Việt Nam quy hoạch phát triển du lịch bền vững, tăng trưởng xanh

NGUYÊN THI |

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch hệ thống du lịch thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 theo hướng tăng trưởng xanh, bền vững.

Quy hoạch nhằm phát triển du lịch bảo đảm hài hòa giữa phát triển du lịch với bảo tồn, phát huy các giá trị tài nguyên, đặc biệt là tài nguyên văn hóa để xây dựng sản phẩm du lịch mang đậm bản sắc dân tộc.

Giải quyết các vấn đề xã hội, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu và bảo đảm quốc phòng, an ninh.

Một trong những mục tiêu của lập quy hoạch là xác định cơ sở định hướng phát triển du lịch cho các vùng, khu vực động lực, khu du lịch quốc gia và khu vực có tiềm năng phát triển du lịch khác trong các quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh.

Và các quy hoạch có tính chất kỹ thuật, chuyên ngành khác liên quan đến lĩnh vực du lịch; quản lý, điều hành hoạt động phát triển du lịch, xây dựng các chương trình, kế hoạch phát triển du lịch trung và dài hạn.

Giải pháp thực hiện quy hoạch gồm:

Giải pháp về phát triển sản phẩm - thị trường du lịch.

Giải pháp về xúc tiến, quảng bá du lịch; giải pháp phát triển doanh nghiệp du lịch và nguồn nhân lực du lịch.

Giải pháp liên kết, hợp tác trong phát triển du lịch; giải pháp phối hợp liên ngành, liên địa phương trong phát triển du lịch.

Giải pháp về đầu tư phát triển du lịch; giải pháp về cơ chế, chính sách.

Giải pháp bảo vệ tài nguyên, môi trường du lịch, ứng phó với biến đổi khí hậu và mực nước biển dâng; giải pháp khuyến khích, hỗ trợ cộng đồng tham gia hoạt động du lịch.

Giải pháp phát triển du lịch gắn với bảo đảm quốc phòng an ninh và chủ quyền quốc gia; bảo đảm an ninh trật tự, an toàn cho khách du lịch…

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch là cơ quan tổ chức lập quy hoạch hệ thống du lịch thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, có trách nhiệm bảo đảm việc triển khai thực hiện các bước theo đúng quy định của pháp luật về quy hoạch và pháp luật khác có liên quan.

TAGS

Tuần văn hóa du lịch "Qua những miền di sản ruộng bậc thang Hoàng Su Phì"

Hải Ngọc |

Tuần văn hóa du lịch "Qua những miền di sản ruộng bậc thang Hoàng Su Phì" Hà Giang sẽ diễn tại sân vận động trung tâm huyện Hoàng Su Phì.

Việt Nam lọt danh sách điểm đến du lịch ẩm thực ngon nổi tiếng nhất

Hải Ngọc |

Theo Lonely Planet, Việt Nam vào danh sách các nước nên đến du lịch vì trải nghiệm ẩm thực ngon nổi tiếng và đa dạng.

Du lịch "ngon, bổ, rẻ, an toàn" giữa mùa dịch

ĐỖ NHÃ PHƯƠNG |

Nắm bắt tình hình và tâm lý người dân trong mùa dịch, nhiều doanh nghiệp dịch vụ du lịch đã đưa ra các chính sách ưu đãi, các gói dịch vụ mới phù hợp tình hình giãn cách xã hội theo quy định nhằm kích cầu chính người dân trong tỉnh. Đây được xem là phương án tối ưu nhằm duy trì hoạt động kinh doanh và đảm bảo công tác phòng chống dịch ở thời điểm hiện tại.