Vinh danh Nghề dệt thổ cẩm truyền thống của người Hrê Ba Tơ

TT |

Lễ công bố quyết định công nhận nghề dệt thổ cẩm truyền thống của người Hrê ở thôn Làng Teng là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia tại Khu Bảo tồn văn hóa làng Teng (xã Ba Thành, huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi). 

Nghề dệt thổ cẩm truyền thống của đồng bào dân tộc Hrê được hình thành từ lâu đời, đến nay vẫn còn lưu giữ nhiều giá trị truyền thống, mang đậm nét đặc trưng văn hóa của người Hrê.

Những sản phẩm phục vụ nhu cầu cuộc sống hàng ngày như trang phục váy, áo của phụ nữ, khố, áo của đàn ông, khăn đội đầu, tấm đắp, tấm địu con, túi đựng đồ dùng,... được làm từ thổ cẩm thể hiện nét văn hóa truyền thống, trí thông minh, bàn tay khéo léo và kỹ thuật tinh xảo của người thợ dệt Hrê được lưu truyền từ lâu đời và được bảo tồn, phát triển.

Mỗi sản phẩm thổ cẩm của người Hrê không chỉ là một sản phẩm hàng hóa thông thường, mà còn là sản phẩm tinh thần để người thợ dệt gửi gắm tài năng, khiếu thẩm mỹ, sự sáng tạo, tinh thần lao động của mình.

Nghề dệt và sản phẩm dệt truyền thống của người Hrê khẳng định sắc thái văn hóa truyền thống độc đáo của tộc người Hrê ở Quảng Ngãi, thể hiện qua cách tạo hình hoa văn trên sản phẩm dệt thổ cẩm và trang phục truyền thống của người Hrê.

Trong những năm qua, các sở, ngành, địa phương liên quan trong tỉnh đã khuyến khích và hỗ trợ để phát triển nghề dệt thổ cẩm.

Tỉnh Quảng Ngãi đã đầu tư nghiên cứu các đề tài khoa học và dự án bảo tồn nghề dệt thổ cẩm; tổ chức dạy nghề cho các thiếu nữ Hrê trong làng; tích cực tham gia các cuộc liên hoan, lễ hội trong tỉnh và toàn quốc, góp phần quảng bá rộng rãi sản phẩm dệt thổ cẩm.

Việc công nhận nghề dệt thổ cẩm truyền thống của người H’rê xã Ba Thành là Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia là cơ sở để bảo tồn và phát huy nghề này đạt hiệu quả cao hơn trong thời gian đến.

Phát huy các giá trị di sản thế giới tại Việt Nam

NGUYỄN TRƯỜNG |

Ngày 2.10, tại chùa Bái Đính, (Ninh Bình) đã diễn ra hội thảo về công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị Di sản thế giới tại Việt Nam, với sự tham dự của các chuyên gia quốc tế, các nhà khoa học.

Tái sinh “Bắc đẩu” Bình Định

Nguyễn Trung Hiếu |

Trong hệ thống các di tích tháp Chăm Miền Trung- Tây Nguyên, Bình Định có 8 cụm di tích với 14 tháp gồm: Bánh Ít, Dương Long, Hưng Thạnh, Cánh Tiên, Phú Lộc, Phú Thiện, Bình Lâm và Hòn Chuông. Vì tháp Hòn Chuông chỉ còn chân đế, nên giới văn nghệ ví von đó là chòm Bắc Đẩu đại hùng tinh của Miền Trung.

So với Quảng Nam, Khánh Hòa, Ninh Thuận, thì quần thể tháp Chăm ở Bình Định gần như còn nguyên vẹn, đa dạng và có cụm tháp Dương Long đạt "kỷ lục" Đông Nam Á với chiều cao tháp chính đến 39 m…

Chữ Trần 陳 ở Mỹ Sơn

Nguyễn Trung Hiếu |

Trong khoảng thời gian từ năm 2004 - 2007, trong chương trình hợp tác bảo tồn Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn, một nhóm chuyên gia trường Đại học Milan, thừa ủy quyền của Quỹ Lerici Foudation (Ý), với sự cho phép của Bộ Văn hoá Thông tin, đã tiến hành khai quật khảo cổ và tổ chức trùng tu nhóm tháp G- Mỹ Sơn. Tại đây hơn 2 ngàn hiện vật đã được tìm thấy, trong đó có giá trị là 10 hiện vật trang trí đầu gối chạm hình mặt Kala (thần Thời gian) chưa từng tìm thấy tại đây. Tuy vậy điều làm chấn động giới nghiên cứu Chămpa lúc bấy giờ là nhóm khảo cổ của tổ chức Lerici đã tìm thấy đến 3 cánh tháp trang trí trên tháp G1, có khắc chữ Trần 陳 bằng Hán tự.

Bế tắc tháp F1- Mỹ Sơn

Nguyễn Trung Hiếu |

Trong dịp lễ khánh thành công trình trùng tu nguyên trạng Tháp E7 – Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn (Duy Xuyên, Quảng Nam), một quan chức ngành Văn hóa Quảng Nam đặt lại vấn đề tái trùng tu tháp F1, thuộc nhóm F, vì di tích đang bị hủy hoại nghiêm trọng và nhanh chóng. Nguyên nhân của tình trạng trên là do thiếu kiến thức, nóng vội của những nhà trùng tu trước đó.