Thanh Hoá công bố dự thảo Bộ tiêu chí an toàn phòng chống dịch về du lịch

Thanh Hương |

Bộ tiêu chí an toàn được soạn thảo trên cơ sở Bộ tiêu chí an toàn do Hiệp Hội Du lịch Việt Nam xây dựng và các quy định của UBND tỉnh Thanh Hoá. 

Dự thảo đã được Sở Y tế Thanh Hoá thẩm định nhằm chuẩn bị đón khách ngoại tỉnh trong tháng 11 tới đây. Theo đó, UBND tỉnh Thanh Hoá xây dựng dự thảo tập trung những khuyến cáo cần thực hiện nghiêm theo 5K của Bộ Y tế, tuân thủ các quy định công tác phòng chống, dịch  cũng như không đến từ các tỉnh/ thành, địa phương đang áp dụng thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ.

Với du khách 18 tuổi trở lên cần đảm bảo tiêm đầy đủ các liều vaccine phòng COVID-19, còn với trường hợp hồi phục sau khi nhiễm SARS-CoV-2, cần có giấy chứng nhận xác nhận khỏi bệnh do các bệnh viện điều trị COVID-19 cấp. Có thời gian tính từ khi khỏi bệnh không quá 12 tháng. Còn đối với du khách dưới 18 tuổi cần có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72 giờ.

Vườn quốc gia Bến En (Thanh Hóa) là điểm đến thu hút du khách tham gia trải nghiệm và khám phá. Ảnh: LĐ
Vườn quốc gia Bến En (Thanh Hóa) là điểm đến thu hút du khách tham gia trải nghiệm và khám phá. Ảnh: LĐ

Bên cạnh đó, dự thảo cũng tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh, chú trọng công tác phòng dịch theo quy định, hướng dẫn của cơ quan y tế và cơ quan khác có thẩm quyền. Thường xuyên cập nhật, phổ biến và có các văn bản chỉ đạo công tác phòng chống dịch COVID-19 đến các cán bộ nhân viên và du khách.

Đồng thời, xây dựng phương án, kế hoạch ứng phó với dịch COVID-19. Thực hiện vệ sinh khử khuẩn, hoặc bố trí chỗ rửa tay với nước sạch và xà phòng tại khu vực làm việc, tham quan, cung cấp dịch vụ; Thực hiện kiểm tra thân nhiệt cũng như khai báo y tế bắt buộc đối với khách du lịch. Có quy trình xử lý tình huống khi phát hiện người lao động hoặc du khách xét nghiệm dương tính với COVID-19 hoặc là F0, tiếp xúc với F0. Bố trí trực đường dây nóng hỗ trợ du khách phòng, chống dịch.

Điểm đến du lịch thuộc vùng xanh cần có đủ điều kiện hoạt động theo tiêu chí an toàn phòng, chống dịch. Phục vụ số lượng khách tại cùng một thời điểm không được quá 50% công suất.

Đón du khách trở lại với Thanh Hoá cần theo hình thức khép kín, có sự giám sát, kiểm soát chặt chẽ của công ty lữ hành trong suốt quá trình tư vấn du lịch, cung cấp dịch vụ của công ty cũng như của các đơn vị cung cấp dịch vụ khác trong suốt quá trình thực hiện chương trình du lịch.

Xây dựng tuyến du lịch và các phương án vận chuyển du lịch theo lộ trình đảm bảo an toàn, quy định các điểm được dừng trong tour, điểm đón trả khách. Trong phương án cần có hướng dẫn quy trình xử lý một số tình huống liên quan đến dịch bệnh có thể xảy ra trong quá trình phục vụ khách du lịch.

Với dự thảo về Bộ tiêu chí an toàn phòng chống, dịch COVID-19 đối với hoạt động du lịch, UBND tỉnh Thanh Hoá kỳ vọng sẽ sớm kích cầu du lịch nội địa cả nước nói chung và du lịch Thanh Hoá nói riêng.

Được biết, trước sức ảnh hưởng dịch bệnh, du lịch Thanh Hoá trong 9 tháng năm 2021, lượng khách giảm hơn 51% và doanh thu giảm hơn 46% so với cùng kỳ năm ngoái, có hơn 600/932 cơ sở lưu trú tại địa phương đã đóng cửa từ tháng 4.

Ông Nguyễn Văn Thi - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, địa phương đã xây dựng kế hoạch phục hồi ngành du lịch trên địa bàn, trước mắt là phương án thí điểm đón khách du lịch nội địa tại các "điểm xanh" như FLC Sầm Sơn và khu du lịch sinh thái cộng đồng Pù Luông…

TAGS

Thành phố Hạ Long “nhớ” khách du lịch theo cách đặc biệt

Thanh Hương |

Thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) thể hiện nỗi nhớ du khách bằng các hành động thiết thực, đưa nơi đây trở thành điểm đến an toàn và cuốn hút từng ngày.

Khôi phục du lịch nội địa bằng “Kết nối xanh du lịch Việt Nam”

Thanh Hương |

“Kết nối xanh du lịch Việt Nam” là chủ đề chính trong chương trình khôi phục du lịch nội địa toàn quốc, khắc phục hậu quả do dịch COVID-19.

Sẽ bàn về giải pháp phục hồi du lịch Việt Nam trong tháng 12.2021

Thanh Hương |

Hội thảo “Du lịch Việt Nam - Phục hồi và phát triển trong bối cảnh mới” do Uỷ ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội tổ chức sẽ diễn ra vào tháng 12 tới đây.