Gặp gỡ với người đứng đầu Chính phủ, nhiều bạn trẻ đã có góp ý thằng thắng về vấn đề thủ tục hành chính, tiếp cận nguồn vốn đang bị ách tắt. 

Đại diện công ty vexere.com – một trong những startup nổi bật của Việt Nam cho biết, quá trình tiếp cận nguồn vốn của họ rất khó khăn, khi tiếp xúc với nhà đầu tư, từ khi họ đồng ý đến việc ký vào hợp đồng quá lâu, thường kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm trong khi vòng đời của doanh nghiệp chỉ tính bằng tháng. 

“Chúng tôi phải vay mượn những nơi khác để chờ đợi được khoản đầu tư đó bởi quy trình thủ tục quá lâu” – đại diện này cho hay.

Cùng chung ý kiến này, ông Nguyễn Mạnh Dũng - Trưởng đại diện - Giám đốc Quỹ đầu tư CyberAgent Ventures (Nhật Bản) tại Việt Nam và Thái Lan cho biết, việc tiếp cận vốn với các doanh nghiệp khởi nghiệp rất quan trọng và công đoạn này cần được thực hiện nhanh, càng sớm. 

“Nhiều startup đang mất đi cơ hội tiếp cận nhanh nguồn vốn để đưa sản phẩm ra thị trường. Đó là nút thắt cổ chai của cả nhà đầu tư và nhà khởi nghiệp” – ông Hùng chia sẻ.

Phát biểu tại buổi đối thoại, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhìn nhận đây là những ý kiến rất xác đáng mà Chính phủ và các bộ ngành sẽ phải xem xét. 

“Chính phủ sẽ giao các bộ ban ngành nghiên cứu khung pháp lý để có giải pháp thiết thực hơn cho khởi nghiệp sáng tạo, đây là điều kiện cơ bản. 

Cụ thể là những việc như, cần có cơ chế tài chính, vốn cho khởi nghiệp; Thủ tục hành chính phải nhanh chóng, thuận lợi cho các starup; Có sàn chứng khoán để các khởi nghiệp tham gia; Cần có sự tư vấn cố vấn của nhiều bên; Chính sách bảo hiểm,… Chính phủ, các bộ ngành có liên quan, các địa phương phải tạo mọi điều kiện chính sách, môi trường cho các khởi nghiệp trẻ thành công. Tất cả phải cụ thể, định hướng rõ nét từng lĩnh vực, từ hạ tầng, khung pháp lý, đồng hành với doanh nghiệp” – Thủ tướng phát biểu.

Diễn đàn Thanh niên Khởi nghiệp do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội LHTN Việt Nam tổ chức với Nhà Tài trợ Vàng là Ngân hàng Vietinbank, Nhà Tài trợ Bạc là Tập đoàn Vingroup; các đơn vị đồng hành gồm Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Quảng; Công ty TNHH Thương mại Công nghệ GO-VIET; Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Đô thị Dana Homeland; Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Xây dựng Thương mại An Dương; Tổng công ty Viễn thông MobiFone. Trước đó, ngày 27.11.2018 tại cuộc thi Startup Funding Camp 2018 tổ chức với chủ đề: “Jumping to 4.0 đã được Công ty ALMA trao phần thưởng giá trị dành cho 3 đội xuất sắc nhất có cơ hội gọi vốn trực tiếp với các quỹ đầu tư quốc tế tại “quốc gia khởi nghiệp” Israel.