Triển lãm “Sắc dó 3” tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam

Nguyên An |

25 tác phẩm trong triển lãm “Sắc dó 3” diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam từ 10- 15.1 đang thu hút đông đảo công chúng yêu mỹ thuật tìm đến để thưởng thức những tác phẩm mỹ thuật đặc sắc.

Mới đây, Triển lãm tranh “Sắc dó 3” của họa sĩ Vũ Thái Bình đã khai mạc tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Xuất thân là một họa sĩ sân khấu, Vũ Thái Bình lại lựa chọn hội họa và phần lớn niềm đam mê hội họa anh dành cho giấy dó. Đến với dó như một cơ duyên, Vũ Thái Bình là một trong số họa sĩ hiếm hoi theo đuổi đam mê với dó.

Họa sĩ đã thành công trong khám phá chất liệu này ở “Sắc dó 2016” với những bức chân dung, cuộc sống nơi thôn quê. Đến “Sắc dó 2018”, Vũ Thái Bình càng thể hiện sự chín muồi hơn qua từng nội dung, mảng màu, nét vẽ.

Nhiều người đến ngắm tranh của hoạ sĩ. Ảnh: Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam
Nhiều người đến ngắm tranh của hoạ sĩ. Ảnh: Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam

Tại triển lãm lần này, hoạ sĩ giới thiệu 25 tác phẩm với sự chuyển biến mới qua từng nội dung, mảng màu, nét vẽ thể hiện sự chín muồi hơn trên giấy dó.

Tại không gian trưng bày, hoạ sĩ đã khéo léo sắp đặt từng tác phẩm, kể câu chuyện về cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, êm đềm của núi rừng Tây Bắc qua những mùa của năm, câu chuyện về cuộc sống đời thường với những góc nhỏ dung dị mà sâu lắng. Mỗi tác phẩm chỉ thể hiện những nét đơn sơ, mộc mạc nhưng chứa đựng thông điệp sâu sắc, thu hút mạnh mẽ, đưa người xem đến những cung bậc cảm xúc khác nhau.

Họa sĩ Vũ Thái Bình chia sẻ, với anh, dó là đứa con tinh thần. Để hiểu được dó anh đã trải nghiệm qua nhiều thất bại. Nhưng khi đã tìm được sự đồng điệu, họa sĩ lại nhận thấy dó vừa nhẹ nhàng, mềm mại, dẻo dai chứ không mỏng manh, dễ rách... Dó là một chất liệu tuyệt vời, tinh tế, một cái gì đó truyền thống trong xã hội ngày càng phát triển, cần được gìn giữ và trân trọng.

Bảo tàng Đà Nẵng ra mắt hệ thống thuyết minh đa ngữ

THUỲ TRANG |

Bảo tàng Đà Nẵng vừa ra mắt, giới thiệu Hệ thống thuyết minh đa ngữ qua thiết bị di động, bộ nhận diện thương hiệu Bảo tàng Đà Nẵng và Ngân hàng dữ liệu di sản văn hóa Đà Nẵng.

Bên trong bảo tàng văn hóa Phật giáo đầu tiên ở Việt Nam

HOÀNG VINH |

Với hơn 500 cổ vật Phật giáo được trưng bày trong Chùa Quán Thế Âm (đường Sư Vạn Hạnh, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng). Đây được xem là Bảo tàng văn hóa Phật giáo đầu tiên ở Việt Nam.

Một “phố bảo tàng” bên sông Hương

Hoàng Văn Minh |

Sau nhiều năm quy hoạch và xây dựng, cuối cùng Huế cũng đã thấy được hình hài của một “phố bảo tàng” trên con đường đẹp nhất thành phố nằm bên bờ sông Hương.