Tưng bừng Hội thi hái chè trên cao nguyên Mộc Châu

NGUYỄN TRI (Theo TITC) |

Lễ hội góp phần tạo không khí thi đua lao động sản xuất cho người trồng chè cũng như các doanh nghiệp chế biến, kinh doanh sản phẩm trà.

Ngày 7.4, tại thị trấn Nông trường Mộc Châu (Mộc Châu, Sơn La) đã diễn ra Hội thi hái chè. Hội thi năm nay gồm 6 đơn vị tham gia.

Phát biểu tại buổi hội thi, ông Phạm Đức Chính- Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu, cho hay Hội Trà Cao nguyên Mộc Châu năm 2018 là một sự kiện đặc biệt, được tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 60 năm thành lập Nông trường quốc doanh Mộc Châu.

Đây là dịp 60 năm xây dựng và phát triển Nông trường Mộc Châu, cùng dịp nhìn lại quá trình phát triển của ngành chè Mộc Châu, góp phần tạo không khí thi đua lao động sản xuất cho người trồng chè cũng như các doanh nghiệp chế biến, kinh doanh sản phẩm trà.

 
Hội thi năm nay gồm 6 đơn vị tham gia.

“Trong khuôn khổ Hội Trà Cao nguyên Mộc Châu lần thứ 3, huyện Mộc Châu tổ chức “Lễ công bố giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý đăng ký tại Thái Lan cho sản phẩm Chè Shan tuyết Mộc Châu”. Sự kiện này không chỉ góp phần khẳng định uy tín, chất lượng, danh tiếng và giá trị chè Mộc Châu, mà còn là điều kiện thuận lợi để thu hút sự quan tâm đặc biệt của thị trường, đưa sản phẩm chè Mộc Châu đến với thế giới, góp phần nâng cao vị thế và sức cạnh tranh của sản phẩm chè Mộc Châu trên thị trường quốc tế”, ông Chính cho biết thêm.

Đây là năm thứ 3 huyện Mộc Châu tổ chức Hội thi hái chè nhằm tôn vinh những người làm chè. Hội Trà năm nay có sự tham gia của 6 đơn vị gồm: Cty CP Vinatea Mộc Châu, Cty CP Chè Cờ Đỏ, Cty CP Chè Chiềng Ve, doanh nghiệp tư nhân Mộc Sương, HTXNN Đoàn Kết (xã Phiêng Luông) và HTX SXKD chè Tân Lập.

Theo đó, BTC đã bố trí 30 luống chè. Mỗi đội gồm 5 người, mỗi người hái 1 luống. Chất lượng búp chè phải đạt 1 tôm, không quá 3 lá non, búp chè không bị dập nát, không lẫn lá bánh tẻ, lá già. Và, thời gian thi là 30 phút.

Tiếp nối chương trình Hội thi hái chè là Hội thi pha trà cũng đã được diễn ra. Mỗi đơn vị sẽ cử đại diện 1 người vừa trình bày, giới thiệu về chè của Cty vừa pha trà mời BTC và du khách thưởng thức. Sau đó, BTC sẽ chấm điểm, lựa chọn đội pha trà ngon nhất.

TAGS