Trưng bày chuyên đề về thầy giáo Chu Văn An tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám

Hải Ngọc |

Vào ngày 16.11, Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám tổ chức trưng bày chuyên đề “Chu Văn An – Thượng tường Sơn Đẩu”.

Trưng bày chuyên đề: “Chu Văn An – Thượng tường Sơn Đẩu” với ý nghĩa Thầy giáo Chu Văn An như núi Thái Sơn, sao Bắc Đẩu của trường Quốc Tử Giám, được thể hiện bằng những tài liệu, hiện vật, hình ảnh, hình vẽ tiêu biểu với hai phần nội dung: “Túc thanh cao” giới thiệu về con người, nhân cách, sự nghiệp giáo dục của Danh nhân Chu Văn An và “Gương Thầy sáng mãi” giới thiệu về Quốc Tử Giám, hoạt động tôn vinh Danh nhân Chu Văn An và việc học tập và phát huy tinh thần của Thầy giáo Chu Văn An hiện nay.

Hoạt động mang ý nghĩa tri ân các Nhà giáo Việt Nam và nhân dịp UNESCO cùng tổ chức Kỷ niệm 650 năm ngày mất của Danh nhân Chu Văn An (1370-2020).

Thầy giáo Chu Văn An – một danh nhân văn hóa trên lĩnh vực giáo dục của Việt Nam. Ảnh: Sở VH&TT Hà Nội
Thầy giáo Chu Văn An – một danh nhân văn hóa trên lĩnh vực giáo dục của Việt Nam. Ảnh: Sở VH&TT Hà Nội

Sự đa dạng trong hình thức thể hiện cùng với cách trưng bày hiện đại, những tài liệu, hiện vật, hình ảnh, hình vẽ được diễn giải trong không gian mở, đăng đối tại nhà Tiền đường Nhà Thái học – Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám tựa như một cuộn tranh dẫn dắt người xem du ký ngược thời gian trở về với quá khứ cách đây hơn sáu thế kỷ qua ba không gian: Thanh Trì – Quê hương; Thăng Long – Quốc Tử Giám; Chí Linh – Nơi ở ẩn, để hiểu rõ hơn cuộc đời, sự nghiệp giáo dục của Thầy giáo Chu Văn An – “Ông tổ của các nhà nho nước Việt”, hiểu hơn về khí phách một “Kẻ sĩ Thăng Long”.

Đáng chú ý, thành phố sẽ tổng kết và trao giải cuộc thi “Sáng tác về thầy giáo Chu Văn An” dành cho học sinh các trường học trên địa bàn Hà Nội và các trường học mang tên Chu Văn An trong cả nước. Cuộc thi được phát động từ tháng 7.2020, đến nay đã thu hút sự tham gia của hàng nghìn học sinh đến từ hơn 30 trường học, lớp sáng tác.

Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi sẽ diễn ra vào sáng 14.11 tại Di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

TAGS

Fansipan xuất hiện băng giá nhiều ngày liên tiếp

Thái An |

Mấy ngày gần đây, đỉnh Fansipan thường xuyên giá lạnh vào khoảng 1 độ C và xuất hiện những lớp băng giá mỏng.

Trưng bày 500 ảnh, hiện vật về Bác Hồ với lực lượng Công an nhân dân

THUỲ TRANG |

Nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra “Lời kêu gọi thi đua ái quốc” (11.6.1948 – 11.6.2020), kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19.8.1945-19.8.2020), tại Bảo tàng Đà Nẵng, Bộ Công an tổ chức khai mạc triển lãm với chủ đề “75 năm Công an nhân dân (CAND) - vì nước quên thân, vì dân phục vụ”.

Nhà Trưng bày Hoàng Sa Đà Nẵng đón khách du lịch đầu năm 2020

THUỲ TRANG |

Những ngày đầu năm 2020, Nhà Trưng bày Hoàng Sa Đà Nẵng đã chào đón những vị khách đầu tiên sau khi được công nhận là điểm du lịch của thành phố. Giờ đây, không chỉ là nơi tham quan, học tập của người dân TP Đà Nẵng, nhà Trưng bay Hoàng Sa đã đón nhiều đoàn khách trong và ngoài nước .