Ngày 8.9 vừa qua, triển lãm tác phẩm nghệ thuật đương đại đầu tiên của cặp đôi nghệ sĩ song sinh Le Brothers Lê Ngọc Thanh - Lê Đức Hải đã được tổ chức tại Trung tâm nghệ thuật Xứ Đàng Trong.

 

Đây là dự án sắp đặt kết hợp Điêu khắc sắp đặt với hoa lan giữa một trong những ngôi nhà cổ đẹp và rộng nhất Hội An.

 

“Lan – Lan” là một dự án kết nối cấu trúc tổng thể của văn hoá Việt Nam cũng như Triều Nguyễn và lịch sử cận đại của Việt Nam đồng thời tương tác với tự nhiên thông quan cảm quan của người nghệ sỹ.  

 
“Con người luôn luôn song hành với tự nhiên đặc biệt là thiên nhiên. Ở đó sự hoà hợp là một vấn đề bức thiết của con người. Chúng ta chỉ có thể tương tác và hoà nhập với thiên nhiên chứ không thể ép buộc và cưỡng chế thiên nhiên”- Le Brothers cho biết.
 
“Thân phận con người cũng giống như một nhành lan ở đó chúng ta phải nỗ lực để sống để tồn tại và điều đó nó song hành với tự nhiên. Nếu bạn chống lại nó đi ngược lại với tự nhiên bạn sẽ tự diệt” -  Le Brothers chia sẻ. 
              
Để làm được những tác phẩm nghệ thuật này, cặp nghệ sĩ song sinh đã dùng sự kết hợp giữa các yếu tố Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ để tạo ra sự kết nối thành một hệ thống tổng thể cho tác phẩm nghệ thuật đương đại của mình.   
 

Thông điệp chính của triển lãm mà anh em Thanh - Hải muốn mang đến chính là sự kết hợp vẻ đẹp của thiên nhiên vào trong tác phẩm như một sự giao thoa giữa con người với vũ trụ này.  

 

Dự án triển lãm “Lan – Lan” sẽ là dự án sắp đặt gồm 24 tấm gỗ có kích thước 40x80x5 cm kèm những cây hoa lan.   

            
 
 
Lê Ngọc Thanh và Lê Đức Hải (Le Brothers) là hai anh em song sinh, sinh năm 1975 tại tỉnh Quảng Bình, họ tạo được sự chú ý là những nghệ sĩ sơn mài Việt Nam với các chủ đề chiến tranh. Năm 2000, cả hai tốt nghiệp trường Cao đẳng Nghệ thuật Huế, nơi Thanh - Hải học sơn mài và sơn dầu. 
 
Hai tác giả chia sẻ cùng công chúng tác phẩm nghệ thuật 
 
Sau hội hoạ, các nghệ sĩ bắt đầu sáng tác và tham gia các buổi biểu diễn và các tác phẩm video với chủ đề nổi bật là ẩn dụ về sự giống nhau.
 Du khách chụp ảnh cùng tác phẩm
 Du khách chụp ảnh cùng tác phẩm

Nhiều tác phẩm của họ nói về vấn đề miền Nam và miền Bắc Việt Nam và những nơi khác bị chia cắt. Le Brothers được biết đến với cách tiếp cận độc đáo về lịch sử, bản sắc và cách diễn giải của quá khứ trong hiện tại.