Về Hội An ngắm Lan – Lan của anh em Le Brothers

THUỲ TRANG - HOÀNG VINH |

Những nhành Lan Hồ điệp, Lam Thuỷ tiên tựa vào các thanh gỗ đã được đục đẽo công phu để cùng tạo nên một tác phẩm nghệ thuật, lại được sống giữa không gian Hội An là những điều khiến triển lãm “Lan – Lan” hấp dẫn bước chân công chúng.

Ngày 8.9 vừa qua, triển lãm tác phẩm nghệ thuật đương đại đầu tiên của cặp đôi nghệ sĩ song sinh Le Brothers Lê Ngọc Thanh - Lê Đức Hải đã được tổ chức tại Trung tâm nghệ thuật Xứ Đàng Trong.

 

Đây là dự án sắp đặt kết hợp Điêu khắc sắp đặt với hoa lan giữa một trong những ngôi nhà cổ đẹp và rộng nhất Hội An.

 

“Lan – Lan” là một dự án kết nối cấu trúc tổng thể của văn hoá Việt Nam cũng như Triều Nguyễn và lịch sử cận đại của Việt Nam đồng thời tương tác với tự nhiên thông quan cảm quan của người nghệ sỹ.  

 
“Con người luôn luôn song hành với tự nhiên đặc biệt là thiên nhiên. Ở đó sự hoà hợp là một vấn đề bức thiết của con người. Chúng ta chỉ có thể tương tác và hoà nhập với thiên nhiên chứ không thể ép buộc và cưỡng chế thiên nhiên”- Le Brothers cho biết.
 
“Thân phận con người cũng giống như một nhành lan ở đó chúng ta phải nỗ lực để sống để tồn tại và điều đó nó song hành với tự nhiên. Nếu bạn chống lại nó đi ngược lại với tự nhiên bạn sẽ tự diệt” -  Le Brothers chia sẻ. 
              
Để làm được những tác phẩm nghệ thuật này, cặp nghệ sĩ song sinh đã dùng sự kết hợp giữa các yếu tố Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ để tạo ra sự kết nối thành một hệ thống tổng thể cho tác phẩm nghệ thuật đương đại của mình.   
 

Thông điệp chính của triển lãm mà anh em Thanh - Hải muốn mang đến chính là sự kết hợp vẻ đẹp của thiên nhiên vào trong tác phẩm như một sự giao thoa giữa con người với vũ trụ này.  

 

Dự án triển lãm “Lan – Lan” sẽ là dự án sắp đặt gồm 24 tấm gỗ có kích thước 40x80x5 cm kèm những cây hoa lan.   

            
 
 
Lê Ngọc Thanh và Lê Đức Hải (Le Brothers) là hai anh em song sinh, sinh năm 1975 tại tỉnh Quảng Bình, họ tạo được sự chú ý là những nghệ sĩ sơn mài Việt Nam với các chủ đề chiến tranh. Năm 2000, cả hai tốt nghiệp trường Cao đẳng Nghệ thuật Huế, nơi Thanh - Hải học sơn mài và sơn dầu. 
 
Hai tác giả chia sẻ cùng công chúng tác phẩm nghệ thuật 
 
Sau hội hoạ, các nghệ sĩ bắt đầu sáng tác và tham gia các buổi biểu diễn và các tác phẩm video với chủ đề nổi bật là ẩn dụ về sự giống nhau.
 
 Du khách chụp ảnh cùng tác phẩm

Nhiều tác phẩm của họ nói về vấn đề miền Nam và miền Bắc Việt Nam và những nơi khác bị chia cắt. Le Brothers được biết đến với cách tiếp cận độc đáo về lịch sử, bản sắc và cách diễn giải của quá khứ trong hiện tại. 

TAGS

Trắng đêm câu mực cùng ngư dân miền biển Hà Tĩnh

ANH ĐỨC |

Tưởng dễ nhưng không hề dễ. Trắng đêm trên biển cùng ngư dân Nhượng Bạn đi câu mực, chúng tôi đã cảm nhận được phần nào sự vất vả nhưng cũng đầy kỳ thú của nghề câu mực. Được tận tay câu mực, được thưởng thức loại đặc sản này ngay trên thuyền… quả là những trải nghiệm đáng nhớ với những người quen sống nơi phố thị.

Ngắm những hình ảnh biểu trưng cho địa vị vương giả và sự quyền quý ở triều Nguyễn

NGUYỄN VÂN |

Nhân dịp kỷ niệm 25 năm Quần thể Di tích Cố đô Huế được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới, 15 năm Nhã nhạc cung đình Huế được công nhận là Kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể đại diện của nhân loại. Sáng 7-9, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Bảo tàng Lịch sử Quốc gia tổ chức khai mạc triển lãm “Rồng - Phượng trên bảo vật triều Nguyễn”.

Cuộc thi Lân sư rồng Quốc tế tại Đà Nẵng: Nơi trình diễn nghệ thuật lân đỉnh cao

NGUYỄN VÂN |

Liên hoan Lân sư rồng Quốc tế tại Đà Nẵng có sự tham gia của 33 đội. Trong đó, có 28 đội đến từ Việt Nam, 5 đội quốc tế đến từ Trung Quốc, Singapore, Macao và Malaysia.

Khám phá hành trình thiện nguyện đặc biệt ở miền Tây.

Bảo Trung |

Ở quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ có một CLB motor phân khối lớn với tên gọi “HK TEAM 69”, quy tụ hơn 50 thành viên chính thức, cùng những chiếc “xế khủng” khiến không ít người phải mơ ước.

Độc đáo lễ hội xây tháp người ở Tây Ban Nha

Thúy Hiền (Tổng hợp) |

Cuối tháng 9 hàng năm tại Barcelona (Tây Ban Nha), người dân bản địa cùng du khách thập phương lại háo hức tham gia vào lễ hội La Merce - lễ hội đường phố lớn nhất trong năm tại thành phố này. 

Trekking thác Hang Én, đi tìm “nàng công chúa” giữa rừng Kon Chư Răng

Phạm Ly |

Nằm giữa Khu Bảo tồn Thiên nhiên Kon Chư Răng (Kbang, Gia Lai) thác Hang Én là điểm đến không hề dễ chinh phục vì đường đi hiểm trở cùng những mối đe dọa giữa chốn “thâm sơn cùng cốc”. Cũng chính nét đẹp hoang dã đã mời gọi rất nhiều bước chân của những con người mến thích thiên nhiên xốc ba lô lên và đi.

Tháp Bánh Ít, điểm dừng chân không thể bỏ qua khi đến Bình Định

NGUYỄN VÂN |

Tháp Bánh Ít được xây dựng vào thế kỷ thứ 10. Đây là một quần thể gồm 4 tháp, đứng nhìn từ xa trông giống như chiếc bánh ít nên gọi là tháp Bánh Ít. Ngoài ra, tháp còn có tên gọi khác là tháp Bạc. 

Hoa hậu ASEAN kêu gọi chung tay bảo vệ Voọc Sơn Trà

THUỲ TRANG |

Trong khuôn khổ Diễn đàn nữ doanh nhân ASEAN, 3 hoa hậu trong khu vực cùng các đại biểu nữ doanh nhân ASEAN đã cùng lên tiếng kêu gọi cộng đồng chung tay bảo vệ loài Voọc chà vá chân nâu tại bán đảo Sơn Trà.