Du lịch Việt Nam được đánh giá là điểm đến hấp dẫn đối với khách quốc tế, đặc biệt là thị trường tiềm năng dễ dàng thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Theo ông Craig Douglas - Phó Chủ tịch Tập đoàn Lodgis Hospitality Group cho biết, Việt Nam có nhiều nguồn lực du lịch như địa danh, văn hoá, di tích và ẩm thực nổi bật. Tất cả những điều này tạo nên một sức hút đối với du khách nước ngoài.

Du lịch Việt Nam là một trong những thị trường tiềm năng thu hút sự đầu tư từ nước ngoài. Ảnh: T. L
Du lịch Việt Nam là một trong những thị trường tiềm năng thu hút sự đầu tư từ nước ngoài. Ảnh: T. L

Số liệu thống kê từ Tổng cục Du lịch, trong 9 tháng đầu năm 2018, tổng số khách du lịch đến Việt Nam đạt xấp xỉ 11,7 triệu lượt, tăng 22,9% so với cùng kỳ năm 2017. Ông Lê Tuấn Anh - GĐ Trung tâm Thông tin Du lịch cho biết, lượng khách quốc tế đến Việt Nam bằng đường hàng không đạt 84%. Trong khi đó, đường bộ và đường thủy hiện vẫn được các du khách Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản ưa chuộng.

Bên cạnh việc du lịch Việt Nam có mức tăng trưởng khá ấn tượng trong vài năm trở lại đây, tuy nhiên, ông Craig Douglas lại thẳng thắn đánh giá rằng, yếu tố con người, nhân sự về ngành công nghiệp không khói nước ta lại chưa được khai thác hiệu quả, trong khi đó đây là yếu tố để lại ấn tượng nhất với khách du lịch khi tới một điểm đến. “Các bạn có nhiều nguồn lực tài nguyên dồi dào nhưng lại đang bị khai thác quá tải, vậy cần làm gì để phát triển du lịch bền vững và nâng cao trải nghiệm cho du khách?” – ông Craig Douglas đặt câu hỏi.

Ông Craig Douglas - Phó Chủ tịch Tập đoàn Lodgis Hospitality Group chia sẻ nhiều kinh nghiệm cho ngành du lịch Việt Nam. Ảnh: BTC.
Ông Craig Douglas - Phó Chủ tịch Tập đoàn Lodgis Hospitality Group chia sẻ nhiều kinh nghiệm cho ngành du lịch Việt Nam. Ảnh: BTC.

Với kinh nghiệm làm việc lâu năm trong nghề dịch vụ, ông Craig Douglas gợi ý trong việc cải thiện các dịch vụ để tăng trải nghiệm tốt cho du khách, từ đó mới có thể chọn sự tăng trưởng cho du lịch một cách bền vững, nhất là gần đây có rất nhiều hình thức đi du lịch kết hợp đi hội thảo, tham gia thể thao cũng là một trong những hình thức kết hợp tạo sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài. 

Ngoài ra, ông Craig Douglas cũng khẳng định thêm, việc phát triển các chính sách quảng bá nhằm thu hút các nguồn đầu tư du lịch dài hạn cũng cần phải được chú trọng, tránh quan tâm quá nhiều tới các nguồn ngắn hạn vì điều này hoàn toàn không có lợi cho ngành du lịch tăng trưởng bền vững. Đầu tư nước ngoài sẽ giúp thúc đẩy du lịch, có thêm tiền thì phát triển kinh tế sẽ nhanh hơn.

Ông Trương Gia Bình - Trưởng Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế Tư nhân phát biểu tại Diễn đàn Cấp cao Du lịch Việt Nam 2018. 
Ông Trương Gia Bình - Trưởng Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế Tư nhân phát biểu tại Diễn đàn Cấp cao Du lịch Việt Nam 2018. 

Ông Craig Douglas cho rằng, Việt Nam nên thúc đẩy phê duyệt các chính sách liên quan đến đầu tư bất động sả nghỉ dưỡng. “Các bạn cần cung cấp thông tin để các nhà đầu tư thấy cần phải chọn Việt Nam chứ không phải là điểm đến khác. Hãy đảm bảo rằng, đất nước các bạn phù hợp hơn nhiều khu vực khác. Đặc biệt nên chú trọng đến phát triển bền vững nếu không tỉ lệ du khách quay lại Việt Nam sẽ rất thấp…”, ông Craig Douglas nhấn mạnh.

Cùng đồng quan điểm, ông Trương Gia Bình - Trưởng Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế Tư nhân cho hay, du lịch là ngành tăng trưởng 2 lần trong nhiều năm qua với đóng góp 7,5% GDP cũng như đóng góp gián tiếp 22,5% GDP.  “Trong nhiều năm Việt Nam chỉ xây dựng 2 sân bay mới. Chúng ta đã thấy được sự lo lắng ở những năm tiếp theo bởi nếu không thay đổi thì chúng ta đã đến ngưỡng giới hạn. Tôi hy vọng chúng ta sẽ gỡ được nhiều hơn nữa những ách tắc của du lịch để có thể phát triển hơn nữa”, ông Trương Gia Bình kỳ vọng.

Diễn đàn Cấp cao Du lịch Việt Nam 2018 do Ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) phối hợp cùng Bộ VHTTDL, Hội đồng tư vấn du lịch quốc gia (TAB) và Báo VnExpress tổ chức tại Hà Nội từ ngày 5 và 6.12.2018. Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế ViEF gây chú ý đặc biệt đối với các nhà quản lý, nhà nghiên cứu, các doanh nghiệp trong và ngoài nước.