Triển lãm tranh "Nghiệp" với hình ảnh con trâu

THUỲ TRANG |

Chào đón năm mới Tân Sửu 2021, họa sĩ Ngô Thanh Hùng thực hiện triển lãm mỹ thuật cá nhân đầu tiên tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng với chủ đề “Nghiệp”, giới thiệu đến công chúng 30 tác phẩm chất liệu sơn dầu và acrylic về hình tượng con trâu do chính họa sĩ dày công sáng tác trong thời gian từ năm 2010 đến nay.

“Con trâu là đầu cơ nghiệp” từ lâu đã là một hình ảnh thân quen gắn bó từ bao đời nay với người nông dân Việt Nam, là biểu tượng của nền văn minh nông nghiệp lúa nước của khu vực Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng.

Con Trâu là con giáp đứng thứ 2 trong 12 con Giáp, là con vật hiền lành, chăm chỉ, có sức khỏe. Theo quan niệm dân gian, trâu là loài vật có sức mạnh dẻo dai giúp đỡ con người những công việc nặng nhọc trong lao động sản xuất nông nghiệp như cày bừa, đạp lúa, kéo lúa...

Các tác phẩm được trưng bày tại triển lãm "Nghiệp"

Chủ đề “Nghiệp” mà tác giả chọn không mang tính chất và ý nghĩa nặng nề mà chính là hình ảnh con trâu trong văn hóa dân gian Việt Nam: “Trâu ơi ta bảo trâu này/ Trâu ra ngoài ruộng trâu cày với ta/ Cấy cày vốn nghiệp nông gia…”.

Trâu còn gắn liền với nhiều lễ hội văn hóa lớn như: Lễ Tịch Điền, lễ hội Đua Trâu, lễ hội Đâm Trâu, lễ hội Chọi Trâu…

tác phẩm "Sức mạnh chiến đấu"

Tác giả đã thể hiện một seri lớn với các tác phẩm chủ yếu về đề tài Chọi Trâu - một trong những lễ hội văn hóa lớn của vùng đồng bằng Bắc Bộ nói chung và vùng Đồ Sơn, Hải Phòng nói riêng.

Loạt tác phẩm thể hiện những hình ảnh mạnh mẽ của sự đối kháng, sự va đập dữ dội của cuộc đối đầu với những cái đầu lạnh lao vào nhau cùng những cặp sừng sắc nhọn cong vút, linh hoạt, con mắt rực lửa và khối cơ bắp cuồn cuộn biểu hiện như một nguồn năng lượng muốn bùng nổ thoát ra từ bên trong.

Qua phong cách biểu hiện, bán trừu tượng và kỹ thuật xử lý của tác giả càng làm cho các tác phẩm trở nên sinh động, cuốn hút người xem.

Thông qua các tác phẩm, tác giả muốn nói lên một nét đẹp văn hóa dân gian của người Việt gắn với hình tượng con trâu cần được duy trì, bảo tồn và phát triển trong tương lai, đồng thời có thể giảm đi một số nghi lễ mang tính bạo lực, phản cảm, không còn phù hợp như hiến tế thông qua việc đâm giết trực tiếp.

Các tác phẩm còn mang ý nghĩa cầu mong cho mọi người trong một năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng được bội thu, nhà nhà được ấm no hạnh phúc, mọi người trong gia đình khỏe mạnh, an vui, đặc biệt, ý nghĩa về tâm linh, xua đuổi tà ma hắc ám, xua đi mọi điều xấu và đem lại sự may mắn cho một năm mới tài khí dồi dào, thuận lợi, may mắn trong công việc làm ăn...

Triển lãm khai mạc vào lúc 17h00, ngày 21.1 và sẽ diễn ra đến hết ngày 31.1 tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng.

Họa sĩ Ngô Thanh Hùng sinh năm 1982, hiện đang sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng, là giảng viên Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng, hội viên Hội Mỹ thuật thành phố Đà Nẵng.

Trong những năm qua, bên cạnh công tác giảng dạy, Ngô Thanh Hùng luôn sôi nổi trong hoạt động nghệ thuật. Anh đã tham gia hơn 20 cuộc triển lãm mỹ thuật nhóm tại Đà Nẵng, Tp. Hồ Chí Minh, khu vực Miền Trung - Tây Nguyên và Triển lãm mỹ thuật các nước khu vực tiểu vùng sông Mê Kông tại Thái Lan lần thứ I, II, III.

Triển lãm “Sắc dó 3” tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam

Nguyên An |

25 tác phẩm trong triển lãm “Sắc dó 3” diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam từ 10- 15.1 đang thu hút đông đảo công chúng yêu mỹ thuật tìm đến để thưởng thức những tác phẩm mỹ thuật đặc sắc.

54 tác phẩm tại triển lãm “Mỹ thuật Đà Nẵng 2020”

THUỲ TRANG |

Từ ngày 9 đến 17.12, 54 tác phẩm sẽ được trưng bày tại triển lãm “Mỹ thuật Đà Nẵng 2020”.

Triển lãm "Du lịch qua các miền Di sản văn hóa Việt Nam năm 2020"

Hải Minh |

Chào mừng Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23.11), từ ngày 19 đến 23.11.2020, Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam sẽ tổ chức triển lãm "Du lịch qua các miền Di sản văn hóa Việt Nam năm 2020".

Đà Nẵng triển lãm đồ hoạ để kêu gọi ủng hộ đồng bào vùng bão lũ

THUỲ TRANG |

Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng vừa phối hợp với Câu lạc bộ Đồ họa Đà Nẵng tổ chức triển lãm “Đồ họa Đà Nẵng - 2020”, trưng bày 60 tác phẩm trên nhiều nền chất liệu khác nhau.