Ông Trần Anh Thư – Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang:

“Tạo điều kiện tốt nhất để doanh nghiệp giữ chân du khách”

Lục Tùng (thực hiện) |

Là tỉnh dẫn đầu ĐBSCL về sức hút khách du lịch, với mỗi năm đón 5-7 triệu lượt người/năm đến tham quan các danh thắng và con số này dự báo tăng trong các năm tới... Tuy nhiên, An Giang vẫn không tự thỏa mãn, thời gian gần đây lãnh đạo tỉnh đã không ngừng tăng cường mời gọi các doanh nghiệp đến đầu tư các dự án lớn để tạo thêm sản phẩm... nhằm hướng tới mục tiêu giữ chân khách lưu lại “thêm một ngày”. Để hiểu rõ vấn đề này, chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Trần Anh Thư – Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang.

Thưa ông, Cty CP MGA Việt Nam – đơn vị đầu tư công trình Khu du lịch Cáp treo Núi Sam (TP. Châu Đốc) vừa thay đổi nhân sự lãnh đạo với mong muốn đẩy nhanh tiến độ thực hiện để sớm đưa công trình vào phục vụ du khách đến với An Giang nói chung, với danh thắng Núi Sam- Châu Đốc nói riêng. Trước thiện chí đó, An Giang có hỗ trợ gì?

Ông Trần Anh Thư. Ảnh: LT
Ông Trần Anh Thư. Ảnh: LT

Không riêng gì MGA Việt Nam, quan điểm xuyên suốt trong tư duy, trong hành động của lãnh đạo tỉnh An Giang là luôn tạo điều kiện tốt nhất cho tất cả các doanh nghiệp đầu tư vào tỉnh An Giang với mục đích phát huy nền tảng Du lịch Văn hoá tâm linh kết hợp với Du lịch Sinh thái cộng đồng để hướng tới mục tiêu: Giữ du khách lưu lại “thêm một ngày”.

Riêng với MGA Việt Nam, chúng tôi xác định sẽ ưu tiên trong việc vận dụng các chính sách hỗ trợ để doanh nghiệp được thuận lợi nhất. Bởi đây không chỉ là doanh nghiệp được tỉnh mời gọi đầu tư vào dự án mà nhiều năm qua chưa có doanh nghiệp mạnh dạn tiếp nhận vì nhiều lý do, trong đó có lý do sức đầu tư cao... mà còn là doanh nghiệp đầu tư công trình phục vụ du lịch có quy mô lớn, có chiều sâu...

Ga đi trong hệ thống cáp treo của Cty MGA Việt Nam. Ảnh: LT
Ga đi trong hệ thống cáp treo của Cty MGA Việt Nam. Ảnh: LT

Cụ thể, An Giang sẽ hỗ trợ gì để MGA phát huy hết khả năng?

Lãnh đạo An Giang đã chỉ đạo cho các sở, ngành hữu quan hướng dẫn Cty CP MGA Việt Nam thực hiện các bước đi đúng theo quy định pháp luật.

Cụ thể, giao Sở TNMT hướng dẫn thực hiện thủ tục về đất đai; giao TP. Châu Đốc phối hợp với các đơn vị có liên quan tiếp tục vận động các hộ dân đồng thuận mức hỗ trợ để nhà đầu tư kéo cáp treo...

Và tất cả chỉ ưu tiên trên cơ sở quy định pháp luật chứ không ưu ái theo hàm nghĩa đứng trên pháp luật để hỗ trợ doanh nghiệp.

Công trình có kiến trúc đẹp trên đỉnh Núi Sam của MGA. Ảnh: LT
Công trình có kiến trúc đẹp trên đỉnh Núi Sam của MGA. Ảnh: LT

Có ý kiến quan ngại sự xuất hiện của MGA với những công trình mới... sẽ ảnh hưởng thương hiệu “Du lịch tâm linh Núi Sam” vốn có lâu đời. Ông nghĩ gì về ý kiến này?

Một góc Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam. Ảnh: LT
Một góc Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam. Ảnh: LT

Bất kỳ cái gì mới, buổi ra đời đều đón nhận nhiều luồng ý kiến khác nhau. Vì thế MGA Việt Nam tại Núi Sam -Châu Đốc không thể là ngoại lệ. Tuy nhiên, không phải cứ cái gì mới cũng “tác động, làm ảnh hưởng” tiêu cực đến cái cũ; ngược lại, nhiều khi đó là sự bổ sung, bổ trợ lẫn nhau để tạo nên sự kết nối mới, tích cực hơn...

