Với lần lặn khảo sát mới nhất, BCRA phối hợp BQL VQG Phong Nha – Kẻ Bàng mời nhóm Top 5 chuyên gia lặn hang động giỏi nhất thế giới. Mục tiêu nhằm tìm ra đoạn hang ngầm nối giữa hang Sơn Đoòng và hang Thung cách nhau 600m.

Hang Sơn Đoòng luôn là một “ẩn số” đối với du khách ưa mạo hiểm, khám phá. Ảnh: T. L.
Hang Sơn Đoòng luôn là một “ẩn số” đối với du khách ưa mạo hiểm, khám phá. Ảnh: T. L.

Ông Jason Mallison – chuyên gia của Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh có nhận định ban đầu rằng, khi đạt độ sâu 25m thì đoạn sông ngầm bên trong hang Sơn Đoòng sẽ chạy ngang để nối với dòng sông ngầm bên trong hang Thung. Tuy nhiên, thực tế lại hoàn toàn khác, khi nhóm chuyên gia đo độ sâu của dòng sông ngầm bằng dây thì đáy của dòng sông ngầm bên trong Sơn Đoòng nằm ở độ sâu là 93m, ở độ sâu này thì khó sử dùng bình lặn nén khí thông thường để lặn. Các chuyên gia lặn cũng đã thực hiện đợt lặn ở độ sâu 77m là độ để tìm kiếm lối thông qua hang Thung nhưng vẫn chưa thể tìm thấy điểm nối mà độ sâu của hang vẫn tiếp tục sâu hơn.

Các chuyên gia công bố những phát hiện mới nhất về dòng sông ngầm tại hang Sơn Đoòng.
Các chuyên gia công bố những phát hiện mới nhất về dòng sông ngầm tại hang Sơn Đoòng.

Ngoài ra, ông Howard Limbert – thành viên HIệp hội hang động Hoàng gia Anh cho biết, chuyến khảo sát cũng phát hiện ra một hệ thống hang ngầm (tunnel) nàm ở độ sâu 60m, càng sâu hệ thống hang ngầm càng mở rộng ra. Ở độ sâu này đã sâu hơn mực nước biển tại vị trí lặn. Với phát hiện này thì Sơn Đo òng lại trở thành điều bí ẩn đối với các chuyên gia hang động và các nhà khoa học.  

Từ năm 1990 đến năm 2019, nhóm thám hiểm hang động của BCRA (British Cave and Research Association) do ông Howard Limbert dẫn đầu đã khảo sát hơn 350 hang tại khu vực VQG Phong Nha – Kẻ Bàng và 20 hang động ở các vùng lân cận.

Để đăng ký tour khám phá Sơn Đoòng, du khách phải chờ khá lâu. Ảnh: T. L. 
Để đăng ký tour khám phá Sơn Đoòng, du khách phải chờ khá lâu. Ảnh: T. L. 

Tuy nhiên, lặn thám hiểm hang động theo đánh giá là loại hình thám hiểm đặc thù, những hang ngầm có chiều dài khác nhau, độ sâu khác nhau, dòng chảy khác nhau hay độ trong suốt của nước khác nhau, vì vậy, đòi hỏi những người lặn thám hiểm hang động phải có kin nghiệm và trình sử dụng thành thạo các thiết bị lặn đặc chủng.

 Ảnh: T. L. 
 Ảnh: T. L. 

Mặc dù trong 30 năm thám hiểm các hang động ở Quảng Bình, các chuyên gia hang động của Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh đã thử lặn ở một số hang nước với tần suất chưa nhiều. Việc mời các chuyên gia lặn hang động giỏi nhất thế giới đến để lặn xuống sông ngầm bên dưới hang Sơn Đoòng mở ra các cơ hội lớn để khám phá những bí mật và những điểu mới lạ bên dưới các hang ngầm mà trước đây các chuyên gia chưa làm hoặc làm rất ít.

Ông Nguyễn Á Châu – GĐ Oxalis Adventure - công ty khai thác tour thám hiểm đầu tiên tại Quảng Bình hiện nay nhìn nhận, một số kết quả thám hiểm dòng sông ngầm chỉ nhằm phục vụ công tác nghiên cứu khoa học. Việc tổ chức tour thám hiểm cần phải được nghiên cứu kỹ.

Cũng tại cuộc họp báo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình - Trần Tiến Dũng khẳng định thêm, việc xây dựng cáp treo vào hang Sơn Đoòng là của doanh nghiệp còn tỉnh Quảng Bình sẽ không chấp thuận với ý tưởng đề xuất trên bởi “nguyên tắc là vùng lõi của VQG Phong Nha – Kẻ Bàng thì không được xây dựng bất cứ công trình nào khác”.