"Xử" xe điện vi phạm khi chở khách du lịch

LÊ PHI LONG |

Ngày 14.8 Sở GTVT tỉnh Quảng Bình cho biết, vừa có công văn về việc tăng quản lý hoạt động vận tải và đảm bảo trật tự an toàn giao thông đối với xe điện 4 bánh hoạt động thí điểm kinh doanh vận tải khách du lịch trên địa bàn.

Theo đó yêu cầu các đơn vị thực hiện đề án thí điểm sử dụng xe điện 4 bánh tăng cường công tác quản lý, khắc phục ngay các vi phạm, đặc biệt nghiêm cấm việc cải tạo lắp thêm ghế ngồi để chở quá số người quy định; không được sang nhượng, bán xe cho các tổ chức, cá nhân khác không thuộc thẩm quyền quản lý của đơn vị nhằm giữ nghiêm kỷ cương trật tự an toàn giao thông trong lĩnh vực kinh doanh vận tải; tạo dựng môi trường cạnh tranh lành mạnh, kinh doanh bình đẳng trước pháp luật...

Theo tìm hiểu của Lao Động, thời gian qua hoạt động kinh doanh vận tải khách du lịch bằng xe điện 4 bánh trên địa bàn TP. Đồng Hới vẫn còn vi phạm các quy định về kinh doanh vận tải và trật tự an toàn giao thông, như chưa hoạt động sai phạm vi, tuyến đường, thời gian, các vị trí dừng, đỗ xe đón, trả khách; chạy quá tốc độ cho phép; thái độ ứng xử của lái xe, nhân viên phục vụ chưa được lịch sự; không thực hiện tốt việc kê khai giá, niêm yết giá cước; tự ý cải tạo lắp thêm ghế ngồi để chở quá số người cho phép...

Điều đáng nói, trước đó Sở GTVT tỉnh Quảng Bình đã có nhiều văn bản nhắc nhở, chấn chỉnh tuy nhiên tình trạng vi phạm vẫn tiếp tục tái diễn, đặc biệt là vào mùa cao điểm du lịch 2019.

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Bình đã triển khai dự án thí điểm sử dụng xe ô tô điện kinh doanh vận chuyển khách du lịch trên một số tuyến nội thành TP Đồng Hới tại 24 tuyến đường nội thành gồm Nguyễn Hữu Cảnh, Hữu Nghị, Quang Trung, Hương Giang, Quách Xuân Kỳ, Mẹ Suốt, Thanh Niên, Cô Tám, Hoàng Diệu, Lê Lợi, Nguyễn Trãi, Trần Hưng Đạo, Cầu Nhật Lệ, Võ Nguyên Giáp, Nguyễn Du, Đồng Hải, Lê Thành Đồng, Trương Pháp, Lê Quý Đôn, Dương Văn An, Phan Bội Châu, Đường 23/8 và tuyến đường vào Khu du lịch Sun Spa Resort Mỹ Cảnh – Bảo Ninh.

Cùng với đó, UBND tỉnh Quảng Bình cũng chấp thuận chọn các điểm dừng đưa đón khách du lịch phục vụ cho hoạt động kinh doanh vận chuyển bằng xe ô tô điện nhằm đảm bảo thuận tiện cho du khách và an toàn trật tự giao thông vận tải tại các nhà hàng, khách sạn, khu siêu thị, bãi tắm, khu ẩm thực hoặc trên các tuyến đường quan trọng trong nội thành.

Các doanh nghiệp được cấp phép kinh doanh vận chuyển khách du lịch bằng xe điện với tổng số 80 chiếc, gồm: Công ty cổ phần Dịch vụ và Thương mại Cát Vàng; HTX Dịch vụ vận tải Du lịch và Thương mại Đồng Thành; Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Hải Thành chiếc; Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại Trường Thịnh. Tuy nhiên, Sở GTVT tỉnh Quảng Bình cho biết thực tế đã xảy ra tình trạng sang nhượng, bán xe cho các tổ chức, cá nhân khác sai quy định dẫn đến tình trạng hoạt động tự phát, cạnh tranh không lành mạnh, gây mất trật tự an toàn giao thông...

Những trải nghiệm mà du khách Tây thích thú khi đến thăm Việt Nam

T. Đ |

Du khách nước ngoài khi đến thăm Việt Nam đều cảm thấy hào hứng và tò mò vì không biết có thể khám phá được những điều gì tại đất nước hình chữ S. Việt Nam có nhiều trải nghiệm đặc biệt để giới thiệu cho du khách khám phá, từ bình dân cho đến mạo hiểm, thám hiểm kỳ vĩ với chi phí đắt đỏ.

“Tạo điều kiện tốt nhất để doanh nghiệp giữ chân du khách”

Lục Tùng (thực hiện) |

Là tỉnh dẫn đầu ĐBSCL về sức hút khách du lịch, với mỗi năm đón 5-7 triệu lượt người/năm đến tham quan các danh thắng và con số này dự báo tăng trong các năm tới... Tuy nhiên, An Giang vẫn không tự thỏa mãn, thời gian gần đây lãnh đạo tỉnh đã không ngừng tăng cường mời gọi các doanh nghiệp đến đầu tư các dự án lớn để tạo thêm sản phẩm... nhằm hướng tới mục tiêu giữ chân khách lưu lại “thêm một ngày”. Để hiểu rõ vấn đề này, chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Trần Anh Thư – Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang.

Du khách tùy tiện dừng đỗ xe tại đường ven biển Bãi Cháy

An Thượng |

Bãi đỗ xe hiện đại lại vắng hoe, trong khi tuyến đường ven biển đẹp nhất miền Bắc thì ken dày các đoàn xe lố nhố dừng đỗ bừa bãi... Thực trạng này đang diễn ra hàng ngày tại Bãi Cháy.