Ứng dụng công nghệ số: Nền tảng xây dựng đô thị thông minh

Khánh Nguyên |

Ngày 26.3, Trường Đại học Đông Á và Học viện kỹ thuật công nghiệp cao cấp Nhật Bản (AIIT) tổ chức Hội thảo quốc tế về “Phát triển xã hội chuyển đổi số tại Đà Nẵng”

Ông Lương Minh Sâm – Phó Hiệu trưởng ĐH Đông Á cho hay, chuyển đổi số đang là xu hướng của toàn cầu, đây là vấn đề sống còn cho các tổ chức doanh nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0; quá trình chuyển đổi số đang có sự vận động mạnh mẽ, đặc biệt là trong các lĩnh vực y tế, tài chính, GTVT, nông nghiệp, du lịch... Với Đà Nẵng – một địa phương đang tích cực triển khai xây dựng thành phố thông minh thì việc ứng dụng các thành tựu công nghệ, thông tin truyền thông là một thành tố quan trọng.  

Trình bày chuyên đề về Triển vọng chiến lược về quản lý TP mới ở Châu Á, giáo sư Mitsuhiro Maeda - chuyên gia về Quan hệ Quốc tế và Khoa học thông tin xã hội, Học viện kỹ thuật công nghiệp cao cấp Nhật Bản (AIIT) đã chia sẻ tổng quan về các mô hình quản lý đô thị mới và xây dựng thành phố thông minh tại một số quốc gia ở Châu Á.

Giáo sư Mitsuhiro Maeda - chuyên gia về Quan hệ Quốc tế và Khoa học thông tin xã hội, Học viện kỹ thuật công nghiệp cao cấp Nhật Bản (AIIT).
Giáo sư Mitsuhiro Maeda - chuyên gia về Quan hệ Quốc tế và Khoa học thông tin xã hội, Học viện kỹ thuật công nghiệp cao cấp Nhật Bản (AIIT).

Theo giáo sư Mitsuhiro Maeda, hiện nay việc xây dựng TP thông minh ngoài việc đầu tư xây dựng cơ sở vật chất thì cũng cần phải chú trọng đến phát triển nguồn nhân lực, đầu tư các thiết chế văn hóa, các dịch vụ công ích xã hội. Một thành phố thông minh cần phải được xây dựng xoay quanh các yếu tố như: công dân đô thị, công nghệ, cơ sở vật chất, các dịch vụ y tế, chính quyền địa phương, nguồn năng lượng, công nghệ di động. Trong đó cần phải lấy yếu tố con người làm trung tâm.

Trong chuyên đề về Phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin (CNTT) trong kỷ nguyên số do chuyên gia Masaatsu Yoshihara - Cty NTTDATA Wave, đơn vị trực thuộc tập đoàn viễn thông lớn nhất Nhật Bản NTT đã chỉ ra rằng, vai trò của CNTT đã thay đổi để đáp ứng yêu cầu từ doanh nghiệp.

Đến nay, ngành CNTT đã trải qua bốn giai đoạn gồm: giai đoạn 1.0 (1950-1980) là thời kỳ sơ khai của máy tính; giai đoạn 2.0 (1980-1995) là thời kỳ tối ưu hóa chi phí; giai đoạn 3.0 (1995- 2010) là giai đoạn tăng cường chức năng của CNTT và giai đoạn 4.0 (từ 2000-nay là giai đoạn CNTT phục vụ cho quá trình toàn cầu hóa. Hiện nay, ngành CNTT đang phải đối mặt với các giai đoạn mới như: giai đoạn 5.0 về chuyển đổi kỹ thuật số và giai đoạn 6.0 về chuyển đổi nền tảng kinh doanh kỹ thuật số.

Chuyên gia Masaatsu Yoshihara đang trình bày chuyên đề “Phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin (CNTT) trong kỷ nguyên số ” tại hội thảo.
Chuyên gia Masaatsu Yoshihara đang trình bày chuyên đề “Phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin (CNTT) trong kỷ nguyên số ” tại hội thảo.

