Đầm Trà Ổ (hay còn gọi là đầm Châu Trúc, đầm Bàu Bàng) là một đầm nước lợ tự nhiên nằm ở phía Đông Bắc huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định.

Sử sách ghi lại rằng, đầm Trà Ổ xưa kia vốn là một vịnh nước mặn, ăn thông với biển bằng một dòng chảy đưa nước ra cửa Hà Ra, nơi từng có tàu bè qua lại, buôn bán tấp nập.

Đến nửa cuối thế kỷ XIX, nhà Nguyễn vẫn coi nơi đây là một cảng biển, có đặt trạm thu thuế. Năm tháng qua đi, dòng chảy bị bồi lấp, đầm không còn chung nhịp với biển, nhưng đầm vẫn nhận đều nước nguồn từ núi từ vô số con suối lớn nhỏ. Vì thế, nước trong đầm luôn đầy, đồng thời nước ngày càng nhạt dần vị muối.

 Đầm Trà Ổ xưa kia vốn là một vịnh nước mặn.
 Đầm Trà Ổ xưa kia vốn là một vịnh nước mặn.

Đầm Trà Ổ đã tạo nên những loại thủy sản đặc sắc, không thể tìm thấy ở bất cứ nơi đâu, trong đó có cá chình mun và chình bông, thịt thơm ngon, hương vị đậm đà và rất bổ.

Từ TP Quy Nhơn, bạn phải mất khoảng 60 - 120 phút để đến được đầm. Bạn có thể di chuyển theo QL 1A đến thị trấn Bình Dương, huyện Phù Mỹ - rẽ phải ở ngay ngã 3 theo hướng từ thị trấn về xã Mỹ Lợi.

Đến đầm Trà Ổ thì chắc chắn không có gì chơi cả, vì nơi đây chỉ thích hợp với những ai yêu thích thiên nhiên dân dã và chụp ảnh phong cảnh, con người mà thôi.

Đến đầm Trà Ổ bạn phải ăn cá chình mun và chình bông với hương vị đậm đà.
Đến đầm Trà Ổ bạn phải ăn cá chình mun và chình bông với hương vị đậm đà.

Ở đầm Trà Ổ, có đầm nước rộng lớn tĩnh lặng, có những con thuyền neo đậu ven bờ, có cánh đồng lúa xanh mượt mà, có dãy núi mờ xa xăm, có đàn vịt tung tăng vô tư bơi lội kiếm ăn, có những chú trâu thong dong gặm cỏ, và có những người nông dân cần mẫn trên cánh đồng hay chèo thuyền đánh bắt thủy sản trên mặt đầm…