Vui Xuân Kỷ Hợi: Sắc thái văn hoá Bắc Giang

M. K |

Trong hai ngày mồng 5 và 6 Tết (9 - 10.2.2019), Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang, Bảo tàng tỉnh Bắc Giang tổ chức chương trình Tết "Vui Xuân Kỷ Hợi: Sắc thái văn hóa Bắc Giang" tại Hà Nội.

Điểm nổi bật của "Vui Xuân Kỷ Hợi: Sắc thái văn hoá Bắc Giang" năm nay là các hoạt động trình diễn, giao lưu và khám phá văn hóa Bắc Giang. Khi đến với chương trình lần này, du khách sẽ được thưởng thức những điệu hát Soong hao của người Nùng, hát Soọng cô của người Sán Dìu, các làn điệu dân ca quan họ Thổ Hà hay trải nghiệm trò chơi cầu móc sôi động với ý nghĩa cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu của người Việt ở Bắc Giang. 

Các nghệ nhân trình diễn trò chơi dân gian cầu móc. Ảnh: BTC.
Các nghệ nhân trình diễn trò chơi dân gian cầu móc. Ảnh: BTC.

Ngoài ra, du khách còn có dịp thưởng thức hương vị ẩm thực đặc trưng của địa phương như bánh đa Kế, chè kho Mỹ Độ, chim câu rang riềng.

Du khách được thưởng thức nhiều món ăn đặc trưng.
Du khách được thưởng thức nhiều món ăn đặc trưng của địa phương.

Theo ông Đỗ Tuấn Khoa – GĐ Bảo tàng tỉnh Bắc Giang cho biết, với vai trò là một đơn vị nghiên cứu, sưu tầm, bảo tồn giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của các dân tộc sinh sống trên địa bàn tỉnh, tham gia chương năm nay, ban tổ chứng mong muốn giới thiệu những nét văn hóa đặc trưng của người Nùng, Sán Dìu và người Việt ở Bắc Giang đến du khách trong và ngoài nước.

Trải nghiệm làm giấy của ngừoi Cao Lan.
Trải nghiệm làm giấy của ngừoi Cao Lan.

Bên cạnh đó, chương trình cũng muốn giới thiệu trò chơi Cầu móc trong lễ hội đình Nội đã được Bảo tàng Bắc Giang bảo tồn và khôi phục trong một vài năm gần đây. "Chúng tôi hy vọng, chương trình sẽ là cầu nối giới thiệu văn hóa địa phương đến đông đảo công chúng và đồng thời mở ra mối quan hệ hợp tác giữa Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam và Bảo tàng Bắc Giang" - ông Đỗ Tuấn Khoa nhấn mạnh.    

Trẻ em hứng thú tham gia trò chơi dân gian đẩy gậy của người H'mông.
Trẻ em hứng thú tham gia trò chơi dân gian đẩy gậy của người H'mông.

Đồng thời, một số các hoạt động mang đậm sắc thái Tết cổ truyền cũng được chú trọng gồm xin chữ đầu năm mới và tìm hiểu ý nghĩa, phong tục của dân tộc. Người yêu tranh Tết dân gian cũng có cơ hội giao lưu với nghệ nhân in tranh Đông Hồ và tự tay in những bức tranh mình yêu thích.

Nghệ nhân hướng dẫn du khách dệt thổ cẩm.
Nghệ nhân hướng dẫn du khách dệt thổ cẩm.

PGS.TS. Võ Quang Trọng nhìn nhận, "vào mỗi dịp Tết Nguyên đán, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam thường tổ chức các hoạt động giới thiệu văn hóa gắn với mỗi vùng miền, dân tộc. Đặc biệt việc mời các nghệ nhân, những chủ thể văn hóa trực tiếp giới thiệu văn hóa của địa phương với du khách sẽ góp phần tích cực trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa dân tộc".

Hàng ngàn du khách đổ về trẩy hội Đống Đa Tây Sơn

NGUYỄN VÂN |

Lễ hội Đống Đa Tây Sơn dường như đã trở thành nét văn hóa truyền thống đặc sắc của tỉnh Bình Định. Đây là dịp để nhân dân trong tỉnh và du khách thập phương sống lại những năm tháng quật khởi của phong trào nông dân Tây Sơn.

Hào hứng đua thuyền Nam ở Đắk Lắk

Hữu Long |

Cứ đến ngày mùng 4 Tết hằng năm, tại tại Hồ Sen thuộc thị trấn Buôn Trấp (huyện Krông Ana, Đắk Lắk), giải đua thuyền Nam truyền thống lại diễn ra. Giải đấu năm nay được tổ chức lần thứ XII, thu hút hàng trăm người tham gia.

Chiêm ngưỡng ngai vàng duy nhất còn lại ở Việt Nam

Tường Minh |

Việt Nam đã đi qua rất nhiều triều đại phong kiến. Tuy nhiên hiện chỉ còn một ngai vàng duy nhất của triều Nguyễn đang được đặt tại điện Thái Hòa trong Đại Nội Huế, được công nhận là Bảo vật Quốc gia Việt Nam.

Về Bình Định thăm mũi Vi Rồng, hải đăng hòn Nước

N.V (T.H) |

Được thiên nhiên ưu ái ban tặng vô vàn những danh lam thắng cảnh, ngoài biển Quy Nhơn hiền hòa, Eo Gió hùng vĩ hay Kỳ Co tráng lệ. Bình Định còn có mũi Vi Rồng và hải đăng hòn Nước, nơi có cảnh sắc tuyệt đẹp với những nét hoang sơ, mộc mạc tự nhiên.

Khe Sanh đẹp ngỡ ngàng trong sương sớm

HƯNG THƠ |

Khe Sanh là một thị trấn của huyện miền núi Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị) nằm trên tuyến đường xuyên Á. Trong những năm chiến tranh, Khe Sanh là một địa danh đi vào lịch sử, với những trận đánh ác liệt. Hiện, ở Khe Sanh còn lưu giữ dấu vết chiến tranh như nhà tù Lao Bảo, sân bay Tà Cơn…

Đẹp ngỡ ngàng với Nam đảo Phú Quốc từ góc nhìn thứ 3

Lục Tùng |

 Sau nhiều năm quen mắt ngắm ở chiều ngang và chiều đứng theo hướng từ dưới lên, Tết này, mọi người đều có thể khám phá vùng phía Nam đảo Phú Quốc (Kiên Giang) từ góc nhìn thứ 3, dưới sự hỗ trợ của cáp treo Hòn Thơm.

Ngày Tết, kể chuyện đá gá Nam bộ xưa

Lục Tùng |

Với người dân Nam bộ xưa, đá gà không chỉ là môn giải trí, thư thản tâm hồn, nhất là dịp “năm hết, tết đến”, mà thông qua những đòn áp sát, tấn thoái....của đôi chiến kê, có thể chiêm nghiệm thế sự... Bởi thế mà người Nam bộ xưa gọi địa điểm tổ chức đá gà là... trường gà.- một nơi không chỉ để vui chơi, giải trí... mà còn để học....

Đến Tây Giang, không thể không ghé ruộng bậc thang Chuôr

ĐỖ VẠN |

Ruộng bậc thang ở miền Tây Bắc của nước ta đã trở thành thương hiệu mỗi khi được nhắc đến. Tuy vậy, ngay giữa lòng miền Trung, ruộng bậc thang Chuôr của đồng bào Cơ tu ở xã Axan, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam cũng không kém cạnh bởi những vẻ hoang sơ và mộc mạc vào từng thời điểm khác nhau trong cùng một ngày.