Du lịch sẽ "làm giàu" cho bản thân

“Đích đến của chúng ta không phải là một vùng đất, mà là một cách nhìn mới”, đó là câu nói hay về du lịch của nhà văn Mỹ Henry Miller. Hẳn là khi viết những lời này, tác giả đã ý thức được vai trò của việc đi du lịch, khám phá những vùng đất, địa danh mới.

“Việt Nam - vẻ đẹp bất tận” là slogan hay nhất về du lịch Việt Nam trong nhiều năm qua. Một câu nói để bao quát và phản ánh rõ nét về tài nguyên thiên nhiên của mảnh đất hình chữ S.

Với mục đích đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, với những chiến lược phát triển mạnh mẽ, những năm qua, du lịch Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc.

Ông Trần Văn Thuật - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN - trao giải cho đại diện những điểm đến du lịch hàng đầu Việt Nam năm 2018. Ảnh: Hải Nguyễn 
Ông Trần Văn Thuật - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN - trao giải cho đại diện những điểm đến du lịch hàng đầu Việt Nam năm 2018. Ảnh: Hải Nguyễn 

Cùng với đó là xu hướng khám phá du lịch ngày càng thịnh hành trong giới trẻ Việt Nam và thế giới. Nhiều tác giả, nhà văn, nhà báo và các cây viết xuất sắc cũng dành sự quan tâm sâu sắc đối với ngành du lịch. Bởi vậy, họ cần phải có những sân chơi để chia sẻ về kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm du lịch.

Với mục đích đó, cuộc thi viết “Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận” ra đời. Khơi gợi đam mê du lịch khám phá thiên nhiên chính là khơi gợi lòng yêu nước, tinh thần dân tộc, sự gắn bó với quê hương.

Trên bãi biển Nha Trang 
Trên bãi biển Nha Trang 

Với con số gần 1.000 bài viết và những góc nhìn độc đáo, cuộc thi đã tạo nên một hiệu ứng mạnh mẽ, lan tỏa về niềm đam mê du lịch.

1.000 bài viết là 1.000 lăng kính riêng về du lịch Việt Nam. Là phiên chợ vùng Tây Bắc được tác giả Nguyễn Thị Đức Hạnh ví như một đại siêu thị giữa núi rừng. Là góc nhìn bao quát và thú vị của cô gái người Mỹ, Lana O’Sullivan trong hành trình khám phá dọc miền đất nước Việt Nam. Đây là mảnh đất cô gái trẻ mới chuyển đến sinh sống nhưng ngay lập tức đã bị hấp dẫn bởi những nét văn hóa độc đáo và thắng cảnh thiên nhiên.

Câu danh ngôn “Nói một ngôn ngữ chính là chấp nhận một thế giới, một nền văn hóa” quả là đúng với Lana O’Sullivan.

Cuộc thi viết còn thu hút những cây viết đầy biện chứng về du lịch như tác giả Võ Văn Dũng. Anh đưa ra góc nhìn về những đại sứ du lịch và “mơ đến những khả năng nói tiếng Anh như gió” của họ.

Phải có một sự quan sát sâu sắc, cách tiếp cận vấn đề thẳng thắn, tác giả mới đưa ra được những lời bình tinh tế đến vậy. Võ Văn Dũng hiện nay đang công tác tại Đức. Nhưng rõ ràng anh vẫn luôn canh cánh về quê hương. Trong tác phẩm dự thi, ngoài mối quan tâm về du lịch, người đọc còn nhận thấy ở đó nỗi nhớ nhà, nhớ quê hương đến nồng nàn, da diết.

Huế hay Hội An, những địa điểm trứ danh của du lịch Việt Nam cũng trở thành đề tài của nhiều tác giả. Viết về Huế, có những tác giả chuyên nghiệp với cái nhìn sâu sắc nhưng cũng có những tác giả không chuyên mới lần đầu đặt chân đến. Dù vậy, điểm chung ở họ là tình yêu mãnh liệt với sông Hương, núi Ngự, với cầu Tràng Tiền, áo dài tím thơ mộng, điệu hò Nam Ai Nam Bình ngọt ngào, sâu lắng… Với Hội An là những ký ức đẹp đẽ về một thành phố thanh bình, ấm áp. Phố Hội còn là nơi bắt đầu cho hành trình khởi nghiệp. Tác giả trẻ Thiên An với bài viết “Nơi giấc mơ bắt đầu” đã mô tả nguồn cảm hứng bất tận khi anh đặt chân đến nơi này. Chính vẻ đẹp bình dị mà lôi cuốn của phố Hội đã trở thành động lực giúp anh bắt tay thực hiện giấc mơ trở thành doanh nhân của mình.

