Quy định mới cần chú ý khi nhập cảnh vào Australia

Ngọc Vân |

Chính phủ Australia đang đẩy mạnh cuộc chiến chống lại thuốc lá trái phép, với việc bắt đầu thực thi luật mới vào ngày 4.7 để bảo vệ biên giới đối với việc nhập khẩu các sản phẩm thuốc lá lậu.

Trợ lý Tổng trưởng Hải quan, An toàn Cộng đồng và Đa văn hóa Sự vụ, nghị sĩ Jason Wood cho biết việc bắt đầu thực thi các luật mới này là để cấm nhập khẩu các sản phẩm thuốc lá nhất định không có giấy phép, đồng thời củng cố cơ cấu thuế quan đối với thuốc lá.

Trợ lý Tổng trưởng, ông Wood nói rằng: “Kể từ ngày 4.7, bất kỳ ai nhập khẩu thuốc lá mà không được phép, hoặc trái với các điều kiện của giấy phép là bất hợp pháp.”

“Luật này sẽ ngăn chặn việc buôn bán thuốc lá trái phép bằng cách đem lại cho Lực lượng Biên phòng Australia các lựa chọn thực thi mới để tịch thu thuốc lá và phạt những kẻ buôn lậu thuốc lá. Nếu nhập thuốc lá không có giấy phép hoặc vi phạm điều kiện của giấy phép, thuốc lá của quý vị có thể bị hủy và quý vị có thể bị phạt tiền hoặc bị truy tố".

Ông Wood lưu ý, du khách đến Australia có thể tiếp tục mang theo thuốc lá mà không cần giấy phép, nhưng phải luôn khai báo lượng thuốc lá vượt quá mức miễn thuế và phải trả thuế hàng hóa và thuế có liên quan.

“Điều quan trọng đối với du khách là nhận biết các yêu cầu hải quan áp dụng với mình khi du lịch đến Australia. Nếu không biết rõ, du khách nên luôn luôn khai báo bất cứ các loại thuốc lá họ mang theo” - ông Wood nói.

Ông Wood cho biết, Chính phủ cũng đã củng cố cơ cấu thuế quan đối với thuốc lá để chống lại việc buôn lậu thuốc lá hữu hiệu hơn: “Kể từ ngày hôm nay, các nhà nhập khẩu sẽ phải trả tất cả các thuế quan đối với thuốc lá khi nhập khẩu vào Australia, thay vì khi đem thuốc lá ra khỏi kho hải quan được cấp phép.”

Các biện pháp này nhắm vào các nguồn chủ yếu của thuốc lá trái phép đang tiến vào thị trường nước Australia. Chúng loại bỏ khả năng cho phép tội phạm có tổ chức có thể nhắm vào các kho hải quan được cấp phép, nơi được phỏng đoán là nguồn của gần một phần tư thị trường thuốc lá trái phép ở Australia.

Trợ lý Tổng trưởng Ngân khố Michael Sukkar cho biết việc chống lại thuốc lá trái phép là một phần quan trọng trong chiến lược của Chính phủ để giảm nền kinh tế chợ đen ở Australia. 

Trợ lý Tổng trưởng Ngân khố, ông Sukkar nói: “Các biện pháp này được thực hiện qua Chương trình Kinh tế Chợ Đen của Chính phủ để chống lại thuốc lá trái phép và bảo vệ sự toàn vẹn của hệ thống thuế thuốc lá của Australia.”

“Từ ngày 1.7.2018, chính phủ đã thành lập Lực lượng Đặc nhiệm đa ngành về thuốc lá tái phép và tài trợ thêm cho Sở Thuế Australia để phát hiện và tiêu hủy các cây thuốc lá trồng trái phép trong nước.”

Từ ngày 1.7.2018 đến ngày 31.5.2019, Lực lượng Đặc nhiệm thuốc lá trái phép đã tịch thu 140 triệu thuốc lá que (sticks) và trên 60 tấn thuốc lá vấn (loose leaf tobacco), tương đương hơn 180 triệu đôla doanh thu trốn thuế.

Các quy định và luật mới được xây dựng dựa trên luật về tội phạm thuốc lá trái phép đã được Quốc hội thông qua vào năm ngoái, trong đó bao gồm tăng hình phạt tối đa lên đến 10 năm tù cho tội buôn bán thuốc lá trái phép.

TAGS

Tìm về chốn bình yên khi đi du lịch phố cảng Nantes

T. Đ (T/ hợp) |

Phố cảng Nantes là một thành phố nằm ở miền Tây nước Pháp, là một thành phố lớn thứ 6 tại Pháp với số dân là 280 nghìn người. Với ưu điểm nằm bên sông Loire tuyệt đẹp kéo dài, cách bờ biển Đại Tây Dương chỉ 50km, phố cảng Nantes được mệnh danh là thành phố nghệ thuật và lịch sử, là thành phố thủ phủ của vùng Pays de la Loire và tỉnh Loire-Atlantique. 

5 bảo tàng nên ghé thăm khi du lịch tại Pattaya - Thái Lan

T. Đ (T/ hợp) |

Là một trong những thành phố du lịch sầm uất và phát triển nhất Thái Lan, Pattaya ngoài việc được biết đến như những tụ điểm ăn chơi bậc nhất còn là thành phố của những bảo tàng. Rất nhiều nghệ nhân đã nỗ lực tạo ra những tác phẩm cũng như xây dựng nhiều khu bảo tàng độc đáo tại đây.

Thấy gì ở thiên đường du lịch Daegu?

T. Đ (T/ hợp) |

Là thành phố trực thuộc trung ương lớn thứ tư của Hàn Quốc, Daegu (hay tên gọi Hán - Việt là "Đại Khâu") được xem là thủ phủ của tỉnh Gyeongsangbuk-do. Nằm ở phía Đông Nam Hàn Quốc, cách bờ biển khoảng 80km, Deagu còn là nơi sinh thành của rất nhiều người nổi tiếng và có vị trí quan trọng trong chính trị, văn hóa Hàn Quốc.