Đối với từng giai đoạn, chuyên gia Masaatsu Yoshihara cũng chỉ rõ những tác động đến kinh doanh và kinh tế cũng như đề xuất các mô hình nguồn nhân lực cần thiết cho từng giai đoạn. Với giai đoạn 5.0 về chuyển đổi kỹ thuật số - giai đoạn mà chúng ta đã và đang phải đối mặt, ông Masaatsu Yoshihara cho rằng chuyển đổi kỹ thuật số là tạo cải thiện đáng kể trải nghiệm của khách hàng hoặc tạo chuyển đổi mô hình kinh doanh thành hoàn toàn mới bằng cách sử dụng các công nghệ kỹ thuật số tiên tiến.

Chia sẻ về chuyên đề Chuyển đổi kỹ thuật số tại TP Đà Nẵng: “Tạo dựng thành phố thông minh”, Thạc sĩ Dương Công Danh – Khoa Tài chính Kế toán ĐH Đông Á cho rằng, để xây dựng thành phố thông minh, TP cần bám sát các tiêu chí theo trục: Thấu hiểu – Hành động – Thích nghi để tổ chức thực hiện các công việc liên quan.

Thạc sĩ Dương Công Danh – Khoa Tài chính Kế toán ĐH Đông Á chia sẻ về Chuyên đề Chuyển đổi kỹ thuật số tại TP Đà Nẵng: “Tạo dựng thành phố thông minh”
Thạc sĩ Dương Công Danh – Khoa Tài chính Kế toán ĐH Đông Á chia sẻ về Chuyên đề Chuyển đổi kỹ thuật số tại TP Đà Nẵng: “Tạo dựng thành phố thông minh”

“Có rất nhiều tranh cãi rằng việc xây dựng TP thông minh cần phải theo kịp các tiến bộ về công nghệ và nhận định này dường như chỉ là một chiều. Để làm được điều này, cần có một sự tiếp cận hội nhập đến Internet vạn vật, trí tuệ nhân tạo, điện toán phân tán và các công nghệ khác. Do đó, việc xây dựng TP thông minh theo các tiêu chí như trên cũng là một giải pháp cần cân nhắc”, Thạc sĩ Dương Công Danh đề xuất.

Thạc sĩ Lương Anh Tuấn – Cty FPT Software trình bày chuyên đề về Hành trình chuyển đổi số ở tập đoàn FPT ở các lĩnh vực như: chuyển đổi kỹ thuật số trong công nghiệp, tài chính, công nghệ ô tô và OpenFPT – một chương trình của FPT nhắm tiến tới việc thúc đẩy việc chia sẻ, và kết nối các công nghệ và kết quả nghiên cứu của FPT (và các công ty thành viên) ra ngoài cộng đồng.

Thạc sĩ Lương Anh Tuấn – Cty FPT Software trình bày chuyên đề về Hành trình chuyển đổi số ở tập đoàn FPT
Thạc sĩ Lương Anh Tuấn – Cty FPT Software trình bày chuyên đề về Hành trình chuyển đổi số ở tập đoàn FPT

Bà Vũ Thị Bích Hậu - Phó Giám đốc Sở KH-CN cho biết, những năm qua, chính quyền TP Đà Nẵng đã và đang tích cực triển khai các bước để sớm xây dựng một thành phố thông minh. Trong đó, xây dựng một TP thông minh dựa trên ứng dụng công nghệ số là một yếu tố vô cùng quan trọng nhưng cũng đầy thách thức vì hệ thống cơ sở hạ tầng vẫn còn chưa thực sự đồng bộ, việc số hóa dữ liệu vẫn còn diễn ra hạn chế.

Bà Hậu cũng thông tin, hội thảo lần này là cơ hội để lãnh đạo Sở KH - CN tiếp thu, bổ sung thêm các cách nhìn từ các chuyên gia về ứng dụng công nghệ số để có cơ sở đề xuất lãnh đạo TP các phương án chiến lược xây dựng thành phố thông minh trong thời gian tới. 