Chọn cho mình một góc nhìn khác, tác giả Nguyễn Kiều Phượng lại cho rằng áo dài Việt Nam chính là một “tiềm năng bất tận”. Bằng ngòi bút phóng túng, khả năng ngôn ngữ đa dạng, Nguyễn Kiều Phượng đã khẳng định giá trị của áo dài - một sản phẩm du lịch độc đáo đóng vai trò như “quốc hồ” của dân tộc. Điều đặc biệt hơn, Nguyễn Kiều Phượng là một tác giả khuyết tật. Sau một cuộc phẫu thuật thanh quản, chị phải “im lặng” mấy chục năm nay. Mọi giao tiếp đều thông qua ngôn ngữ ký hiệu.

Ông Nguyễn Văn Tuấn – Tổng Cục trưởng Tổng Cục Du lịch Việt Nam và ông Nguyễn Ngọc Hiển – Tổng Biên tập Báo Lao Động trao giải thưởng cho bà Ana O’Sullivan (tác giả nước ngoài sinh sống tại VN, bài dự thi bằng tiếng Anh) giải
Ông Nguyễn Văn Tuấn – Tổng Cục trưởng Tổng Cục Du lịch Việt Nam và ông Nguyễn Ngọc Hiển – Tổng Biên tập Báo Lao Động trao giải thưởng cho bà Ana O’Sullivan (tác giả nước ngoài sinh sống tại VN, bài dự thi bằng tiếng Anh) giải "Tôi yêu Việt Nam". Ảnh: Hải Nguyễn. 

Và còn nhiều bài viết độc đáo khác mà BTC nhận được. Như những chia sẻ hồn nhiên của các em học sinh Trường Tiểu học Cơ sở Số 3 Hòa Mỹ Đông, Tây Hòa (Phú Yên) hay các em học sinh Trường THCS Phạm Đình Quy, Sốp Cộp, Sơn La. Qua lăng kính tuổi học trò trong sáng, những ngôi trường, bản làng nơi sinh sống của các em hiện lên vừa thanh bình, quen thuộc vừa mới lạ, hấp dẫn.

Có lẽ nếu không có cuộc thi này, không tận mắt đọc những bài viết của từng tác giả gửi về, Ban tổ chức khó có thể hình dung hết được về những niềm đam mê khám phá và những góc nhìn ấn tượng của du khách trong và ngoài nước.

Du lịch là thứ duy nhất bạn phải bỏ tiền mua nhưng lại khiến bạn giàu có hơn. Làm thế nào để khơi gợi niềm đam mê du lịch? Làm thế nào để biết chúng ta yêu mến thiên nhiên nhường nào? Kiến thức về những miền đất, thành phố mà chúng ta sắp đến được tìm kiếm ở đâu? Cuộc thi viết “Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận” được tạo ra để trả lời những câu hỏi đó.

Vị thế của du lịch Việt Nam ngày càng được khẳng định

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Ngọc Thiện - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch. 

“Giải thưởng Du lịch Việt Nam là giải thưởng cao quý nhất của ngành Du lịch nhằm tôn vinh các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân có đóng góp tích cực cho sự nghiệp phát triển du lịch Việt Nam. Giải thưởng góp phần đẩy mạnh phong trào thi đua, nâng cao chất lượng dịch vụ, đa dạng sản phẩm du lịch và quảng bá hình ảnh du lịch Việt Nam trên trường quốc tế”. 

Ông  Nguyễn Ngọc Thiện - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch - lên phát biểu. Ảnh: Hải Nguyễn 
Ông  Nguyễn Ngọc Thiện - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch - lên phát biểu. Ảnh: Hải Nguyễn 

Giải thưởng sẽ là động lực để các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân đóng góp tích cực hơn nữa cho sự nghiệp phát triển du lịch Việt Nam; đẩy mạnh phong trào thi đua, không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ, đa dạng sản phẩm du lịch…; góp phần nâng cao khả năng hội nhập quốc tế, quảng bá hình ảnh du lịch Việt Nam trên trường quốc tế…

Năm 2017, ngành du lịch ước đón 12,9 triệu lượt khách quốc tế, phục vụ 73,2 triệu lượt khách nội địa, tổng thu từ khách du lịch đạt hơn 510.900 tỉ đồng, tương đương 23 tỉ đôla Mỹ. Đây có thể coi là kỳ tích tăng trưởng kỷ lục về tổng số khách quốc tế và mức tăng trưởng số lượng khách quốc tế trong một năm đạt 3 triệu lượt khách so với năm 2016.

Ngành du lịch cũng đã tạo ra việc làm, thu nhập cho cộng đồng du lịch, sản phẩm du lịch của Việt Nam ngày càng phát triển đa dạng, hấp dẫn. Nhiều sản phẩm, điểm đến của du lịch Việt Nam được quốc tế vinh danh, trao giải.

