Thống kê nhân lực trong ngành du lịch

THUỲ TRANG |

Tổng cục Du lịch Việt Nam đang yêu cầu các Sở quản lý du lịch các tỉnh/thành phố về việc rà soát, thống kê nhân lực trong ngành du lịch.

Cụ thể, để triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu nhân lực trong ngành du lịch, bảo đảm liên thông chặt chẽ giữa các cấp để chỉ đạo, điều hành, thúc đẩy phát triển du lịch, Tổng cục Du lịch đề nghị Sở quản lý du lịch các tỉnh/thành phố cập nhật thông tin về nhân lực của Sở trên hệ thống điện tử.

Các đơn vị thông báo và đôn đốc các đơn vị sự nghiệp hoạt động du lịch trực thuộc Sở; các cơ sở lưu trú du lịch và doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành trên địa bàn cập nhật thông tin về nhân lực trên hệ thống điện tử.

Các địa phương sẽ tổng hợp danh sách các đơn vị sự nghiệp hoạt động du lịch trực thuộc Sở, các cơ sở lưu trú du lịch và doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành trên địa bàn (theo mẫu) gửi về Tổng cục Du lịch qua email hoặc sử dụng tính năng tải lên (upload) trong hệ thống điện tử để phối hợp đôn đốc các đơn vị.

Theo Tổng cục Du lịch, việc thống kê nhân lực trong ngành du lịch đang được xác định là một yêu cầu cần thiết và cấp bách để đáp ứng yêu cầu phát triển ngành du lịch và phù hợp với khuyến nghị của Liên hợp quốc về thống kê du lịch.

Khung khuyến nghị quốc tế về thống kê du lịch của Liên hợp quốc đã nhấn mạnh tầm quan trọng của thống kê nhân lực du lịch đối với cơ quan quản lý và các chuyên gia để hiểu rõ đặc điểm, cơ cấu, chất lượng lao động trong ngành du lịch.

Thông qua triển khai thống kê nhân lực trong ngành du lịch sẽ góp phần phục vụ công tác quản lý, hoạch định chính sách đối với đội ngũ nhân lực và nguồn nhân lực cho ngành du lịch.

Hiện nay, Tổng cục Du lịch đang triển khai nhiệm vụ xây dựng cơ sở dữ liệu thống kê nhân lực trong ngành du lịch. Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang phát triển mạnh mẽ, việc thúc đẩy chuyển đổi số sẽ giúp hình thành cơ sở dữ liệu số ngành du lịch và cho phép quản lý một cách hệ thống, khoa học.

Năm 2020, Tổng cục Du lịch dự kiến thu thập thông tin về nhân lực du lịch đối với các nhóm gồm cơ quan quản lý nhà nước về du lịch, cơ sở lưu trú du lịch và doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành. Cấu trúc cơ sở dữ liệu và hệ thống phần mềm được Tổng cục Du lịch xây dựng giúp các bên liên quan dễ dàng chia sẻ và cập nhật thông tin.

Việc thống kê nhân lực du lịch được cập nhật liên tục theo thời gian thực, cho phép nhìn nhận, đánh giá diễn biến, sự thay đổi của đội ngũ nhân lực.

Đặc biệt, yêu cầu này càng trở nên cấp thiết trong bối cảnh các doanh nghiệp và người lao động trong ngành du lịch đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19.

Việc thu thập và phân tích số liệu về nhân lực du lịch sẽ giúp cơ quan quản lý các cấp xem xét, ban hành những giải pháp, chính sách hỗ trợ phù hợp.

TAGS

Trải nghiệm du lịch mùa mưa lũ ở phố cổ Hội An

Hải Minh |

Nhiều du khách tỏ ra thích thú khi được trải nghiệm du lịch mùa nước lũ ở Hội An, Quảng Nam.

“Hi! Korea – Trải nghiệm Du lịch Hàn Quốc” ngay tại Hà Nội

Thái An |

Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam (KTO Việt Nam) tổ chức sự kiện đặc biệt “Hi! Korea – Trải nghiệm Du lịch Hàn Quốc” tại Hà Nội.

6 tỉnh Đông Nam Bộ và Bình Thuận thành lập liên minh kích cầu du lịch

THUỲ TRANG |

6 tỉnh Đông Nam Bộ và Bình Thuận vừa thành lập liên minh kích cầu du lịch với chủ đề “7 địa phương – Du lịch an toàn và hấp dẫn”.

Đẩy mạnh khai thác văn hóa để phát triển du lịch đảo Lý Sơn

Hải Minh - Thanh Chung |

Du khách đến với đảo Lý Sơn không chỉ tham quan cảnh đẹp, mà còn tìm hiểu văn hóa, lịch sử của hòn đảo thiêng liêng này.