Cụ thể, lâu nay, Núi Sam -Châu Đốc khai thác du lịch từ tài nguyên sẵn có. Những di sản văn hóa bản địa, tâm linh, tín ngưỡng của vùng đất “Tiền tam giang, hậu thất sơn” đã tạo và đưa thương hiệu Du lịch tâm linh của Núi Sam- Châu Đốc nổi tiếng trong và ngoài nước.

Lăng Thoại Ngọc Hầu trên triền Núi Sam. Ảnh: LT
Lăng Thoại Ngọc Hầu trên triền Núi Sam. Ảnh: LT

Tuy nhiên, trong bối cảnh nhu cầu của du khách ngày càng đa dạng và cao hơn, với những gì sẵn có, Núi Sam – Châu Đốc khó đáp ứng được việc giữ chân khách ở lại “thêm một ngày”.

Vì vậy, thời gian qua, An Giang đã không ngừng tăng cường khuyến khích, xúc tiến mời gọi doanh nghiệp đầu tư thêm các dự án du lịch và MGA Việt Nam  là một trong những dự án đó.

Bên cạnh chuỗi công trình hiện đại với hệ thống cáp treo dẫn lên đỉnh Núi Sam, cùng hệ thống nhà hàng, sân khấu quy mô lớn, và tới đây là công viên nước....

MGA còn đặc biệt quan tâm đầu tư xây dựng nhiều công trình mang tính tâm linh, tín ngưỡng, như: Chùa Một Cột, Đền Phật Ngọc, Điện Dược sư...

Tượng Phật Ngọc trong hệ thống công trình tín ngưỡng, tâm linh của MGA Việt Nam. Ảnh: LT
Tượng Phật Ngọc trong hệ thống công trình tín ngưỡng, tâm linh của MGA Việt Nam. Ảnh: LT

Điều này cho thấy, MGA không chỉ không làm ảnh hưởng theo hàm nghĩa tiêu cực mà ngược lại, còn tạo thêm nhiều sản phẩm mới, góp phần cùng với sản phẩm sẵn có, như: Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam, Chùa Tây An (Tây An tự), Lăng Thoại Ngọc Hầu... tạo ra thêm sức “thuyết phục” để du khách chấp nhận ở lại Núi Sam- Châu Đốc nói riêng, An Giang nói chung “thêm một ngày” như mong muốn mà lãnh đạo tỉnh đã đề ra.

Di tích Quốc gia Chùa Tây An dưới chân Núi Sam. Ảnh: LT
Di tích Quốc gia Chùa Tây An dưới chân Núi Sam. Ảnh: LT

Xin cám ơn ông.

TAGS

Về Fansipan để lập kỷ lục với màn nhảy sạp “khủng” nhất Việt Nam

An Thượng |

Ngày 10.8, Lễ hội Ẩm thực Tây Bắc 2019 sẽ chính thức khai mạc tại khu du lịch Sun World Fansipan Legend với nhiều hoạt động vui chơi, giải trí và chương trình biểu diễn đặc sắc cùng các món ăn đặc trưng của miền sơn cước.

"Chiếc áo cơ chế" của Phú Quốc đã quá chật

Thanh Hải |

Sau 3 ngày mưa ở Phú Quốc, các khu dân cư tại huyện đảo giữa biển khơi này lại bị ngập lụt đến khó tin. Nhưng Phú Quốc đã bị ngập nặng, tái diễn. Không chỉ nước mưa mà nước thải sinh hoạt, rác, giao thông, điện, nước, an ninh trật tự... tất cả đều quá tải. Chiếc áo đô thị đã quá chật cho huyện đảo xinh đẹp này rồi!

Đà Nẵng đón 39 người đẹp đến chung kết Miss World Việt Nam 2019

THUỲ TRANG |

Vòng Chung kết toàn quốc Hoa hậu Thế giới Việt Nam sẽ diễn ra TP. Đà Nẵng vào đầu tháng 8 tới sẽ có sự tranh tài của 39 người đẹp để tìm ra người đại diện cho Việt Nam tham dự Miss World 2019. 

Sôi động hội Sách Sơn Trà 2019

THUỲ TRANG |

Diễn ra ra trong 5 ngày với chủ đề “Sách – Ngày hội văn hoá Sơn Trà”, Hội sách Sơn Trà là sự kiện văn hóa thiết thực đối với những người yêu sách.

Thường thức “những giai điệu lãng mạn thế kỷ 19” tại Đà Nẵng

THUỲ TRANG |

Tối 14.7, Sở Văn hóa và Thể thao TP. Đà Nẵng cùng Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh thành phố sẽ tổ chức chương trình Hòa nhạc thính phòng “Danang Chamber Music 2019” với chủ đề Boulanger Trio và những giai điệu lãng mạn thế kỷ 19.