Danh sách các tác phẩm đoạt giải cuộc thi viết “Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận”

- Giải Nhất - Địa danh: "Đại siêu thị mở giữa thiên nhiên" của tác giả Đức Hạnh (Phóng viên Báo Đầu tư)

- Giải "Tôi yêu Việt Nam": "Chào mừng bạn đến Việt Nam - góc nhìn từ một du khách" của tác giả Ana O’Sullivan (Tác giả nước ngoài sinh sống tại VN, bài dự thi bằng tiếng Anh)

- Giải Nhì thuộc về các tác phẩm:

+ "Mơ về những đại sứ du lịch nói tiếng Anh như gió" của tác giả Võ Văn Dũng (Tác giả người Việt, sống tại Đức)

+ "Tìm về miền ký ức Huế" của tác giả Đặng Tất Đạt – phóng viên truyền hình Nhân Dân thường trú tại TPHCM

- Giải Ba thuộc về các tác phẩm:

+ "Ngâm nga điệu ca trù Chanh Thôn" của tác giả Lê Thị Khánh Linh

+ "Áo dài trong tâm thức và tiềm năng quảng bá du lịch Việt Nguyễn" của tác giả Nguyễn Kiều Phượng (Trường THCS Nguyễn Trãi, TP.Rạch Giá, Kiên Giang).

+ "Đừng để Hội An bé nhỏ trở nên ngột ngạt của hai tác giả Hạ Nhiên - Thiên Bình.

- Giải Khuyến khích thuộc về các tác phẩm:

+ "Về thăm làng Thổ Hà, miền quê thắm đượm" của tác giả Giáp Thị Hiền (Huyện đoàn Tân Yên, tỉnh Bắc Giang)

+ "Thổ Châu - Nơi cách thiên đường một cánh sóng" của tác giả Lâm Điền (Trạm Y tế phường Mỹ Tho, TP Long Xuyên tỉnh An Giang)

+ "Một ngày ở Gáo Giồng" của tác giả Nguyễn Thị Ngọc Hương

+ "Công viên thống nhất ở Quảng Trị: Biến nỗi đau chia cắt thành khát vọng hòa bình" của tác giả Trương Thúy Hằng (Phóng viên báo Biên Phòng- công tác tại Hà Nội)

+ "Tinh túy Mẫu Sơn" của tác giả Đinh Thành Trung (Ban Kinh tế Trung ương).

Các doanh nghiệp có đóng góp lớn cho sự phát triển của ngành Du lịch Việt Nam được vinh danh

1. Công ty cổ phần Vinpearl

2. Công ty cổ phần Tập đoàn Mặt trời - Sun Group

3. Tập đoàn Khách sạn Mường Thanh

4. Công ty cổ phần Tập đoàn FLC

5. Tập đoàn Thiên Minh.

21h: Giải thưởng Du lịch Việt Nam 2018 cũng tôn vinh các đơn vị được trao tặng với danh hiệu hàng đầu Việt Nam. Đó là những nhà hàng, khách sạn có tiếng với dịch vụ lưu trú và trải nghiệm chuyên nghiệp, làm hài lòng khách du lịch ở mức cao nhất.

Trong đó những khách sạn 5 sao hàng đầu Việt Nam 2018 là:

1. Khách sạn nghỉ dưỡng Intercontinental Danang Sun Penisula Resort, thành phố Đà Nẵng

2. Khách sạn nghỉ dưỡng Naman Retreat, thành phố Đà Nẵng

3. Khách sạn Metropole Hà Nội, thành phố Hà Nội

4. Khách sạn nghỉ dưỡng Fusion Maia Đà Nẵng, thành phố Đà Nẵng

5. Khách sạn nghỉ dưỡng Vinpearl Phú Quốc Resort, tỉnh Kiên Giang

6. Khách sạn nghỉ dưỡng InterContinental Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa

7. Khách sạn nghỉ dưỡng Hyatt Regency Danang, thành phố Đà Nẵng

8. Khách sạn nghỉ dưỡng Vinpearl Halong Bay Resort, tỉnh Quảng Ninh

9. Khách sạn Melia Hà Nội, thành phố Hà Nội

10. Khách sạn Sheraton Hà Nội, thành phố Hà Nội

11. Khách sạn nghỉ dưỡng Vinpearl Nha Trang Bay Resort & Villas, tỉnh Khánh Hòa

12. Khách sạn Evason Ana Mandara, tỉnh Khánh Hòa

13. Khách sạn Bến Thành (Rex Hotel), thành phố Hồ Chí Minh

14. Khách sạn Dalat Palace, tỉnh Lâm Đồng

15. Khách sạn Indochine Palace, tỉnh Thừa Thiên - Huế.