Tối 6.3, tại Quảng trường Thuận Kiều, Sở Du lịch TPHCM phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt nam tổ chức chương trình "Truyền cảm hứng về áo dài", trong khuôn khổ Lễ hội Áo dài từ 2-17.3. 

Bộ sưu tập của nhà thiết kế Thuận Việt. 
Bộ sưu tập của nhà thiết kế Thuận Việt. 

Tại chương trình, khán giả cùng ngược dòng lịch sử, chiêm ngưỡng lại sự phát triển của tà áo dài qua các thời kỳ, khởi nguồn từ áo dài tứ thân vào thế kỷ 18 cho đến những chiếc áo dài tân thời, áo dài vẽ, áo dài thổ cẩm mang đậm hơi thở hiện đại. Khán giả cũng được theo dõi tọa đàm về định hướng thời trang áo dài và cùng gặp gỡ, giao lưu với các đại sứ áo dài.

Cũng trong chương trình, lần lượt những mẫu thiết kế áo dài  xưa và nay của các nhà thiết kế được trình diễn trên sân khấu.

 Áo dài của Adrian Anh Tuấn.
 Áo dài của Adrian Anh Tuấn.

Có thể nói, TPHCM là nơi đầu tiên khởi xướng Lễ hội Áo dài, qua sáu lần tổ chức thì lễ hội ngày càng thu hút được đông đảo người quan tâm hơn. Đây cũng là nơi nói không với "áo dài cách tân", sau nhiều tranh cãi về chiếc váy đụp kết hợp áo dài truyền thống.

Theo Ban tổ chức, lễ hội không những sẽ thu hút những người yêu thích trang phục áo dài truyền thống mà còn là dịp để quảng bá văn hoá lâu đời của Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.

Các đại sứ áo dài. 
Các đại sứ áo dài. 

Hoa hậu H’Hen Niê, đại sứ hình ảnh cùa Lễ hội Áo dài TPHCM 2019, chia sẻ: “Đối với H'Hen Niê, áo dài chính là người bạn đồng hành. Mỗi khi khoác bộ áo dài lên người, H'Hen Niê luôn cảm thấy tự tin và hạnh phúc. Có thể nói rằng tình yêu của H'Hen Niê với áo dài sẽ không bao giờ tắt.”

Trong đêm "Truyền cảm hứng về áo dài", một trong những nhà thiết kế áo dài được vinh danh tại Lễ hội Áo dài TPHCM 2019 là nhà thiết kế Linh San cũng đã trao tặng chiếc áo dài thổ cẩm trứ danh của mình cho cô con gái tài năng H’Hen Niê. Và sau đó H’Hen Niê đã tặng lại chiếc áo dài này cho Bảo tàng Áo dài Việt Nam.

H'Hen Niê tặng chiếc áo dài của nhà thiết kế Linh San cho Bảo tàng Áo dài. 
H'Hen Niê tặng chiếc áo dài của nhà thiết kế Linh San cho Bảo tàng Áo dài. 

Nhà thiết kế Linh San chia sẻ: “Trong quá trình chuẩn bị trang phục cho H'Hen Niê dự thi Miss Universe 2018, chính H'Hen Niê đã cung cấp chất liệu vải thổ cẩm được người Ê Đê dệt.

Chiếc áo với màu trắng tinh khiết như màu sắc đặc trưng của loài hoa cà phê từ quê hương của H'Hen Niê. Thiết kế này là sự kết hợp giữa chất liệu thổ cẩm cùng hoạ tiết đặc trưng trên trang phục truyền thông của người Ê Đê với tà áo truyền thống của người Việt Nam ta.

Đó cũng chính là sự giao thoa văn hoá giữa hai dân tộc Kinh và Ê Đê, để thể hiện tinh thần đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam. Qua tà áo dài nhỏ bé này tôi muốn khiến cho cả thế giới nói chung và dân tộc ta nói riêng có cái nhìn đặc biệt hơn cho nét văn hoá cũng như vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam”.

 H'Hen Niê - đại sứ hình ảnh cho Lễ hội Áo dài.
 H'Hen Niê - đại sứ hình ảnh cho Lễ hội Áo dài.

Không chỉ riêng hoa hậu H'Hen Niê, còn có 14 đại sứ áo dài khác mang hình ảnh chiếc áo dài lan tỏa đến nhiều hơn nữa với các bạn trẻ. Đó là NSƯT Kim Xuân, NSƯT Trịnh Kim Chi, NSƯT Quế Trân, MC Quỳnh Hoa, Á hậu Lệ Hằng, ca sĩ Nguyễn Phi Hùng, Chí Thiện, Kyo York, diễn viên Kim Tuyến...

Trong khuôn khổ Lễ hội Áo dài, ngày 14.3 sẽ có  một  tọa đàm mang tính khoa học hơn về chất liệu áo dài truyền thống.