thiệu du lịch Triều Tiên thu hút người tham quan tại VITM Hà Nội 2019. Ảnh: T. L.

Năm 2019, sẽ là cột mốc đánh dấu cho sự mở cửa, đặc biệt là việc quảng bá hình ảnh nhằm thúc đẩy du lịch Triều Tiên trở thành điểm đến mới và đầy hấp dẫn tại thị trường Việt Nam. Theo ông Ham Jin - Tổng GĐ Cty Du lịch Quốc tế Triều Tiên thì việc giới thiệu, quảng bá du lịch của đất nước mình đến với du khách Việt là cơ hội hiếm có. "Phát triển du lịch của Triều Tiên được coi là một phương tiện nhằm thúc đẩy giao lưu và tình hữu nghị giữa các nước, đồng thời duy trì độc lập chủ quyền của Cộng hòa Dân chủ nhân dân Triều Tiên".

Triều Tiên vốn được coi là đất nước bí ẩn đối với du khách Việt.
Triều Tiên vốn được coi là đất nước bí ẩn đối với du khách Việt.

Ông Kim Myong Song cho biết thêm, số lượng công ty lữ hành tại thủ đô Bình Nhưỡng có khoảng 10 công ty, ngoài ra mỗi tỉnh trên cả nước có 1, 2 công ty lữ hành. Các hướng dẫn viên đều thông thạo nhiều thứ tiếng như Trung Quốc, Nga, Nhật, Đức, Tây Ban Nha và một vài người biết nói tiếng Việt.

Khi đến với Triều Tiên, du khách sẽ được trải nghiệm hai loại hình dịch vụ chính bao gồm tour du lịch 4 ngày 3 đêm với hai điểm tham quan hấp dẫn: thủ đô Bình Nhưỡng và cố đô Kaesong.

Triều Tiên hy vọng sẽ đón nhiều du khách Việt trong thời gian tới.
Triều Tiên hy vọng sẽ đón nhiều du khách Việt trong thời gian tới.

Du khách Việt Nam cũng sẽ không gặp nhiều khó khăn khi xin cấp visa du lịch ở Triều Tiên, có thể xin cấp thị thực tại Đại sứ quán Triều Tiên ở Hà Nội và chỉ cần chờ 3 - 5 ngày là có thể nhận được visa.

Theo đại diện du lịch Triều Tiên, tính đến tháng 10.2018, lượng khách Việt Nam đến du lịch tại đất nước này đạt hơn 300 người. Ông Kim Myong Song, hy vọng năm nay con số này sẽ tăng gấp 10 lần so với các năm trước.

Ngoài ra, lễ ký kết hợp tác giữa Hiệp hội Lữ hành Việt Nam và Cty Du lịch Quốc tế Triều Tiên để từ đó sẽ tăng cường thêm nhiều hoạt động du lịch, quảng bá giữa hai nước.

Lễ ký biên bản hợp tác du lịch giữa Triều Tiên và Việt Nam.
Lễ ký biên bản hợp tác du lịch giữa Triều Tiên và Việt Nam.

Được biết, hiện Việt Nam và Triều Tiên vẫn chưa có đường bay thẳng, vì vậy khách du lịch khi đến Triều Tiên sẽ phải bay hai tuyến Hà Nội – Bắc Kinh và Bắc Kinh – Bình Nhưỡng.

Ông Nguyễn Hữu Thọ - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam cũng mong muốn trong tương lai sẽ khai thác tuyến du lịch bằng tàu hoả giống như chuyến hành trình đến Việt Nam của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong - Un vừa qua.