Chấn chỉnh hoạt động lặn biển ở vịnh Nha Trang

Khiết Linh |

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản chỉ đạo kiểm tra, xử lý hoạt động kinh doanh dịch vụ lặn biển ảnh hưởng đến rạn san hô trên vịnh Nha Trang.

Du lịch homestay có phải là cách để bảo vệ trái đất?

M. K |

Bên cạnh những chương trình kêu gọi bảo vệ môi trường như Giờ Trái Đất, trào lưu dọn rác "Trash tag" hoặc trào lưu du lịch xanh thì homestay ngày càng được nhiều bạn trẻ lựa chọn giống như một phương thức để bảo vệ trái đất.

Indonesia xúc tiến hợp tác du lịch với Việt Nam

Lê Quang Vinh |

Chiều 25.3.2019, tại Hà Nội, Đại sứ quán Indonesia tại Hà Nội và Bộ Du lịch Indonesia đã tổ chức chương trình ‘’Sứ mệnh thương mại xây dựng thương hiệu 10 điểm đến ở Indonesia’’ nhằm thúc đẩy cơ hội hợp tác giữa các công ty lữ hành của hai quốc gia.

Khánh Hòa công bố 22 khách sạn không đủ điều kiện kinh doanh lưu trú

Khiết Linh |

Trước thềm Festival biển 2019, Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa công bố tên 22 khách sạn tại TP.Nha Trang và một khu du lịch tại TX.Ninh Hòa không đảm bảo điều kiện kinh doanh lưu trú du lịch. 

Từ phế tích hoang vu, Bà Nà giờ đã thành điểm đến của thế giới

An Thượng |

Hôm nay, khu du lịch Sun World Ba Na Hills do Tập đoàn Sun Group đầu tư xây dựng kỷ niệm 10 năm chính thức vận hành tuyến cáp treo đầu tiên Bà Nà - Suối Mơ (25.3.2009 - 25.3.2019). Sự kiện đánh dấu một thập kỷ Khu du lịch hàng đầu Việt Nam đánh thức vùng Núi Chúa vốn chìm trong quên lãng nhiều thập kỷ, đưa Bà Nà nói riêng, Đà Nẵng nói chung trở thành một trong những “điểm phải đến trên thế giới”.

KTO quảng bá du lịch Hàn Quốc tại VITM Hà Nội 2019

M. K |

Tiếp nối thành công của Hội chợ Du lịch Quốc tế Hà Nội (VITM Hà Nội) được tổ chức thường niên, năm nay, Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam (KTO) tiếp tục tham gia VITM Hà Nội được tổ chức từ ngày từ ngày 27 - 30.3 tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô .  

Vui hội giao lưu văn hóa và tìm được cơ hội làm việc tại Nhật Bản

Khánh Nguyên |

Ngày 21.3, tại Đại học Đông Á diễn ra chương trình Lễ hội giao lưu văn hóa Việt – Nhật và Ngày hội việc làm Nhật Bản 2019. Chương trình diễn ra xuyên suốt từ 8h30 – 21h tại Đại học Đông Á (33 Xô Viết Nghệ Tĩnh, TP. Đà Nẵng) và mở cửa tự do dành cho tất cả sinh viên, học sinh.

Vietravel Đà Nẵng: Tuần lễ vàng - ngập tràn ưu đãi

KHÁNH NGUYÊN |

Vietravel Đà Nẵng tổ chức sự kiện Tuần lễ vàng – Ngập tràn ưu đãi “Feel Japan in Vietravel Danang”, với rất nhiều ưu đãi hấp dẫn nhằm tri ân sự yêu quý của quý khách hàng trong suốt thời gian qua, đồng thời giới thiệu những điểm đến mới, nét đẹp của xứ sở Hoa Anh Đào.