Thừa Thiên Huế: Hơn 460 tỷ đồng bảo tồn, tu bổ 5 di tích quan trọng

Tường Minh |

Huế - UBND tỉnh Thừa Thiên Huế thông qua 5 dự án bảo tồn, tu bổ và phát huy giá trị tổng thể di tích gồm: Quốc tử Giám, lăng vua Thiệu Trị (giai đoạn 3), lăng vua Tự Đức (phần còn lại), Đàn Nam Giao (phần còn lại), điện Cần Chánh với tổng mức đầu tư hơn 460 tỷ đồng.

Di tích Quốc Tử Giám được xem là trường đại học đầu tiên được xây dựng dưới triều Nguyễn ở Huế. Công trình này được xây dựng, mở rộng nhiều lần dưới các triều Minh Mạng, Thiệu Trị, Tự Đức.

Hiện nay, các hạng mục công trình đã bị xuống cấp nghiêm trọng cần thiết phải được bảo tồn, tôn tạo kịp thời. Dự án Bảo tồn, tôn tạo thích nghi di tích Quốc Tử Giám - Kinh thành Huế có tổng mức đầu tư là 60,582 tỷ đồng.

Tổng thể di tích Lăng vua Thiệu Trị đến nay đã tồn tại hơn 150 năm, hiện nay, các công trình kiến trúc thuộc tổng thể Lăng đã bị xuống cấp rất nghiêm trọng. Dự án có tổng mức đầu tư 60,584 tỷ đồng.

Lăng vua Tự Đức được xây dựng vào năm 1864, là một trong những khu lăng tiêu biểu, điển hình cho lối kiến trúc cảnh quan của kiến trúc truyền thống Huế.

Thời gian qua, các công trình di tích thuộc quần thể Lăng vua Tự Đức đã được quan tâm đầu tư, tuy nhiên, do nguồn kinh phí khó khăn nên vẫn còn một số công trình quan trọng chưa được bảo tồn, tu bổ; hiện đang trong tình trạng hư hỏng xuống cấp nghiêm trọng cần được đầu tư kịp thời. Dự án có tổng mức đầu tư là 99,823 tỷ đồng.

Đàn Nam Giao triều Nguyễn là di tích được vua Gia Long cho xây dựng năm 1806 là nơi các vua triều Nguyễn làm lễ tế trời hàng năm. Hiện nay di tích Đàn Nam Giao vẫn chưa được đầu tư bảo tồn, tu bổ hoàn thiện tổng thể, do đó cần thiết phải được tiếp tục đầu tư nhằm phục hồi hoàn thiện phần còn lại. Dự án Bảo tồn, tu bổ dị tích Đàn Nam Giao (phần còn lại) có tổng mức đầu tư là 40,382 tỷ đồng .

Điện Cần Chánh được xây dựng từ năm 1804, là một trong những công trình kiến trúc được xây dựng sớm nhất trong Hoàng Thành. Điện là nơi nhà vua thiết triều, thường tiếp sứ bộ ngoại giao, tổ chức yến tiệc của hoàng gia và triều đình của triều Nguyễn.

Hiện nay điện Cần Chánh đã trở thành phế tích do bị phá huỷ bởi chiến tranh từ năm 1947. Việc đầu tư tu bổ, phục hồi di tích Điện Cần Chánh là rất cần thiết để phục hồi di sản thế giới đã được UNESCO công nhận. Dự án có tổng mức đầu tư là 199,943 tỷ đồng.

Đây là những dự án có tính chất đặc biệt, quy trình lập các thủ tục đầu tư dự án thực hiện nhiều bước theo quy định của Luật Xây dựng, Luật Đầu tư công và Luật Di sản văn hóa.

TAGS

Xu hướng du lịch năm 2022: Sự phục hồi của du lịch chăm sóc sức khỏe

Phương Thảo (Theo Forbes) |

2022 sẽ là năm mà xu hướng du lịch chăm sóc sức khỏe lên ngôi.

Đà Nẵng ra mắt sàn thương mại du lịch kết hợp triển lãm du lịch ảo

THUỲ TRANG |

Tại hội nghị triển khai kế hoạch ngành du lịch năm 2022 đầu tháng 1, Sở Du lịch TP.Đà Nẵng đã cho ra mắt sàn thương mại du lịch kết hợp Triển lãm ảo du lịch.

Du lịch Quảng Bình có dấu hiệu khởi sắc

LÊ PHI LONG |

Những ngày đầu năm mới 2022, Quảng Bình đã đón hàng ngàn lượt khách du lịch, dự kiến trong tháng 1.2022, du lịch Quảng Bình sẽ có nhiều hoạt động quảng bá du lịch nổi bật trong đó có chương trình của đoàn BBC (Anh) quay tại Phong Nha - Kẻ Bàng.    

Đà Nẵng đón gần 200 du khách bay xông đất đầu năm mới 2022

THUỲ TRANG |

Sáng 1.1.2022,  Sở Du lịch TP.Đà Nẵng phối hợp Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam Vietnam Airlines và Cảng Hàng không Quốc tế Đà Nẵng tổ chức đón những vị khách đầu tiên đến với Đà Nẵng trong năm 2022.